5 Bài tập Yoga “thần thánh” giúp hết bệnh thoái hóa đốt sống lưng – phần 2

Trong phần trước, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn sơ qua về phương pháp luyện dưỡng và điều trị vô cùng hiệu nghiệm của kỹ thuật Yoga kèm theo đó là 3 bài tập đầu tiên giúp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Ở bài viết này, phòng điều trị Bà Tư Châu sẽ giới thiệu đến bạn 2 bài tập còn lại để điều trị chứng bệnh này.

Hai bài tập tiếp theo sau đây mà chúng tôi gửi đến các bạn sẽ chính thức kết thúc loạt bài này với tổng cộng 5 bài tập Yoga chữa trị thoái hóa đốt sống lưng được đúc kết lại có tác dụng rất tốt cho việc điều trị chứng bệnh này cũng như các chứng bệnh khác về xương khớp ở vùng cột sống. Đặc biệt là bài tập kết hợp số 5. 

Xem lại: 5 Bài tập Yoga “thần thánh” giúp hết bệnh thoái hóa đốt sống lưng – phần 1

Bài tập yoga trị thoái hóa cột sống lưng 4
Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo về sự trẻ hóa và mức độ nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Như chúng tôi đã nói, tổ chức y tế thế giới (WHO) cũng đã cảnh báo về sự trẻ hóa và mức độ nguy hiểm của chứng bệnh này. Do đó, chúng tôi khuyến khích các bạn hãy cùng người thân của mình thường xuyên tập luyện, không chỉ để chữa trị mà còn để bảo vệ vùng cột sống của chính mình luôn khỏe mạnh. Chúng ta sẽ tiếp tục với bài tập số 4.

Bài tập 4: Tư thế trái núi – Tadasana (Mountain pose) cho người thoái hóa đốt sống lưng

Tư thế trái núi được các chuyên gia của tổ chức liên minh Yoga quốc tế (Yoga Alliance International – YAI) đánh giá cao ở chức năng bài tập sẽ cải thiện tư thế đứng của bạn, phòng ngừa tối đa các chứng vẹo cột sống và còng lưng, giúp cột sống trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên luyện tập tư thế này một cách thường xuyên. Chúng sẽ giúp bạn giảm bớt các triệu chứng đau thần kinh tọa hay đau nhức xương khớp. Nhất là người đang bị thoái hóa đốt sống lưng và đặc biệt là những người đang làm công việc văn phòng. 

Bài tập yoga trị thoái hóa cột sống lưng 5
Tư thế trái núi – Tadasana (Mountain pose)

Thực hành bài tập này qua 4 bước sau đây:

 1. Bắt đầu bài tập bằng tư thế đứng thẳng người, hai bàn chân đặt song song hơi cách nhau, hai tay để xuôi theo cơ thể.
 2. Siết chặt phần cơ đùi, nâng gối để điều chỉnh vị trí hai chân thật nhẹ nhàng mà không làm cứng cơ bụng và hơi căng mắt cá chân.
 3. Giữ phần lưng thẳng đứng. Hãy thử tưởng tượng có một dòng ánh sáng đi dọc qua mắt cá chân lên dần vùng đùi đến cột sống, cổ và lên đến phần đầu. Từ từ nhìn lên phía trên theo luồng ánh sáng đó.
 4. Hít sâu vào, duỗi phần vai rồi vươn cánh tay lên trên. Kế đến hãy nâng cao phần gót chân lên để trọng lượng cơ thể dồn toàn bộ vào các ngón chân. Giữ tư thế vài giây để cảm nhận sức căng của toàn bộ cơ thể từ đầu đến chân. Kết thúc bằng cách thở ra và thả lỏng thư giãn toàn bộ cơ thể.

Bài tập 5: Tư thế kết hợp con mèo (Cat pose – Marjaryasana) và con bò (Cow pose – Bitilasana)

Đối với bài tập này chúng ta sẽ kết hợp cả 2 bài tập của tư thế con mèo và tư thế con bò với nhau để phát huy tác dụng cao nhất.

 • Đối với tư thế con mèo (Cat pose – Marjaryasana), đây là bài tập chuyển động kết hợp nhẹ nhàng giữa 2 động tác uốn lưng và thả lỏng cơ thể.
 • Trong khi đó, tư thế con bò (Cow pose – Bitilasana) là bài tập chuyển động hướng đến việc kéo giãn phần cổ và vai.
 • Bài tập kết hợp giữa 2 động tác này mang lại hiệu quả rất lớn cho toàn bộ phần cột sống của bạn, nó giúp kéo giãn toàn bộ cột sống theo cả 2 hướng , tăng cường sức mạnh, độ linh hoạt và dẻo dai cho vùng lưng. Tư thế uốn gập 2 chiều sẽ góp phần làm săn vùng cơ bụng, kích thích đĩa đệm và liên kết toàn bộ cột sống. Do đó, đây là bài tập được khuyến cáo đặc biệt cho người thoái hóa đốt sống lưng và cổ.
Bài tập yoga trị thoái hóa cột sống lưng 6
Tư thế kết hợp con mèo (Cat pose – Marjaryasana) và con bò (Cow pose – Bitilasana)

Để thực hiện kết hợp 2 động tác này, trước hết hãy tìm hiểu và tập từng động tác 1 cụ thể như sau:

