5 Bài tập Yoga “thần thánh” giúp hết bệnh thoái hóa đốt sống lưng – phần 1

Tại Việt Nam, có lẽ chúng ta không còn quá xa lạ với Yoga. Bộ môn tập luyện này cực kỳ phổ biến từ Đông sang Tây trong thời điểm hiện nay, được xem như là phương pháp tập luyện và trị liệu vô cùng hiệu quả. 5 bài tập Yoga “thần thánh” được rất nhiều người áp dụng trong việc điều trị cho chứng thoái hóa đốt sống lưng rất phổ biến hiện nay.

Yoga và phương pháp luyện dưỡng, điều trị theo triết học Phương Đông

Yoga (Du Già) xuất phát từ Ấn Độ thuộc vùng Nam Á, các phương pháp Yoga hiện tại được phát triển dựa trên nền tảng Yoga cổ điển được nhắc đến cụ thể trong Du Già Kinh kết hợp chặt chẽ với nền tảng Triết học số luận tương tự như trong các phương pháp tập luyện, dưỡng sinh và chữa trị của khu vực Đông Á cổ được nói đến trong Đại kỳ thư Hoàng Đế Nội Kinh (được xem là nền tảng phát triển Y học và Triết học Đông Phương).

Bài tập yoga trị thoái hóa cột sống lưng
Yoga là phương pháp tập luyện dưỡng sinh và trị liệu thấm nhuần tư tưởng triết học phương Đông

Các phương pháp tập Yoga tập trung 6 điểm:

 • Điều tức: Điều chế hơi thở ra vào.
 • Chế cảm: Thâu tóm các giác quan lại cũng như không để ý vào những đối tượng của chúng.
 • Tĩnh lự: Thiền.
 • Chấp trì: Dán tâm vào một nơi, không cho tán loạn.
 • Tầm tư: Tư duy tìm hiểu.
 • Tam-ma-địa: Tâm an định, đạt định.

Hoàng Đế Nội Kinh, Thiên thứ nhất – Thượng Cổ Thiên Chân Luận cũng có ghi: “…Tâm trí an nhàn mà ít ham muốn, tâm tình bình hòa mà ít lo lắng, thể xác lao nhọc mà không mệt mỏi, chân khí được điều hòa, mọi sự đều được thỏa mãn”. Do đó mà các phương pháp tập luyện Yoga hiện nay không những giúp cho người trẻ đẹp mà còn được xem là một phương pháp dưỡng sinh và điều trị bệnh tự nhiên vô cùng hiệu quả.

Các bài tập Yoga “thần thánh” chữa bệnh thoái hóa đốt sống lưng hiệu quả

Thoái hóa đốt sống lưng hiện nay là một chứng bệnh khá phổ biến và đã được tổ chức Y tế thế giới (WHO) thống kê gần đây với con số đáng báo động. Việc điều trị chứng bệnh này trong thời điểm hiện nay là vô cùng tốn kém. Chính vì vậy, phương pháp điều trị chứng bệnh này bằng các bài tập Yoga tại nhà thu hút được rất nhiều người quan tâm, vừa không tốn chi phí vừa có tác dụng trị liệu cao và có thể dưỡng sinh rất tốt. Nếu bạn hay người thân đang mắc phải chứng thoái hóa đốt sống lưng hãy lưu lại ngay 5 bài tập Yoga sau để áp dụng hàng ngày. Chúng cực kỳ công hiệu.

Bài tập 1: Tư thế em bé – Balasana (Child Pose)

Tư thế em bé – Balasana là một bài tập Yoga hướng đến việc cải thiện chức năng cho vùng lưng và cột sống. Tập luyện theo tư thế này hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ tối đa cho việc giảm đau cho chứng thoái hóa đốt sống lưng và bao gồm cả vùng cổ. Ngoài ra, bài tập này còn giúp thư giãn các khớp xương và kéo giãn cột sống. Tư thế Balasana giúp bạn cải thiện hiệu quả chức năng lưu thông máu và giảm căng thẳng vô cùng hữu hiệu.

Bài tập yoga trị thoái hóa cột sống lưng 1
Bài tập với tư thế em bé – Balasana

Hãy thực hành bài tập qua 7 bước sau đây: 

 1. Đầu tiên, hãy khởi động bằng cách ngồi quỳ gối xuống mặt sàn, sau đó ngồi lên phần gót chân. Thả lỏng cơ thể thoải mái rồi tiếp tục bằng cách mở rộng phần đầu gối và phần hông. Nhịp thở đều đặn.
 2. Tiếp theo, gập người thẳng về trước giữa hai đùi và thở ra. Nhịp thở ổn định
 3. Mở rộng phần hông từ từ, giữ tư thế và thư giãn giữa phần hai đùi.
 4. Tiếp đến, đưa hai tay duỗi thẳng về sau dọc theo sống lưng, lòng bàn tay mở ra hướng lên trên.
 5. Thả lỏng toàn bộ phần vai để cảm nhận được toàn bộ trọng lượng của phần vai và bụng, tiếp tục thư giãn trên đùi.
 6. Giữ nguyên tư thế trong thời gian lâu nhất bạn có thể, không ít hơn 30 giây.
 7. Thư giãn và hít thở đều đặn, từ từ ngồi dậy và kết thúc bài tập.

