Các biến chứng nguy hiểm và phương pháp phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch

Những triệu chứng nhẹ ban đầu của bệnh suy giãn tĩnh mạch sẽ khiến người ta dễ chủ quan và sử dụng thuốc giảm đau 1 cách sơ sài. Tuy nhiên, nếu biết được sự nguy hiểm từ các biến chứng mà căn bệnh này gây ra về sau, chúng ta sẽ có 1 cái nhìn và tiếp cận nghiêm túc hơn về cách phòng chống, chữa trị chúng từ sớm. Vì vậy trong bài viết sau, Bà Tư Châu sẽ giúp bạn tìm hiểu về các biến chứng nguy hiểm, cũng như các phương pháp để phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả nhất.

Suy giãn tĩnh mạch
Các biến chứng gây ra do bệnh suy giãn tĩnh mạch là điều bạn không nên xem nhẹ

>> Xem thêm: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Theo những thông tin được đăng tải trên trang điện tử của bệnh viện Johns Hopkins (John Hopkins Medicine) – 1 trong 10 bệnh viện hàng đầu tại Hoa Kỳ cho biết: “Trên thực tế, bệnh suy giãn tĩnh mạch không được xem là một trong những tình trạng y tế nghiêm trọng, nhưng sự không thoải mái do căn bệnh này gây ra và những biến chứng nguy hiểm về sau của căn bệnh này là điều thực sự đáng lưu tâm”.

Theo đó, bệnh suy giãn tĩnh mạch sẽ gây ra các biến chứng cụ thể như sau:

 • Chân thường hay bị sưng to, đau buốt. Người bệnh sẽ hay bị chuột rút vào ban đêm.
 • Tĩnh mạch bị giãn nổi rõ lên dưới da sẽ xuất hiện màu xanh hay tím đậm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
 • Trong trường hợp nhiều tĩnh mạch cùng giãn quá lớn sẽ khiến quá trình tuần hoàn máu bị ngưng trệ, từ đây sẽ làm rối loạn dinh dưỡng ở da gây ra các triệu chứng viêm loét da, nhiễm trùng… làm mất đi khả năng hoạt động làm việc. Một số trường hợp khác thậm chí gây ra tình trạng hoại tử và phải cắt bỏ chi.
 • Nguy hiểm nhất vẫn là biến chứng viêm tắc tĩnh mạch sâu. Biến chứng này sẽ gây nên các khối thuyên tắc (khối máu đông). Trong quá trình tuần hoàn máu, các khối này có khả năng sẽ di chuyển đến tim, gây tắc động mạch phổi và dẫn đến tử vong bất ngờ cho người bệnh.
Chuột rút về đêm
Chuột rút về đêm là một biến chứng thường thấy của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Chính vì vậy mà việc nhận ra những biến chứng nguy hiểm về sau của căn bệnh này sẽ giúp mọi người có thể bỏ được tư tưởng chủ quan đối với căn bệnh này, từ đó đề ra cho mình 1 biện pháp phòng ngừa và điều trị từ sớm.

>> Xem thêm: Tổng hợp các loại thực phẩm tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch

Các phương pháp phòng ngừa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch

Để phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch cũng không phải là vấn đề quá khó khăn. Bạn nên tập trung vào thay đổi thói quen sinh hoạt làm việc, ăn uống và luyện tập một cách khoa học là có thể đẩy căn bệnh này lùi xa. Cụ thể hãy thực hiện những điều sau:

 • Không nên ngồi hay đứng một chỗ quá lâu. nếu vì đặc thù công việc, hãy thư giãn bằng cách đi lại và vận động nhẹ nhàng để giảm bớt áp lực.
 • Kê cao chân khi nghỉ ngơi hoặc khi đi ngủ vào ban đêm.
 • Phụ nữ nên hạn chế sử dụng giày cao gót khi đi lại.
 • Thuốc tránh thai cũng là một nguyên nhân gây bệnh cần hạn chế.
 • Uống nhiều nước trong ngày, tăng cường các loại rau, củ, quả giàu chất xơ và vitamin vào khẩu phần ăn hàng ngày.
 • Thực hiện các bài tập yoga hoặc ít nhất là đi bộ từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày.
 • Nếu bạn làm những công việc phải đứng hay ngồi nhiều như: giáo viên, lễ tân… thì nên massage các chi hàng ngày bằng các loại thảo dược dùng xoa bóp. Điều này sẽ giúp máu huyết trong tĩnh mạch lưu thông tốt hơn, giảm áp lực lên các tĩnh mạch, hạn chế tối đa tình trạng suy giãn tĩnh mạch.
Đi bộ ngừa suy giãn tĩnh mạch
Tập luyện thể dục thể thao là một phương pháp hữu hiệu để phòng bệnh suy giãn tĩnh mạch

>> Xem thêm: Những bài tập hiệu quả dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch

Bà Tư Châu hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích trên bạn và người thân đã phần nào thấy được sự nguy hiểm do các biến chứng của căn bệnh tưởng chừng như không nguy hiểm này. Nếu bạn làm những công việc văn phòng, ít vận động hãy áp dụng các biện pháp phòng ngừa này ngay bây giờ. Trong trường hợp mắc bệnh hãy tìm đến các biện pháp chữa trị càng sớm càng tốt để tránh các di chứng không mong muốn về sau. Chúng tôi xin chúc bạn và người thân luôn vui khỏe.