Xác định và điều trị đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn là hội chứng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Chúng tôi xin được gửi tới bạn đọc thông tin về Hội chứng đau dây thần kinh liên sườn. Đây không phải là bệnh, thông thường theo thống kê tại khoa ngoại các bệnh viện thì hội chứng đau dây thần kinh liên sườn nhiều bệnh lý gây lên… Điển hình là các bệnh lý như thoái hoá đốt sống ngực, lao đốt sống ngực, viêm đa rễ thần kinh…

đau dây thần kinh liên sườn

Cấu tạo dây thần kinh liên sườn

Theo cấu tạo cơ thể chúng ta có 12 đôi thần kinh liên sườn. Khởi đầu từ tuỷ ngực ( Từ D1, D2…. Kết thúc D12.). Trực tiếp là rễ thần kinh tuỷ sống ngực. Có hai nhánh đi theo hướng trước và sau. Nhánh trước đi về mặt trước của cơ thể và chi phối vùng ngực và vụng bụng của cơ thể chúng ta. Nhánh sau của rễ thần kinh chi phối làm ảnh hưởng tới toàn bộ mặt sau, cụ thể là vùng thắt lưng.

Nguyên nhân gây lên hội chứng đau dây thần kinh liên sườn

Khối dây thần kinh liên sườn

Khối dây thần kinh liên sườn cơ thể người

– Tìm hiểu thế nào là hội chứng: Theo Wikipedia thì Hội chứng ( tiếng anh là syndrome) là một tập hợp các dấu hiệu bệnh và triệu chứng có mối tương quan với nhau và thường với một bệnh cụ thể. Từ này xuất phát từ Hy Lạp, σύνδρομον (hội chứng), có nghĩa là “concurrence” (“tính đồng thời”).

– Nguyên nhân gây ra hội chứng đau dây thần kinh liên sườn: Có rất nhiều nguyên nhân gây nên đau dây thần kinh liên sườn nhưng tỷ lệ lớn bệnh nhân bị hôiị chứng đau dây thần kinh liên sườn gặp phải các bệnh về hệ vận động sau

  • Bị bệnh thoái hoá đốt sống ngực gây lên hội chứng đau dây thần kinh lên sườn.
  • Bị bệnh ung thư đốt sống sau đó gây lên hội chứng đau dây thần kinh toạ.
  • Bị bệnh viêm dây ở rễ thần kinh do vi khuẩn hoặc do virus.
  • Bị bệnh lao đốt sống
  • Bị thoái hoá các đốt sống
  • Bị bệnh lý khác như tiểu đường
  • Bị chấn thương vật lý, thông thường do tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp.

Biểu hiện thường thấy của hội chứng đau dây thần liên sườn: Người bệnh bị đau dây thần kinh liên sườn thường có biểu hiệnđau nhức khu vực mạng sườn , bị đau khu vực phụ cận mạn sườn. Biều hiện đau ở nhiều cấp độ từ Nhẹ – Trung – Bình .. phụ thuộc ở mỗi cơ địa bệnh nhận. Mức độ đau thể hiện từ việc thở nhẹ cũng đau , hoặc khi vận động nhẹ cũng đau … đối với bệnh nhân.

Điều trị hội chứng đau dây thần kinh liên sườn

Để có thể điều trị được hội chứng đau dây thần kinh liên sườn đôi khi cần kết hợp nhiều phương pháp. Phương pháp điều trị hội chứng đau dây thần kinh liên sườn gồm ngoại khoa, nội khoa, nghỉ ngơi, và vật lý trị liệu. Sau đây bài viết xin đi vào chi tiết từng phương pháp. Đặc biệt là điều trị dứt điểm hội chứng đau dây thần kinh liên sườn.

Phương pháp điều trị loại bỏ nguyên nhân gây lên tình trạng hội chứng đau dây thần kinh liên sườn: Trong trường hợp chuẩn đoán được bệnh nhân bị hội chứng cho đau dây thần kinh liên sườn do các nguyên nhân mà chúng ta có thể loại bỏ thì chúng ta đi theo hướng điều trị loại bỏ nguyên nhân. Ví dụ tình trạng nhiễm virus , vi khuẩn, trấn thương vật lý … chúng ta điều trị các nguyên nhân trên thì bệnh nhân sẽ thoát khỏi tình trạng hội chứng đau dây thần kinh liên sườn. Đối với trường hợp bệnh nhân bị thoái hoá đốt sống, ung thư đĩa đệm, … nếu chúng ta không điều trị loại bỏ được nguyên nhân thì bắt buộc điều trị bằng phương pháp hỗ trợ và nghỉ ngơi.

Phương pháp điều trị nội khoa

Bệnh nhân được điều trị bằng các loại thuốc như kháng sinh, kháng viêm , vitamine, các loại thuốc giãn cơ…

Phương pháp điều trị ngoại khoa: Điều trị ngoại khoa bằng các thủ thuật y khoa đối với tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Sử dụng các loại vitamine nhóm B

Xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu

Sử dụng y học cổ truyền, thuốc đông y có hiệu quả.

châm cứu bấm huyệt viêm thần kinh liên sườn

Châm cứu bấm huyệt cũng là cách chữa hội chứng viêm thần kinh liên sườn

Theo lời khuyên của Bà Tư Châu, khi có dấu hiệu đau dây thần kinh liên sườn, bạn cần xác định đến các bệnh viện lớn để tìm phương pháp điều trị thích hợp.