Bài tập 2: Tư thế rắn hổ mang – Bhujangasana (Cobra pose)

Tư thế rắn hổ – Bhujangasana tác động lên toàn bộ vùng cột sống của người tập, bài tập này giúp kéo giãn toàn bộ vùng cơ lưng và cơ bụng. Các động tác của bài tập này sẽ giúp vùng cột sống của bạn dẻo dai và khỏe mạnh hơn. Bài tập này sẽ giúp bạn và người thân phòng chống được các bệnh liên quan đến cột sống như: gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống lưng và cổ…

Bài tập yoga trị thoái hóa cột sống lưng 2
Bài tập với tư thế rắn hổ mang – Bhujangasana

Thực hành bài tập này theo 3 bước sau đây:

 1. Mở đầu bằng cách úp phần mặt của bạn xuống sao cho phần trán nằm trên thảm tập, đặt 2 cánh tay của bạn ở bên cạnh sườn rồi mở lòng bàn tay ngửa ra. Lưu ý, duỗi thẳng phần chân sao cho các ngón chân hướng thẳng ra sau.
 2. Tiếp tục tư thế bằng cách giữ nguyên vị trí đầu của bạn, sau đó gập 2 cánh tay lại, đưa phần bàn tay úp thẳng lên trên sàn, áp sát vào ngực.
 3. Hít sâu một hơi, rồi nâng phần đầu và ngực của bạn lên. Ưỡn người ra, uốn cong phần cột sống và ấn chặt hai cánh tay nâng vai lên. Cố gắng giữ tư thế trong 10 nhịp thở rồi sau đó thả lỏng và trở lại tư thế ban đầu.

Bài tập 3: Tư thế châu chấu – Salabhasana (Locust pose)

Bài tập này sẽ giúp tăng cường sức chịu đựng cơ bắp cho toàn bộ phần cột sống trở xuống phần chân. Tư thế này cải thiện phần lưng và cột sống của bạn: phòng ngừa vẹo cột sống, còng lưng… Ngoài ra, Salabhasana sẽ giúp kéo giãn và tăng tính đàn hồi cho cột sống, chấm dứt tình trạng đau nhức ở vùng hông xuống đến xương cùng.

Bài tập yoga trị thoái hóa cột sống lưng 3
Bài tập với tư thế châu chấu – Salabhasana

Thực hiện bài tập theo 5 bước với trình tự như sau:

 1. Mở đầu bằng cách nằm sấp trên sàn. Thả lỏng cơ thể và đặt 2 cánh tay bên cạnh bạn. Sau đó hít sâu vào, Nâng toàn bộ phần thân và phần chân lên khỏi sàn.
 2. Tiếp tục bằng cách mở rộng phần vai và ngực, kéo hai tay căng về phía sau, mở lòng bàn tay ra. Hoàn thành bước này bằng cách ngẩng đầu lên nhìn về phía trước. Ánh mắt tập trung nhìn vào một điểm.
 3. Sử dụng phần đùi trong từ từ nâng chân lên. Lưu ý: trong quá trình này không được uốn cong đầu gối của bạn. Hai chân duỗi thẳng và kéo căng ra.
 4. Thóp mông lại, cơ đùi kéo căng hết mức chỉ để cho phần bụng tiếp sàn. Giữ tư thế lâu hết mức có thể, tối thiểu 30 giây và hít thở đều đặn.
 5. Hạ dần phần chân và tay xuống từ từ thoát khỏi tư thế, sau đó thả lỏng toàn bộ cơ thể và thư giãn.

Việc áp dụng các bài tập này kết hợp với sử dụng các loại thảo dược điều trị sẽ góp phần thúc đẩy quá trình điều trị và phục hồi tốt hơn, rút ngắn thời gian điều trị lại. Nếu bạn không có thời gian cho việc sắc thuốc hàng ngày thì phương án dùng rượu thảo dược cũng là một giải pháp cực kỳ hữu hiệu vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiện dùng. 

Với thành phần gồm 43 vị thuốc quý đã được chứng nhận và cấp phép của Bộ Y tế của rượu Bà Tư Châu. Chúng tôi vô cùng tự hào đem lại một sản phẩm vô cùng giá trị đã giúp cho nhiều người bệnh mau chóng trở lại cuộc sống khỏe mạnh ban đầu. Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ cũng ngày càng trẻ hóa.

Những thông tin trên đây là hướng dẫn chi tiết cách thức tập luyện 3 bài tập đầu tiên trong chuỗi 5 bài tập Yoga điều trị thoái hóa đốt sống lưng vô cùng hiệu quả mà phòng điều trị Bà Tư Châu đã sưu tầm và chắt lọc gửi đến bạn dựa theo những nghiên cứu mới nhất về sự công hiệu mà chúng mang lại. Hẹn gặp lại các bạn trong phần tiếp theo của loạt bài này với các bài tập còn lại. Chúc bạn và người thân sẽ thực hiện thành công các bài tập trên và đừng quên theo dõi phần còn lại nhé!