Tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp – Phần 1 theo y học hiện đại

Các chuyên gia y tế khẳng định rằng: Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh lý về khớp mãn tính tương đối nguy hiểm, hiện nay chưa có cách điều trị dứt điểm. Biến chứng thường thấy của bệnh viêm đa khớp là tác động lên hệ vận động của cơ thể người.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp làm cho bệnh nhân gặp phải nhiều khó khăn về vận động trong cuộc sống. Nhiều trường hợp các bệnh nhân nếu không khắc phục có thể dẫn đến biến chứng, thậm chí là bại liệt, và tàn phế suốt đời. Bệnh thường gặp nhiều trên đối tượng trung niên, trên cả hai giới tính. Sau đây bộ phận tư vấn y khoa của website Bà Tư Châu xin được gửi tới bạn đọc kiến thức hứu ích và chính xác về bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Nhìn nhận từ y học hiện đại: Theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới thì khoảng 78% tới 80% bệnh thường xảy ra ở độ tuổi trung niên. Bệnh phân bố cả trên hai giới tính ( giới nam và giới nữ). Nhưng nữ giới lại có tỷ lệ cao hơn. Cụ thể tỷ lệ nam / nữ là 1/ 2,5

Theo y học hiện đại thì bệnh viềm đa khớp dạng thấp có nhiều nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp: Chúng ta cần phải biết. Bệnh viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh mãn tính . Bệnh này hiện tại chưa thể chữa khỏi dứt điểm hoàn toàn. Có nguyên nhân gây bệnh. Bệnh vêm đa khớp có tỷ lệ cao xuất phát từ hệ miễn dịch của cơ thể. Và điều quan trọng là bệnh viêm đa khớp dạng thấp được xếp vị trí thứ hai trong nhóm các loại bệnh tự miễn (sau bệnh Lupus đỏ hệ thống). Và đây là bệnh quan trọng nhất trong nhóm bệnh khớp dạng thấp. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh chưa xác định cụ thể. Có nhiều giả thiết và công trình nghiên cứu đượccác nhà khoa học đưa ra mặc dù đã tìm được sự hiện diện của nhóm kháng thể kháng globuline miễn dịch ở trong huyết thanh cũng như trong dịch khớp của người bệnh.

Minh họa chụp film viêm khớp dạng thấp

Minh họa chụp phim viêm khớp dạng thấp

Các loại Kháng thể có thể là: IgM anti IgG, IgG anti IgG, IgA anti IgG. Đây là các kháng thể này tự nó không đủ giải thích các tổn thương bệnh học. Các nhà khoa học đầu nghành xếp viêm khớp dạng thấp vào loại bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều nhân tố.

Các yếu tố tham gia gây lên bệnh viêm khớp dạng thấp

 • Nguyên nhân từ yếu tố cơ địa: Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có liên quan rõ đến giới tính và lứa tuổi.

Nguyên nhân từ yếu tố di truyền(GEN):

 • Bệnh viêm khớp dạng thấp có tính chất di truyền trong gia đình gia đình, huyết thống. Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra cho chúng ta thấy thấy tỷ lệ viêm khớp dạng thấp ở những gia đình có cha mẹ bị bệnh cao hơn 2 – 3 lần so với gia đình khác. Và nghiên cứu lâm sàng cũng giải thích được mối liên quan giữa viêm khớp dạng thấp và yếu tố kháng nguyên phù hợp với tổ chức HLA DR4

Các yếu tố khác gây lên bệnh viêm đa khớp dạng thấp

 • Có thể là một nhiễm khuẩn, nhiễm virus.
 • Một loại dị ứng nguyên từ ngoài vào hoặc nội sinh.
 • Một enzyme do thay đổi cấu trúc.

Các yếu tố thuận lợi để bệnh viêm đa khớp dạng thấp phát triển:

 • Nhiều trường hợp bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp liên quan tới thể trạng sức khoẻ cơ thể bị suy yếu (người già, vì hoàn cảnh cuộc sống). Cơ thể bị suy nhược bất thường về dinh dưỡng và chế độ ăn uống, hoặc sau khi mắc bệnh nhiễm , nhiễm trùng nặng.
 • Đặc biệt nhiều bệnh nhân nữ bị viêm đa khớp dạng thấp do các yếu tố tâm lý, các stress, các trạng thái cơ thể trong thời kỳ bắt buộc trải qua (thai nghén, mãn kinh, dùng thuốc ngừa thai …), các rối loạn nội tiết.
 • Môi trường khí hậu lạnh( đặc biệt là miền bắc) và ẩm kéo dài.

Triệu chứng toàn thân và ngoài khớp:

 • Triệu chứng toàn thân khi bị viêm đa khớp dạng thấp: Toàn thân: gầy sút, mệt mỏi, ăn kém, da xanh nhợt do thiếu máu, rối loạn thần kinh thực vật.
 • Triệu chứng biểu hiện trên vùng da và mô dưới da quanh các khớp bị tổn thương: theo thống kê lâm sàng có 18%- 20% bệnh nhân bị bệnh có những “nốt thấp” ở da và mô dưới da.Tình trạng này là do những hạt hay cục nổi lên khỏi mặt da, chắc, không đau, không di động và dính vào nền xương ở dưới. Vị trí hay gặp nhất là trên xương trụ ở gần khớp khuỷu, hoặc trên xương chày ở gần khớp gối, hoặc lưng ngón tay; mặt sau da đầu; các nơi xương lồi dưới da. Số lượng từ 1 đến vài hạt. Nốt thấp thường có cùng với giai đoạn bệnh tiến triển và có thể tồn tại hàng tuần hàng tháng. Da khô, teo và xơ nhất là các chi. Gan bàn tay, bàn chân giãn mạch đỏ hồng. Rối loạn dinh dưỡng và vận mạch có thể gây loét vô khuẩn ở chân, phù một đoạn chi, nhất là chi dưới.
 • Cơ, gân và bao khớp bị thay đổi hình dạng và suy giảm chức năng: các bệnh nhân bị viêm đa khớp dạng thấp có thể bị các biến chứng: teo cơ tại vùng quanh khớp bị tôn thương tổn thương: cơ liên cốt và cơ giun bàn tay, cơ ở đùi, cẳng chân. Teo cơ là hậu quả do các bệnh nhân không vận động hoặc ít vận động.

Mời các bạn đọc tiếp phần 2 Tìm hiểu về nguyên nhân và triều trứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp – Phần 2 theo y học cổ truyền (y học phương đông)