 •  Tư thế con mèo (Cat pose – Marjaryasana):
 1. Bắt đầu bằng cách quỳ trên sàn nhà, chống cả hai tay và đầu gối xuống dưới sàn sao cho 2 bàn tay, 2 đầu gối và chân mở rộng ra trên một đường thẳng.
 2. Hai cánh tay đặt vuông góc với mặt sàn và mở rộng bằng vai. Đầu gối mở rộng ra như chiều rộng của phần hông và duỗi thẳng cả hai bàn chân, sau đó nhìn hướng về phía trước.
 3. Tiếp theo bạn hãy hít vào đổng thời hop bụng. Hướng phần cằm bạn về phía ngực với tư thế đầu cúi xuống hướng về rốn, hãy cố gắng chạm phần cằm vào ngực. Sau đó, siết hông, đồng thời uốn cong phần lưng hướng lên trên hết mức.
 4. Hãy hít thở thật chậm và thật sâu. Hãy giữ tư thế này trong vài nhịp thở rồi thở chậm ra từ từ. Kết thúc, thả lỏng và trở về tư thế ban đầu. Hãy thực hành tư thế này ít nhất 5 lần.
 • Tư thế con bò (Cow pose – Bitilasana):
 1. Thực hiện bài tập bằng cách quỳ gối như tư thế con mèo. Hai chân tiếp tục mở rộng bằng vai, hai tay vẫn đặt ở tư thế song song và vuông góc với sàn.
 2. Lưu ý hãy canh chỉnh sao cho đảm bảo đầu gối, bàn chân và phần cổ tay nằm trên cùng một đường thẳng.
 3. Hãy giữ phần đầu ở vị trí thoải mái nhất, hướng ánh nhìn lên trên. Hít sâu vào, sau đó đẩy phần mông lên cao để phần lưng võng xuống hết mức. Hãy mở phần ngực, phần đầu ngẩng cao và hướng lên trần nhà. Lưu ý: siết phần hông hướng lên và siết cơ bụng hướng xuống dưới. Giữ tư thế này lâu nhất có thể.
 4. Thở ra nhẹ nhàng, thả lỏng và trở về tư thế ban đầu. Hãy lặp lại ít nhất 5 lần tư thế này.

Ở phần trước, chúng tôi đã nhắc đến việc sử dụng rượu thảo dược kết hợp với các phương pháp tập luyện nhằm tăng khả năng điều trị và rút ngắn thời gian chữa trị cho chứng thoái hóa đốt sống lưng. Nay chúng tôi sẽ cung cấp thêm 1 số kiến thức giúp bạn hiểu sâu hơn về phương pháp điều trị kết hợp này thông qua Y thư Hoàng Đế Nội Kinh, 1 trong tứ đại kỳ thư của văn hóa Phương Đông.

Bài tập yoga trị thoái hóa cột sống lưng 7
Kết hợp các bài tập Yoga cùng rượu thuốc trong Hoàng Đế Nội Kinh đem lại hiệu quả cao

Thiên thứ 14 Thang Dịch, Dao Lễ Luận – Sách Tố vấn có đoạn như sau: “Phù thượng cổ tác thang dịch, cố vi nhi phất phục dã.Trung cổ chi thế, đạo đức sảo suy, tà khí thời chí, phục chi vạn toàn”. Nghĩa là: Ở thời trung cổ, đạo dưỡng sinh suy vi, tâm thân con người suy nhược, nên ngoại tà thường thừa hư xâm phạm khiến con người dễ mắc bệnh, nhưng chỉ cần uống chút rượu thuốc là lành bệnh.

Cũng trong Thiên thứ 14, Kỳ Bá có đáp với Hoàng Đế về cách nấu thang dịch và dao lễ như sau: “Tất dĩ đạo mễ, xuy chi đạo tân, đạo mễ giả hoàn, đạo tân giả kiên”. Nghĩa là: khi nấu rượu thuốc nhất định phải lấy gạo nếp mà làm nguyên liệu, dùng rơm lúa nước mà làm nhiên liệu, vì khí vị của gạo nếp là đầy đủ nhất, rơm thì dẻo dai nhất.

Như vậy, có thể thấy được việc dùng rượu thuốc trong việc chữa bệnh đã được đề cập từ rất sớm trong lịch sử y học phương Đông. Các bậc danh y từ xưa đã áp dụng phương pháp này để kết hợp với các phương pháp tập luyện phương pháp tập luyện và châm cứu để góp phần đẩy lùi các loại bệnh tật, bao gồm cả chứng thoái hóa đốt sống lưng và cũng được coi như 1 phương pháp dưỡng sinh thân thể một cách nhanh nhất và truyền lại cho hậu thế muôn đời.

Kết thúc loạt bài viết này tại đây, Phòng điều trị Bà Tư Châu hy vọng bạn và gia đình đã tìm ra được cho mình một phương pháp điều trị tốt nhất và an toàn nhất cho mình. Các Bậc thánh nhân ngày xưa thường sống lâu sống khỏe chính là nhờ phương pháp này. Hãy áp dụng phương pháp này vào cuộc sống hàng ngày, bệnh thoái hóa cột sống lưng của bạn sẽ được đẩy lùi, song song với đó là việc thân thể bạn cũng được dưỡng sinh tự nhiên, sống khỏe mỗi ngày.