4 Tư thế nằm dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay và gây rất nhiều phiền toái cho những người mắc phải. Đặc biệt, cảm giác khó chịu kéo dài của nó khiến người bệnh khó lòng tập trung vào công việc và nhất là cảm thấy vô cùng đau mỏi mỗi khi đi ngủ. Hôm nay, Rượu gia truyền Bà Tư Châu sẽ giới thiệu 4 tư thế ngủ giúp bạn giảm thiểu tối đa các cơn đau mỏi về đêm, tránh việc gây áp lực và sự chèn ép lên phần đĩa đệm và rễ thần kinh để dễ đi sâu vào giấc ngủ hơn.

>> Xem thêm: 5 cách xác định nhanh bệnh thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng

Tư thế ngủ nằm nghiêng kê gối phần giữa 2 chân

Theo những nghiên cứu vừa được công bố từ Trung tâm Y tế Memorial Hermann ở Houston, Texas, Hoa Kỳ cho thấy, tư thế nằm nghiêng được công nhận là rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Bên cạnh đó, tư thế ngủ này còn được đánh giá khá hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng đau đầu và một số bệnh người lớn tuổi khác như Alzheimer hay Parkinson.

4 tư thế ngủ cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng
Tư thế ngủ nằm nghiêng kê gối phần giữa 2 chân

Tư thế ngủ này sẽ giúp bạn xoa dịu các cơn đau do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây ra. Thực hiện tư thế ngủ này như sau:

  • Kê phần đầu với một chiếc gối lớn và mềm. 
  • Sử dụng một chiếc gối nhỏ hơn và cứng kẹp vào phần giữa 2 chân. Lưu ý: hai chân bạn chỉ nên co nhẹ lên chứ không co gập hoàn toàn.
  • Nếu giữa thắt lưng và bề mặt giường ngủ có khoảng trống, bạn nên kê thêm một chiếc gối mềm ở đó để ổn định đường cong sinh lý của cột sống. Chiếc gối này sẽ có vai trò nâng đỡ toàn bộ vùng xương hông và xương chậu, giảm thiểu tối đa áp lực tác động lên cột sống, do đó giúp giảm triệu chứng đau nhức tốt hơn.

Tư thế ngủ nằm nghiêng và co gối cho người thoát vị đĩa đệm

Tổ chức giấc ngủ Hoa Kỳ (ASA) đánh giá: Nằm co gối là tư thế ngủ tốt nhất dành cho người thoát vị đĩa đệm thắt lưng, tư thế này giúp cho khoảng cách giữa các khớp xương được mở rộng, giảm bớt sự chèn ép và áp lực lên đĩa đệm. Cùng với đó, tư thế này sẽ giúp phần cơ chân của người bệnh trở nên linh hoạt hơn.

4 tư thế ngủ cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 1
Tư thế ngủ nằm nghiêng và co gối
  • Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng sẽ nằm nghiêng sang bên trái hoặc phải.
  • Sau đó, nằm co phần gối về phía bụng, lưng sẽ hơi cong, tư thế này sẽ giúp cột sống được kéo giãn.

>> Xem thêm: 5 bài thuốc thần chữa thoát vị đĩa đệm từ cây cỏ trong vườn nhà

Tư thế nằm sấp và kê gối dưới bụng

Việc nằm sấp sẽ không tốt cho vùng lưng, tuy nhiên các chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ tại Mỹ cho rằng nếu nằm sấp đúng cách bạn sẽ nhận được lợi ích bất ngờ từ tư thế ngủ này.

Để nằm ngủ đúng cách ở tư thế này, bạn nên thực hiện như sau:

  • Hãy đặt 1 chiếc gối ở phần dưới vùng xương chậu và dưới phần bụng của bạn để giảm thiểu áp lực cho toàn bộ vùng cột sống thắt lưng, điều này giúp chúng sẽ không bị uốn cong quá mức khiến cho phần đĩa đệm bị chèn ép mạnh.
  • Tùy thuộc vào vị trí mà bạn có thể kê gối sao cho tư thế nằm được thoải mái nhất và bạn cũng có thể kê thêm một chiếc gối dưới đầu của bạn để nằm thoải mái hơn.
4 tư thế ngủ cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 2
Tư thế nằm sấp và kê gối dưới bụng

Tư thế nằm sấp này sẽ giúp vùng cổ và lưng của bạn được thư giãn tối đa. Tuy nhiên, điểm hạn chế của tư thế này là nó hoàn toàn không tốt cho việc hô hấp, khiến phổi và tim sẽ bị chèn ép. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên nằm tư thế này để chuyển mình trong thời gian ngắn, tuyệt đối không nằm cố định trong một thời thời gian dài.

>> Xem thêm: Báo động tình trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ

Tư thế nằm ngửa kê gối ở vùng dưới lưng hoặc đầu gối

Tư thế cơ bản nhất để ngủ mà người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng phải biết đó là nằm ngửa kê gối ở dưới vùng lưng hoặc vùng đầu gối. Theo Bệnh viện đa khoa Cleveland, Ohio, Hoa Kỳ giải thích, ngủ nằm ngửa sử dụng trọng lực giữ cho cơ thể thẳng hàng đều nhau theo xương sống, vì thế có thể giúp giảm thiểu mọi áp lực đối với các khớp và sống lưng của bạn. 

4 tư thế ngủ cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng 3
Tư thế nằm ngửa kê gối ở vùng dưới lưng hoặc đầu gối

Các bác sĩ chuyên khoa xương khớp khuyên bạn:

  • Nên đặt một chiếc gối ở dưới thắt lưng để nâng đỡ phần cột sống. Muốn cảm thấy thoải mái hơn, bạn nên đặt thêm một chiếc gối mỏng cho phần hông và chân. 
  • Tư thế ngủ này sẽ giúp ổn định đường cong sinh lý cột sống đồng thời giảm áp lực nâng đỡ hông đùi cho vùng thắt lưng.

Việc kết hợp các liệu trình phục hồi chức năng như: xoa bóp ấn huyệt, đả thông kinh lạc cũng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi cũng như đánh tan các cơn đau nhức hoành hành mỗi khi bạn đi ngủ. 

Rượu gia truyền Bà Tư Châu sẽ giúp bạn giải quyết căn bệnh dai dẳng này một cách hiệu quả nhất. Việc sử dụng phương pháp trị liệu bằng thảo dược thông qua Rượu gia truyền Bà Tư Châu với 43 vị thuốc quý đã được Bộ Y Tế công nhận cùng với kết hợp với phương pháp trị liệu phục hồi với đội ngũ các chuyên viên lành nghề đứng đầu là chuyên gia Dương Thể Hoàng với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực massage ấn huyệt trị liệu sẽ giúp bạn giải quyết triệt để tận gốc chứng bệnh này.

>> Xem thêm: Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Trên đây là 4 tư thế ngủ dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng đã được các chuyên gia nghiên cứu và đánh giá là vô cùng hữu ích trong việc cải thiện các triệu chứng đau nhức vùng thắt lưng cũng như hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị và phục hồi căn bệnh này. Qua bài viết này hy vọng bạn và gia đình đã có thêm cho mình những kiến thức hữu ích trong việc thích nghi với căn bệnh này.