Viêm đa khớp dạng thấp: Các triệu chứng & phương pháp chữa trị

Theo thống kê, hàng năm ở nước ta có khoảng 750 – 800 người mới mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp mỗi 1 triệu dân từ 15 tuổi trở lên. Tỷ lệ mắc bệnh là 0.5% dân số, trong đó 80% là nữ giới. Cùng Bà Tư Châu tìm hiểu về các triệu chứng thường gặp cũng như phương pháp chữa trị hiệu quả nhất hiện nay nhé!

triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp
Bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường gây ra biến dạng khớp và mô xung quanh khớp

Các triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp ở từng giai đoạn

Bệnh thường gây ra biến dạng khớp và mô xung quanh khớp. Từ đó làm mất chức năng khớp. Khớp mất đi chức năng và đau nên ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.

Các triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường gặp nhất đó là:

 • Sưng viêm các khớp có tính đối xứng
 • Đau khớp, sưng khớp, cứng khớp, biến dạng khớp
 • Và các triệu chứng bên ngoài khác. 

Nếu có các biểu hiện này có thể bạn đã bị bệnh viêm đa khớp. Khi có các dấu hiệu viêm đa khớp trên bạn nên đến ngay các bệnh viện có chuyên khoa xương khớp để có những phương pháp khắc phục sớm.

Viêm đa khớp dạng thấp là một căn bệnh mãn tính hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh để lâu sẽ khó điều trị, tiềm ẩn nhiều biến chứng nghiêm trọng. Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh viên đa khớp dạng thấp sẽ giúp quá trình điều trị dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Đau khớp gối ở người trẻ tuổi – nguyên nhân và cách chữa trị

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo Tây Y, đây là một bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều yếu tố. Gây nên một tình trạng viêm không đặc hiệu, mãn tính. Màng hoạt dịch khớp ăn mòn ở các khớp ngoại biên, đối xứng. Diễn biến kéo dài tiến triển thành từng đợt, có xu hướng tăng dần. .

 • Tác nhân gây bệnh: Các tác nhân gây bệnh có thể do virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.
 • Yếu tố cơ địa: Bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).
 • Các yếu tố bên ngoài: Môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp.
bệnh viêm đa khớp dạng thấp
Các tà khí như phong, hàn, thấp, nhiệt xâm phạm vào cân, cơ, khớp xương, kinh lạc

Còn theo Đông y, bệnh viêm khớp dạng thấp do vệ khí của cơ thể không đầy đủ. Các tà khí như phong, hàn, thấp, nhiệt xâm phạm vào cân, cơ, khớp xương, kinh lạc. Từ đó làm sự vận hành của khí huyết tắc lại gây các chứng sưng, đỏ nóng, đau các khớp. Do người già can thận bị hư, hoặc bệnh lâu ngày làm khí huyết giảm sút dẫn đến can thận bị hư. Thận hư không chủ được cốt tủy, can huyết hư không nuôi dưỡng được cân làm xương, khớp xương bị thoái hóa, biến dạng, cơ bị teo và khớp bị dính,…

>>> Xem thêm: 3 Cách giảm viêm xương khớp từ phương pháp tự nhiên

Các dấu hiệu của bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Nói về bệnh viên đa khớp dạng thấp, bác sĩ Vũ Khắc Toàn, chuyên khoa xương khớp bệnh viện nhân dân Gia Định cho biết: Bệnh thường gặp ở nữ giới trên 30 tuổi. Các khớp bị viêm thường có tính chất đối xứng, thường xảy ra ở các khớp nhỏ như khớp ngón tay, khớp ngón chân. Nguyên nhân gây viêm đa khớp dạng thấp khá đa dạng, trong đó, sự xâm nhập của virus gây bệnh, yếu tố di truyền, cơ địa, môi trường là phổ biến nhất.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường được nhận biết bởi các dấu hiệu như: 

 • Viêm đối xứng ở nhiều khớp.
 • Đau khớp, cứng khớp, sưng khớp.
 • Biến dạng khớp và các dấu hiệu xuất hiện ngoài khớp.

Viêm đối xứng ở nhiều khớp

Đặc trưng chính của viêm đa khớp dạng thấp là tính đối xứng, xảy ra trong hầu hết các trường hợp mắc bệnh và ở hầu hết các khớp đối xứng. Hiện tượng viêm đối xứng này là một đặc trưng của một số bệnh lý tự miễn và bệnh do yếu tố ngoại sinh khác. Điều đó có nghĩa là nếu bệnh nhân bị viêm ở đầu gối bên trái thì thì đầu gối bên phải cũng bị viêm.

nguyên nhân viêm đa khớp dạng thấp
Viêm khớp có tính chất đối xứng là triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Đau khớp

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp đầu tiên sẽ gây đau đến các khớp nhỏ như là các khớp ngón tay, ngón chân. Đây cũng một triệu chứng điển hình của bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Những cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội tùy theo tình trạng bệnh.

