Bị đau khớp gối có nên đi bộ hay chạy bộ không?

Đau khớp gối có nên đi bộ thường xuyên và chạy bộ, luyện tập thể dục thể thao là một trong những phương pháp có khả năng cải thiện tình trạng bệnh xương khớp hiệu quả. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào, bệnh nhân thường xuyên luyện tập thể dục cũng mang lại hiệu quả như mong đợi.

Đặc biệt nếu bạn đang mắc các chứng sau đây:

  • Đau khớp gối do viêm.
  • Đau dây chằng ở khớp gối.
  • Thoái hóa khớp gối.

Những người mắc các chứng bệnh về khớp gối cần phải chọn lựa kỹ môn thể thao. Sau đây Bà Tư Châu sẽ trả lời câu hỏi của bạn về việc người bị đau khớp gối có nên đi bộ hay chạy bộ không nhé.

đau khớp gối có nên đi bộ không

Bị đau khớp gối có nên đi bộ hay chạy bộ không?

Khớp gối là bộ phận rất quan trọng đối với cơ thể của con người. Nó chính nơi tiếp giáp của ba xương chính, gồm: xương bánh chè, xương đùi và xương ống chân. Một khi khớp gối gánh một trọng tải lớn sẽ dễ gây ra tình trạng đau khớp gối. Khớp gối chính là điểm tựa chịu sức nặng của toàn bộ cơ thể, đồng thời tạo lực đẩy giúp bạn tiến về phía trước.

bệnh viêm khớp gối
Khớp gối là bộ phận rất quan trọng đối với cơ thể của con người

Khi khớp gối bị thoái hóa, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn và khó khăn trong việc vận động.  Do đó, với căn bệnh đau khớp gối nên:

  • Điều trị bệnh theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
  • Ăn uống thực phẩm bổ sung Canxi, Vitamin C.
  • Hay thực hiện một số bài tập thể dục nhẹ nhàng.

Nhằm tăng độ dẻo dai cho xương khớp và cải thiện tình trạng đau nhức hiệu quả hơn. Các chuyên gia về xương khớp cho biết, đi bộ là biện pháp vận động khá đơn giản, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những người đang mắc phải căn bệnh đau khớp gối thì đó không phải là một lựa chọn phù hợp.

viêm khớp gối
Khi bị viêm khớp gối, hầu hết trọng lượng cơ thể đều dồn xuống hai khớp gối và tạo áp lực lên đầu gối

Khi bị viêm khớp gối, hầu hết trọng lượng cơ thể đều dồn xuống hai khớp gối và tạo áp lực lên đầu gối. Chính vì thế, nếu bệnh nhân đi bộ sẽ khiến khớp gối phải chịu toàn bộ sức nặng của cơ thể.  Trong khi khớp gối lại phải phối hợp với các khớp khác để di chuyển chân nên khớp này dễ bị tổn thương nặng hơn. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục tiếp diễn, bệnh đau nhức khớp gối sẽ trở nên nghiêm trọng và việc điều trị bệnh cũng khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, khi đi bộ, hai đầu xương của khớp gối cũng nhanh chóng ma sát vào nhau và khiến người bệnh càng bị đau nhức khớp gối nhiều hơn. Chính vì thế, bệnh nhân bị đau khớp gối không nên đi bộ hoặc chạy bộ.

Các môn thể thao tốt cho người bị đau khớp gối

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân vẫn muốn đi bộ, người bệnh cần phải thực hiện một số động tác như gập duỗi gối, tập tăng cơ cẳng chân từ 5-10 phút và xoa bóp khớp gối để phần khớp gối có thể thích nghi tốt với việc đi bộ. Sau khi đi bộ, người bệnh hãy vận động động gối nhẹ nhàng 5-10 phút để làm nguội khớp rồi mới ngồi nghỉ. Hiện tại, có rất nhiều bộ môn thể thao để những bệnh nhân đau khớp gối có thể lựa chọn như:

  • Bơi lội.
  • Tập Yoga.
  • Đạp xe đạp…

Nhằm giảm bớt sức ép lên vùng đầu gối mà vẫn giúp điều trị bệnh hiệu quả. Người bị đau khớp gối không nên chơi các môn chạy nhảy nhiều như bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ. Các môn thể thao như bơi lội, yoga giúp cơ thể vừa dẻo dai lại khỏe khoắn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người bệnh hơn rất nhiều so với đi bộ. Với bệnh phong thấp bạn nên đi bộ ngắn, điều này cũng phù hợp với đau khớp gối chỉ nên cải thiện vận động, đừng quá sức.

thoái hóa khớp gối có nên tập yoga
Theo các chuyên gia xương khớp, tập luyện yoga đúng cách sẽ hỗ trợ tốt cho người bị thoái hóa khớp gố

Theo các chuyên gia xương khớp, tập luyện yoga đúng cách sẽ hỗ trợ tốt cho người bị thoái hóa khớp gối, vì sẽ giúp cơ khớp gối trở nên uyển chuyển, linh hoạt hơn, thậm chí còn có thể giúp hỗ trợ điều trị, phục hồi được các sụn khớp gối bị thoái hóa.

Đặc biệt, môn bơi lội hay các môn thể thao dưới nước được các chuyên gia đánh giá cao vì chúng có thể làm giảm được áp lực và trọng lượng của cơ thể lên khớp gối. Với lực đẩy của môi trường nước, người bị đau khớp gối có thể dễ dàng hơn trong việc vận động khớp.

Như vậy, chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi đau khớp gối có nên đi bộ hay không? Bệnh nhân bị viêm khớp gối không nên đi bộ hoặc chạy nhảy thường xuyên. Bên cạnh việc việc lựa chọn một môn thể thao phù hợp với sức khỏe và tình trạng bệnh của mình, bạn nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp. Tốt nhất, để kiểm soát tình trạng bệnh đau khớp gối, người bệnh nên thăm khám bác sĩ, tránh những biến chứng phức tạp mà bệnh có thể gây ra.