Rượu thuốc Bắc – Bài thuốc ngâm rượu bồi bổ sức khỏe

Rượu thuốc Bắc thường được biết đến là bổ thận dương, tăng cường ham muốn nhưng thực tế rượu thuốc bắc có hai công dụng chính một là để giữ gìn, bảo vệ sức khỏe. Hai là rượu thuốc bắc có tác dụng chữa bệnh. Mà các bệnh thường thấy như đau xương khớp, thần kinh tọa…

rượu thuốc bắc

Bài thuốc ngâm rượu bồi bổ sức khỏe trị phong thấp, nhức mỏi

Theo y học cổ truyền, bệnh phong thấp thuộc phạm vi chứng Tý, xuất hiện do Phong – Hàn – Thấp xâm nhập vào cơ thể và gây tổn thương cơ xương, máu huyết, kinh mạch… khiến bệnh nhân bị đau nhức gân xương, tê bại tay chân, suy nhược cơ thể. Để chữa bệnh phong thấp, y học cổ truyền cho rằng phải khu phong, thông huyết, tán hàn, trừ thấp, giảm đau, tiêu viêm, thanh nhiệt, an thần, bồi bổ can thận và dưỡng khí lực bằng bài thuốc ngâm rượu sau:

Sinh địa 20g; Hà thủ ô 20g; Phòng đẳng sâm 20g; Cốt toái bổ 20g;
Cỏ xước 12g; Kê huyết đằng 12g Bồ công anh 12g Hy thiêm 12g
Dây đau xương 12g Cốt khí 10g Thiên niên kiện 10g Vòi voi 10g

 

bác sĩ đông y bắt mạch

Cần có chỉ định của thầy thuốc Đông Y khi uống những loại rượu bổ thận, tráng dương

Để đạt được hiệu quả cao nhất, Bác sĩ Nguyễn Hữu ĐịnhGiảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ: Đem các vị thuốc trong bài thuốc này ngâm với 1 lít rượu trắng 40 độ trong 3 ngày. Dùng 500g đường hòa tan với 1/2 lít nước lọc rồi cho vào bình rượu thuốc đang ngâm. Mỗi ngày uống thuốc từ 2 – 3 lần, mỗi lần dùng từ 10 – 20ml, nên dùng 1 lần trước khi đi ngủ để giảm đau và dễ ngủ. Dùng liên tục từ 1 – 2 tháng sẽ thấy cải thiện các triệu chứng bệnh phong thấp.

Nên chọn loại rượu tốt khi ngâm rượu thuốc bắc

Rượu để ngâm cũng nên chọn loại tốt, tầm 40 độ cồn. Ngâm trong bình sành hoặc bình thủy tinh để nơi không có ánh sáng, chừng khoảng 1 tháng sau là có thể sử dụng được. Chỉ nên uống 1-2 ly rượu nhỏ trong bữa ăn trưa hoặc tối, không nên uống vào buổi sáng. Những loại rượu thuốc tốt thường uống sau 1 tháng sẽ thấy cơ thể sảng khoái, khí huyết lưu thông, năng lực sinh lý cải thiện rõ rệt.

Ngoài dùng rượu thuốc bắc bổ khí huyết, sức khỏe thì cũng nên ăn phải thường xuyên các loại thực phẩm có màu đen cũng được coi là bồi bổ sức khỏe lâu dài, không có phản ứng phụ. Đó là các loại thực phẩm như gạo lứt, vừng đen, mộc nhĩ đen, nấm hương đen, táo đen, gà đen, hải sâm đen, bắp cải tím, rong biển, quả dâu tằm chín đen, đỗ đen…

Rượu thuốc Bắc – Những lưu ý khi sử dụng, khi ngâm

lưu ý khi dùng rượu thuốc bắc

4 lưu ý quan trọng khi ngâm, sử dụng rượu thuốc bắc

1. Rượu thuốc tự chế chỉ nên sử dụng để bảo vệ sức khỏe hàng ngày, không phù hợp để coi nó là một vị thuốc chữa bệnh.

2. Cần phải hỏi ý kiến thầy thuốc Đông Y hoặc căn cứ vào thể trạng sức khỏe của bản thân để lựa chọn nguyên liệu khi ngâm rượu để phù hợp.

3. Khi ngâm rượu thuốc bắc, bạn cần phải kiểm soát chất lượng của rượu gạo, nếu mua phải rượu giả hoặc rượu kém chất lượng thì lại càng nguy hiểm.

4. Mặc dù là rượu ngâm để tăng cường sức khỏe hay rượu để chữa bệnh, bạn đều nên nhớ rằng rượu ngâm cũng chính là rượu – một thứ không nên uống quá nhiều.

Khám phá: Rượu ớt – Thần dược điều trị viêm khớp

Ngoài ra, cũng cần phân biệt rượu nào uống, rượu nào xoa bóp ngoài da để biết liều lượng sử dụng. Với rượu Bà Tư Châu, rượu uống và và rượu xoa bóp sẽ được phân biệt từ cách nhìn bên ngoài, rượu thuốc (thảo dược) xoa bóp sẽ có dạng xịt, còn rượu uống sẽ được đóng gói bằng chai thủy tinh.