đau khớp xương
Viêm khớp gây ra những cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội.

>> Xem thêm: Bệnh phong thấp: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Khi bệnh kéo dài và đã trở nặng thì tình trạng viêm có thể khiến phần sụn, xương, dây chằng bị tổn thương nghiêm trọng. Lúc này, viêm đa khớp dạng thấp có thể gây ra các cơn đau nặng và kéo dài. Các cơn đau có thể xuất hiện vào ban ngày lẫn ban đêm khiến sức khỏe bệnh nhân sụt giảm đáng kể.

Cứng khớp

Hiện tượng này cũng có thể xảy ra ở người bệnh viêm khớp hay thoái hóa khớp. Vào buổi sáng khi ngủ dậy, người bệnh thường bị cứng khớp, xoa bóp 15 – 20 phút mới có thể vận động bình thường. Các bác sĩ  thường căn cứ vào thời gian của độ cứng khớp vào buổi sáng để đánh giá mức độ của bệnh.

Sưng khớp

Tại vị trí các khớp bị viêm sẽ bị sưng đỏ, phù lên, có thể tụ dịch. Mô viêm tác động lên dây thần kinh cảm ứng đau ở dưới da, khiến bàn tay hoặc bàn chân người bệnh có thể cảm thấy tê, nóng rát, ngứa ran rất khó chịu. Ngay cả những tác động nhỏ đến khu vực các khớp như ấn, chạm cũng có thể dẫn đến tình trạng đau nhói.

Biến dạng khớp

Ở giai đoạn toàn phát của bệnh viêm đa khớp dạng thấp sẽ xuất hiện triệu chứng này. Các khớp bị viêm lâu ngày có thể bị dính hoặc biến dạng khiến bệnh nhân mất dần khả năng vận động. Lúc này viêm đa khớp dạng thấp gây nguy cơ tàn phế khá cao. Theo thống kê, có hơn 15% số người bệnh bị tàn phế sau 10 năm mắc bệnh.

Viêm đa khớp
Viêm đa khớp dẫn đến biến dạng khớp nếu không kịp điều trị.

Các dấu hiệu xuất hiện ngoài khớp

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp còn được nhận biết bởi các dấu hiệu xuất hiện ngoài khớp. Khoảng 45% bệnh nhân có những triệu chứng như sau:

 • Mệt mỏi: Hiện tượng này xảy ra do cơ thể phản ứng với chứng viêm hoặc do bệnh nhân bị mất ngủ, thiếu máu.
 • Sốt là phản ứng đầu tiên của cơ thể khi bị nhiễm các vi khuẩn.
 • Viêm đa khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến tủy xương làm giảm sự phóng thích các tế bào hồng cầu khiến người bệnh bị thiếu máu, da xanh xao.
 • Xuất hiện nhiều hạt xung quanh khớp bị viêm. Các hạt này thường nổi cố định dưới da, không gây đau, có đường kính từ 5-15 mm.
 • Nổi ban đỏ ở lòng bàn tay, lòng bàn chân.
 • Teo và yếu liệt các cơ do sự đau đớn khiến người bệnh khó khăn trong vận động.

Triệu chứng của viêm đa khớp dạng thấp qua các giai đoạn

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp thường diễn ra qua 2 giai đoạn chính, cụ thể là giai đoạn khởi phát và giai đoạn toàn phát. Đặc điểm của từng giai đoạn là khác nhau, dựa vào đó mà các bác sĩ chẩn đoán tình trạng của người bệnh.

Giai đoạn 1: Khởi phát

Ở giai đoạn bệnh mới chớm này, những dấu hiệu của viêm đa khớp dạng thấp là rất mơ hồ. Những triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường như:

 • Sốt nhẹ
 • Sụt cân
 • Ra nhiều mồ hôi
 • Đầu ngón tay, ngón chân xuất hiện tình trạng tê
Giai đoạn khởi phát của bệnh viêm đa khớp dạng thấp có những triệu chứng khá mơ hồ. Sau giai đoạn này, người mắc bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu về viêm đa khớp tại Thụy Điển thì trong giai đoạn khởi phát chỉ có chưa đến 15% bệnh nhân xuất hiện viêm khớp cấp tính. Giai đoạn khởi phát này chỉ  kéo dài trong vài tuần đến 1 tháng và nhanh chóng chuyển sang giai đoạn toàn phát nếu không được phát hiện và chữa trị.

Giai đoạn 2: Toàn phát

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp bắt đầu rõ ràng hơn. Lặp đi lặp lại thường xuyên hơn và tăng dần lên. Các nhóm khớp như:

 • Khớp gối.
 • Khớp gần bàn tay.
 • Khớp cổ tay, khuỷu tay, cổ chân.
 • Khớp ngón tay chân.

