BÀ TƯ CHÂU – VẺ ĐẸP TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ NAM BỘ

Có lẽ khi nhắc tới người miền Tây, hình dung đầu tiên của khách phương xa dành cho người dân nơi đây là những con người hiền hòa, chất phát, chịu thương chịu khó và sống vô cùng hào sảng. Có lẽ tính cách người miền Tây được hình thành từ những lớp người đầu tiên khai phá vùng đất này. Từ cái thuở mang gươm đi mở cõi ở vùng lau sậy đầm lầy, rừng thiên nước độc thì dù muốn dù không, con người ta vẫn phải đùm bọc lấy nhau mà sống. Cứ thế qua nhiều thế hệ, những phẩm chất này dần trở thành một tính cách riêng biệt và là đặc trưng của những con người trên mảnh đất phù sa.

Bà Tư Châu
Bà Tư Châu xuất thân trong một gia đình nông thôn ở xứ Sen hồng,

Trở lại vùng đất Đồng Tháp, mảnh đất anh hùng trong những ngày kháng chiến gian lao của đất nước để được nghe kể về một người phụ nữ mà cuộc đời của bà chính là biểu trưng cho những tính cách đặc biệt của những con người trên vùng đất này.

Bà Tư Châu xuất thân trong một gia đình nông thôn ở xứ Sen hồng, gắn liền với cuộc sống ruộng đồng một nắng hai sương, bản tính chân chất và mộc mạc của người nông dân đã được hình thành trong con người bà từ thuở nhỏ. Cho nên về sau, dù khi đã về làm vợ Ông Tư Châu là Giám đốc Sở Tư Pháp vào lúc bấy giờ bà vẫn sống một cuộc sống bình dị, hết lòng vì chồng con.

Cuộc sống chốn hậu phương của bà gắn liền với cây trái ruộng đồng và vườn thuốc tỏa ngát sau nhà. Khi ông làm công tác pháp lý giúp dân thì bà dành sự nâng niu, tỉ mỉ cho những vị thuốc trên đôi tay. Tâm trí dồn trọn cho việc chữa bệnh cứu người. Bà con ở đây thương mến nói bà có gương mặt phúc hậu có lẽ cũng vì tấm lòng lương thiện, thương người của bà.

24 năm thấm thoát trôi qua, khoảng thời gian gần một nửa đời người. Người dân nơi đây đã quen với hình ảnh người đàn bà hàng ngày vẫn cặm cụi bên vườn thuốc, đôi mắt chăm chú quan sát từng vị thảo dược trên đôi tay qua năm tháng đã nhuốm màu thời gian. Cuộc đời của bà, bao nhiêu năm qua nhìn những gia đình vượt qua bệnh tật để được vui sống nhờ những vị thuốc do chính tay mình chăm sóc chính là niềm hạnh phúc giản dị và to lớn mà bà thầm cảm ơn cuộc sống này đã mang lại cho mình.

Đó cũng chính là động lực để suốt bao năm qua bà dành trọn tấm lòng của mình vào từng chai rượu thuốc quý nhằm giải thoát cơn đau cho những thân xác rã rời từng ngày, hồi phục sức khỏe cho những người suy yếu, giúp những cặp vợ chồng sống hạnh phúc hơn.

Ở cái tuổi ngoài 70, hình ảnh Bà Tư Châu với khuôn mặt hiền từ, nhân hậu vẫn cần mẫn với công việc từ thuở xuân xanh bên những vị thuốc tốt, với từng chai rượu quý để giúp đời giúp người như một niềm vui giản dị trở thành một tấm gương sáng cho con cháu noi theo và cũng là một hình tượng tiêu biểu cho những con người trên mảnh đất tình người này.