Nguyên nhân tê bì chân tay và cách điều trị

Tê bì chân tay là hiện tượng rất thường gặp trong đời sống thường ngày biểu hiện cảm giác bị tê ở bàn tay hoặc ở chân do các dây thần kinh đang bị chèn ép làm người bệnh cảm thấy khó chịu có cảm giác bị kim đâm hoặc kiến bò nếu không điều trị sớm có thể làm mất khả năng vận động.

tê bì chân tay

Tê bì chân tay là bệnh gì

Tê bì chân tay (Numbness of Limbs) là hội chứng bệnh thần kinh phổ biến nhất ở bất kỳ độ tuổi nào với biểu hiện:

– Đau mỏi vai gáy, có thể lan xuống nửa người.

– Tay chân mất cảm giác, thường gặp nhất về đêm.

– Có cảm giác như châm chính, nóng bỏng ở tứ chi.

– Chuột rút, châm chích. Nặng hơn sẽ bị liệt.

Nguyên nhân sinh lý: Chiếm 25% do vận động sai cách, ngủ sai tư thế…

Nguyên nhân bệnh lý: 75% trường hợp tê tay chân bệnh lý khiến rễ thần kinh bị tác động, chèn ép lên ngoại vi dây thần kinh do chèn ép đốt sống cổ C4,5,6,7

Đám rối thần kinh cánh tay được hình thành bởi các dây thần kinh đi từ não xuống theo tủy sống, tách ra từ cột sống cổ C4, C5, C6, C7, C8 và dây thần kinh cột sống ngực T1 để đi xuống cánh tay, truyền và nhận tín hiệu của cánh tay, bàn tay và các ngón tay. Các dây thần kinh khi ra khỏi các đốt sống cổ sẽ nhập lại với nhau rồi lại tách ra thành 5 nhánh chính để chi phối hoạt động cho mỗi một vùng riêng biệt rất phức tạp nên được gọi là “đám rối.

1 – Dây thần kinh cơ bì đi ra từ các đốt sống: C5, C6, C7. Phân bố các cơ trước của cánh tay, giữa vai và khuỷu tay.

Chức năng cảm giác: Truyền tín hiệu cho nhánh bên của cẳng tay, nằm ở nửa bên của cẳng tay trước và một phần nhỏ của cẳng tay sau.

2 – Dây thần kinh nách đi ra từ các đốt sống: C5 và C6. Phân bố cơ bắp nhỏ và cơ deltoid.

Chức năng cảm giác: Truyền tín hiệu điều khiển vùng dưới da bên trên của cánh tay, dưới lòng bàn tay.

3 – Dây thần kinh giữa đi ra từ các đốt sống: C6 – T1. Phân bố hầu hết các cơ uốn ở cẳng tay, cơ bên và hai bên thắt lưng liên quan đến ngón trỏ và ngón giữa.

Chức năng cảm giác: Cung cấp tín hiệu cho của vùng lòng bàn tay, một phần bên của bàn tay và một nửa mặt trên bàn tay.

4 – Dây thần kinh quay đi ra từ đốt sống cổ: C5 – T1. Điều khiển cơ tam đầu và các cơ ở khoang sau của cẳng tay (chủ yếu duỗi cổ tay và ngón tay).

Chức năng cảm giác: Cảm nhận cạnh sau của cánh tay và cẳng tay, và cạnh sau của bàn tay.

5 – Dây thần kinh trụ đi ra từ đốt sống cổ: C8 và T1. Phân bố các cơ của bàn tay (ngoài các cơ bên và hai bên thắt lưng),

Chức năng cảm giác: cảm nhận bề mặt trước và sau của ngón tay giữa và một nửa ngón tay, và khu vực lòng bàn tay liên quan.

hiện tượng chèn ép ở cánh tay

Dọc đường truyền tín hiệu, các dây thần kinh phải chui qua nhiều đường hầm như đi từ tủy sống ra ngoài qua các lỗ liên hợp của các đốt sống, nếu các cơ bị căng cứng hay bị viêm nhiễm sưng to, huyết khối tắc nghẽn sẽ ép lên các dây thần kinh sẽ làm mất tín hiệu điều khiển của thần kinh như mất cảm giác, tê bì cánh tay, ngón tay.

Điều trị tê bì chân tay

Tây y sẽ cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau, mổ ra cắt bỏ khối gây chèn ép lên dây thần kinh, làm thông thoáng dây thần kinh sẽ hết cảm giác tê bì.

Đông y: Bấm huyệt, đả thông làm máu lưu thông lên chỗ cơ bị căng cứng hay viêm nhiễm. Các đại thực bào sẽ xử lý vùng bị viêm nhiễm làm thông thoáng cho các dây thần kinh. Phương pháp này rất ưu điểm vì KHÔNG PHẢI MỔ

Với những triệu chứng đặc thù tê bì bàn tay, bàn chân bạn nên chủ động thăm khám và điều trị kịp thời. Bởi lâu dần bệnh có thể làm tổn thương thần kinh dẫn đến teo cơ tay, hoặc nặng là liệt vận động nửa người. Phương pháp Đông Y được hơn 80% người bệnh lựa chọn điều trị mang tính bảo tồn cao và chữa dứt được căn nguyên bệnh.

Phòng khám y học cổ truyền Bà Tư Châu Quận 10

Hiện tại Phòng khám Y Học Cổ Truyền Bà Tư Châu đang chữa cho rất nhiều bệnh nhân có biểu hiện tê tay chân do chèn ép, do thoái hoá đốt sống cổ, đau vai gáy.

✨✨✨=========
Phòng khám YHCT Bà Tư Châu
? 355/4D Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10
?Hotline: 0939130606