Thoái hóa đốt sống cổ: Nguyên nhân & Dấu hiệu của bệnh

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay là bệnh lý xương khớp thường xuất hiện ở những người lớn tuổi. Những hiện tượng như: Hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng. Dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ. Ngoài ra sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu bất kể là khi làm việc hay nghỉ ngơi. Tỷ lệ mắc bệnh đều gặp cả hai giới nam và nữ gần như ngang nhau. Vậy nên thoái hóa đốt sống cổ, căn bệnh viêm khớp mãn tính nguy hiểm như thế nào mời bạn đọc tham khảo cùng Bà Tư Châu bài vết dưới đây.

>> Xem thêm: Nguy hiểm khôn lường từ những biến chứng của thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là gì? Những nguyên nhân và triệu chứng

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ còn được gọi là thoái hóa cột sống cổ. Là một quá trình lão hóa của các đĩa điệm gây hiện tượng thoái hóa. Nó là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ. Từ đó, các lỗ chui ra của các rễ thần kinh bị hẹp và gây đau, mỏi, tê. Lâu dần sẽ gây yếu, liệt các nơi mà rễ thần kinh này chi phối.

thoái hóa đốt sống cổ
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở đối tượng người trung niên, cao tuổi

Tuy nhiên, tỷ lệ thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ cũng ngày càng gia tăng. Lý do là vì tính chất công việc văn phòng, ngồi nhiều, ít vận động hoặc do làm việc nặng quá sức đều là tác nhân gây thoái hóa sớm.

Những vị trí thoái hóa cột sống cổ thường gặp: Cột sống cổ bao gồm 7 đốt, trong đó các đốt sống cổ bị thoái hóa gặp nhiều nhất là thoái hóa đốt sống cổ C5-C6 và thoái hóa cột sống cổ C6-C7. Các thoái hóa mấu sau đốt sống cổ ít gặp hơn và nếu có thì thường ở C2-C4.

>>> Xem thêm: Những cách chữa trị thoái hóa đốt sống cổ mang lại hiệu quả nhất

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống cổ

Có nhiều nguyên nhân khiến con người mắc bệnh thoái hóa, nhưng hầu hết là do tính chủ quan. Chính việc thiếu hiểu biết, cũng như không chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân nên đã tạo tiền đề để bệnh hình thành và phát triển. Sau đây là một số nguyên nhân điển hình gây thoái hóa cột sống cổ:

Do tuổi tác: Thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện ở người đã qua tuổi 35. Ở độ tuổi này cơ thể không còn tự tiết ra dịch nhày để bôi trơn cho các khớp. Do đó các đốt sống cổ dễ bị khô cứng, khó cử động và đau.

Do công việc và thói quen vận động: Những người làm các công việc nặng, thường xuyên mang vác vật nặng lên cổ, lên vai tạo áp lực lên cột sống trong một thời gian dài sẽ dẫn đến thoái hóa cột sống cổ. Hoặc những người làm văn phòng ngồi nhiều, ngồi quá lâu không đúng tư thế trong một thời gian dài, dẫn đến sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành gai cột sống. Nằm ngủ sai tư thế, không có thói quen trở mình hoặc lựa chọn gối kê không phù hợp cũng là nhân tố ảnh hưởng đến cột sống cổ.

Do chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống không đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D2 là một trong những nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ. Thoái hóa cột sống cổ do bệnh lý như: chấn thương đặc biệt là các chấn thương mạn tính, do cơ chế nhiễm khuẩn dị ứng, dị dạng cột sống cổ, bệnh lý tự miễn,…

thoái hóa đốt sống cổ
Thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện ở người đã qua tuổi 35

>> Xem thêm: Điều trị hiệu quả thoái hóa đốt sống cổ bằng rượu thảo dược

Những triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Các triệu chứng và mức độ nặng nhẹ ở mỗi người rất khác nhau, nhưng thường thì có dấu hiệu chung sau đây:

Giai đoạn 1:

 • Bệnh nhân lúc đầu cảm thấy cổ cứng, khó xoay chuyển, có dấu hiệu hơi đau khi cúi xuống.
 • Từ từ không cúi , nhưng cổ thấy đau hơi nhức , rồi đau lan xuống vai.
  Đau khớp cổ và vai , khi nằm trăn trở , lúc nầy vai đau nhiều.

Giai đoạn 2:

 • Đau đầu không rõ nguyên nhân.
 • Các động tác cổ bị vướng và đau, có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.
 • Có những lúc cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, đau lan ra đầu.

Giai đoạn 3:

 • Nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai.
 • Đau một bên cánh tay hay cả hai bênh cánh tay.
 • Mất cảm giác khéo léo của bàn tay, bị tê..
 • Hai cánh tay từ từ nặng và tê , nếu không chữa thì có thể dễ dàng bị liệt.
 • Thỉnh thoảng bệnh nhân còn có triệu chứng nấc cục, ngáp chảy nước mắt, nằm xuống , ngồi dậy chóng mặt.

>> Xem thêm: Báo động tình trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ

Thoái hóa đốt sống cổ có gây nguy hiểm đến người bệnh không?

Ai củng biết bất kì căn bệnh nào nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn đến nhiều hệ quả nguy hiểm cho người bệnh. Thoái hóa cột sống cổ cũng vậy, không chỉ gây đau đớn, một khi thoái hóa nặng người bệnh cũng có khả năng đối diện với các biến chứng nguy hiểm.

thoái hóa đốt sống cổ
Các triệu chứng và mức độ nặng nhẹ ở mỗi người rất khác nhau

Các biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra nhẹ là hội chứng thần kinh gây đau mỏi vai gáy, yếu và tê bì chân tay khiến việc vận động khó khăn. Biến chứng nặng hơn gây ù tai, chóng mặt do rối loạn tuần hoàn máu. Hoặc nếu bị chèn ép tủy cổ thì có khả năng teo cơ, bại liệt tứ chi, thậm chí là tàn phế,…

>>> Xem thêm: Các bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ an toàn

Thoái hóa đốt sống cổ tuy rằng có thể không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng những hệ lụy biến chứng mà thoái hóa gây ra khiến cho bệnh nhân “sống không bằng chết”. Chính vì vậy, người bệnh cần phải theo dõi và điều trị kịp thời, đúng phương pháp để tránh điều đáng tiếc xảy ra.