Đôi khi bệnh gây đau ở nhiều khớp, còn gọi là bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Các dấu hiệu chính của bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường xảy ra trong giai đoạn này, còn gọi là giai đoạn phát bệnh. Bệnh nhân cũng có thể gặp phải các dấu hiệu đi kèm như: đau nhức, mỏi mệt, sốt nhẹ như ở giai đoạn khởi phát.

Ở giai đoạn này, viêm đa khớp dạng thấp còn có thể khiến cho các cơ quan khác bị ảnh hưởng theo. Người bệnh sẽ rất dễ mắc bệnh viêm màng tim, tắc nghẽn động mạch tim, đau tim v.v…Nếu bạn gặp những triệu chứng kể trên, hãy nhanh chóng đi khám tại cơ sở y tế. Việc phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu bệnh của bạn trở nặng mà không được điều trị sẽ dẫn đến sự phá hủy khớp, dị tật khớp.

Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì

Để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp thì việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe cũng như đẩy lùi được bệnh tật. Các loại cá như: cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ,… Có nhiều Acid béo Omega-3 là chất béo rất tốt cho sức khỏe của xương khớp.

Các loại cá như: cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ,...
Các loại cá có nhiều Acid béo Omega-3 là chất béo rất tốt cho sức khỏe của xương khớp

Chất béo này giúp ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm khớp. Ngoài ra còn giúp người bệnh không bị cứng khớp vào buổi sáng cũng như hạn chế các cơn đau xương khớp. Người bị viêm khớp dạng thấp cũng nên có chế độ ăn nhiều rau xanh như bắp cải, súp lơ xanh. Các thực phẩm giàu vitamin C, D, E như: đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch,…

Cách chữa trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng Tây y

Theo Tây y bệnh chưa có phương pháp chữa bệnh tận gốc. Bệnh được điều trị dựa trên nguyên tắc kết hợp nhóm thuốc như giảm đau và thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm. Khi có những đợt cấp, tiến triển nặng hơn sẽ dùng đến corticoid. Tuy nhiên tác dụng phụ của các thuốc trong nhóm glucocorticoid này rất nhiều. Thuốc có thể gây loét dạ dày, tá tràng, gây phù, tăng huyết áp do giữ natri, nước. Việc dừng thuốc đột ngột cũng có thể gây suy tuyến thượng thận cấp.

Ngoài những tác dụng phụ hay gặp đã nêu, sử dụng thuốc giảm đau chữa bệnh viêm khớp dạng thấp còn làm tăng thải calci qua thận, giảm tái hấp thu calci ở ruột (do đối kháng với vitamin D). Vì thế làm giảm calci máu. Khi đó, cơ thể sẽ thay đổi bằng cách gây cường tuyến cận giáp để kích thích các hủy cốt bào. Calci sẽ được kéo từ xương ra, hậu quả làm xương thưa, xốp, dễ gãy. Do đó gây loãng xương ở người già; còi xương, chậm lớn ở trẻ nhỏ. Vì thế, dùng glucocorticoid kéo dài có thể gây teo cơ, xốp xương, tổ chức liên kết kém bền.

Lưu ý: Không dùng nhóm thuốc này kéo dài và không giảm liều đột ngột. Khi dùng thuốc cũng cần có sự chỉ định của thầy thuốc, bác sĩ chuyên khoa.

Đông y chữa viêm khớp dạng thấp

Đông y chữa bệnh viêm khớp dạng thấp thông qua việc lưu thông khí huyết ở cân, cơ xương. Đông y đưa tà khí (phong, hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài, bồi bổ khí huyết can, thận để chống tái phát. Và để chống lại các hiện tượng thoái hóa khớp, biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp nhằm phục hồi chức năng bình thường của các khớp xương.

>> Xem thêm: Giảm đau nhức xương khớp ở người cao tuổi bằng các vị thuốc Đông Y

Bật mí thuốc điều trị viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả

rượu trị đau viêm khớp dạng thấp
Rượu gia truyền Bà Tư Châu có tác dụng chữa trị các bệnh xương khớp, nhức mỏi

Rượu thuốc gia truyền Bà Tư Châu dùng cho người trung niên, người cao tuổi. Rượu được ngâm với 43 vị thuốc Bắc gâm với rượu gạo nguyên chất 40%vol. Có tác dụng chữa trị các bệnh xương khớp, nhức mỏi. Sản phẩm đã được kiểm định và cấp giấy phép của Bộ Y Tế.

Hơn 40 năm qua, Bà Tư Châu đã giúp cho hàng ngàn người thoát khỏi các căn bệnh như đau thần kinh tọa, đau xương, nhức mỏi. Rất nhiều người đã thấy triệu chứng thuyên giảm sau 1-2 tháng sử dụng.