Triệu chứng và cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hữu hiệu nhất

Triệu chứng Thoát vị đĩa đệm và cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm sao cho hiệu quả nhất?. Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết xin được chia sẻ thông tin về triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm. Và đưa ra phương pháp điệu trị bệnh thoát vị đĩa đệm hữu hiệu. Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh phố biến mà hiện nay nhiều người mắc phải. Bệnh gây cảm giác đau, tê bì chân tay, rối loạn cơ thắt, hạn chế vận động. Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm không được theo dõi và điều trị kịp thời để lâu có thể dẫn đến tàn phế. Vậy bệnh lý thoát vị đĩa đệm là gì?. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm là do đâu?. Cách phòng và điều trị bệnh ra sao?. Thì hôm nay tôi và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé!!!

Bệnh Thoát vị đĩa đệm là gì??

Đĩa đệm nằm giữa các cột sống và chiếm tới 1/3 cột sống của cơ thể người. Các địa điểm hoạt động như một bộ phận giảm sóc của cơ thể chúng ta . Ngoài ra đĩa đệm còn có chức năng giúp xương di chuyển một cách dễ dàng và linh hoạt. Theo đánh giá y học hiện đại Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi. Đồng thời bệnh thoát vị đĩa đệm gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình thường thấy..

Thoát vị đĩa đệm mô phỏng

Không giống với bệnh phong thấp, bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống. Có một số dạng thoát vị đĩa đệm điểm hình lafthoats vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, và thoát vị đĩa đệm mất nước.

Các giai đoạn của bệnh lý thoát vị đĩa đệm .

 • Giai đoạn 1 của bệnh thoát vị đĩa đệm: Phình đĩa đệm: Đĩa đệm trên cơ thể người có hiện tượng bị biến dạng, đồng thời đĩa đệm bè rộng ra xung quanh theo chiều ngang. Nguyên nhân gây lên tình trạng thoát vị đĩa đệm là do yếu cong xơ và dây chằng dọc sau.
 • Giai đoạn 2 của bệnh thoát vị đĩa đệm: Lồi đĩa đệm: Vòng xơ bị phá vỡ, nhân nhầy chui ra ngoài, tạo thành ổ lồi khu trú, người bệnh có cảm giác đau lưng cục bộ, đôi khi có cảm giác tê chân tay.
 • Giai đoạn 3 của bệnh thoát vị đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm thực sự: Tại giai đoạn này, vòng xơ bị phá vỡ hoàn toàn, nhân nhầy và các tổ chức khác của đĩa đệm thoát ra khỏi khoang gian đốt sống hình thành nên khối thoát vị.
 • Giai đoạn 1 của bệnh thoát vị đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm có mảng rời: Nhân nhày của đĩa đệm thoát ra ngoài, tách hẳn ra khỏi phần đĩa đệm. Nhân nhầy bị biến dạng, vòng xơ bị rách nhiều phá, dẫn đến xẹp đốt sống, hẹp đốt sống, hư khớp đốt sống. Đồng thời nhân nhày thoát ra ngoài gây chèn ép tủy, rễ thần kinh khiến người bênh đau dai dẳng, teo cơ, liệt cơ, mất khả năng vận động, có khi tàn phế.

Nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm.

 • Nguyên nhân gây lên bệnh lý thoát vị đĩa đệm do tuổi thọ: Khi cơ thể chúng ta bước vào giai đoạn già hoá, đĩa đệm dần bị mất nước, không giữ đc độ dẻo dai, linh hoạt vốn có của mình. Điều này dẫn đến vòng bao xơ bên ngoài nhân nhày bị thoái hóa hoặc bên trong nhân nhày sẽ phình ra.
 • Nguyên nhân do trọng lực cơ thể hoặc chức năng đĩa đệm bị mất cân bằng: Đĩa đệm ngày càng suy yếu sẽ làm tăng áp lực lên cột sống, các nhân nhày bên trong có thể sẽ bị vỡ ra khiến cho đĩa đệm bị thoát ra ngoài hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm. Các đĩa đệm sẽ chèn ép vào các rễ thần kinh ở ngay phía sau đĩa đệm, gây đau, tê và yếu ở một cánh tay hoặc chân.
 • Nguyên nhân gây bệnh Thoát vị đĩa đệm cũng có thể xảy ra do vật lý: Các chấn thương vật lý. Chấn thương cột sống. Khi đó nhân bên trong của đĩa đệm trào ra ngoài thông qua những vết rách, nứt khiến cho đĩa đệm bị lệch, lồi, thậm chí đĩa đệm bị chia ra thành từng mảnh. Trong trường hợp nặng hơn áp lực của đĩa đệm chèn vào tủy sống có thể dẫn đến tê liệt khu vựt thắt lưng.
Đau lưng trái do thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng đau lưng bên trái

Triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm

Có hai tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Tùy thuộc vào tình trạng và tổ chức bị thoát vị đĩa đệm và có các triệu chứng như sau:

 • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Trệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường chia thành hai nhóm:

Nhóm thoát vị đĩa đệm do bệnh lý rễ thần kinh ( chèn ép và làm thương tổn ngoại biên)

Triệu chứng của bênh nhân bị thoát vị đĩa đệm thuộc nhóm này thường có biểu hiện:

– Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm có biểu hiện lâm sàng: Đau, đau có thể có biểu hiện đau tăng lên hoặc giảm đi ở một tư thế nhất định nào đó.

– Tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm gây lên Cơn đau cổ gáy lan ra vai và xuống cánh tay gây hạn chế vận động khi đưa tay ra sau hoặc đưa lên cao.

– Đôi khi người bị bệnh thoát vị đĩa đệm có thể đau lan ra một vùng đầu gây cảm giác nhức nhối, khó chịu.

– Tê dại một tổ chức hay bộ phận cung thường thấy trên người bệnh thoát vị đĩa đệm: triệu chứng tê thường xảy ra ở vùng cánh tay, bàn tay và các ngón tay, triệu chứng này tăng ên khi làm việc nhiều hoặc lái xe máy.

– Nhiều người khi bị thoát vị đĩa đệm có biểu hiện yếu cơ. Ở giai đoạn nặng có thể teo một số cơ chi

Nhóm bệnh lý tủy (chèn ép và gây tổn thương ở trung ương)

Biểu hiện nổi bật vè tê và yếu liệt. Tê thường bắt đầu vùng thân mình, vùng bụng trước rồi đến hai chân và tay.

Người bệnh đi lại dễ bị vấp ngã, khi bị yếu thớ cơ có thể rung lên mỗi khi đi lại hoặc gắng sức.

 • Thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng

– Sau khi bị thương, vận động nặng ở vùng lưng, thường cảm thấy đau lưng đột ngột.

– Mức độ đau vùng thắt lưng tăng dần, cúi người rất khó, hay khi đang ngồi không thể đứng dậy ngay lập tức được.

– Cơ đau tái phát có lúc âm ỉ, có lúc dữ dội, ho hay hắt hơi cũng có thể khiến cho tình trạng đau nhức nghiêm trọng thêm.

– Đau nhức vùng thắt lưng, lan xuống mông, chân, gây cảm giác tê, nhức xương khớp.

– Chân tay cảm giác yếu hơn bình thường, khó cầm nắm đồ vật.

Những đối tượng dễ bị thoát vị đĩa đệm thường gặp

 • Người lao động nặng nhọc bị thoát vị đĩa đệm
 • Lái xe thời gian dài và cường độ cao cũng là nguyên nhân gây lên thoát vị đĩa đệm
 • Nhân viên văn phòng bị béo phì , ít vận động, … cũng là nhóm đối tượng mắc phải bệnh lý thoát vị đĩa đệm
 • Những người chơi thể thao nhưng khi chơi hoặc tập luyện không đúng cách.

Điều trị thoát vị đĩa đệm hữu hiệu nhất

 • Để giảm đau: dùng thuốc chống viêm, giảm đau như paracetamol hay các thuốc giảm đau non-steroid, hoặc tiêm màng cứng quanh rễ thần kinh. Tuy nhiên, khi sử dụng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng bởi thuốc có thể gây tác dụng không mong muốn.
 • Bổ sung thêm các thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm như: Glucosamin, Chondroitin Sulfat, Hyaluronuc Acid,…
 • Sử dụng phương pháp trị liệu: kéo giãn cột sống, xoa bóp, cấy chỉ, đeo đai lưng,…
 • Phẫu thuật: Sử dụng trong khi điều trị nội khoa thất bại, gây chèn ép rễ thần kinh cấp tính, hay thoát vị đĩa đệm gay rách bao xơ.

Chú ý: Trên đây là cách điều trị lâm sàng, chúng ta nên đi khám tại các cơ sở y tế tin cậy để có thể đưa ra liệu pháp phù hợp cho mình và người thân!!

Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

 • Chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý là một trong những biện pháp làm tăng cường sức khỏe, rèn luyện cơ thể, cải thiện để có một cột sống vững chắc.
 • Nên giữ cột sống làm việc, lao động đúng tư thế để tránh gật gù, vẹo cột sống, một yếu tố nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm.
 • Đối với nhân viên văn phòng, không nên ngồi quá lâu trong một khoảng thời gian dài, cứ ngồi 1 tiếng thì nên nghỉ 5- 10 phút, vừa để nghỉ ngơi thư giãn cho mắt, vừa giữ gìn vfa bảo vệ đĩa đệm cột sống.
 • Cần tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên để nâng cao thể lực bằng một số các bài tập đơn giản như: đi bộ, bơi, đạp xe,…

Trên đây là một số triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh Thoát vị đĩa đệm mà Bà Tư Châu chia sẻ. Mong rằng chúng sẽ hữu ích cho bạn và người thân! Bạn có thể xem phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất ở những bài tiếp theo.