Chú ý 6 dấu hiệu viêm khớp ở mức cảnh báo sau đây

Mặc dù viêm khớp chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn nhưng việc phát hiện sớm có thể giúp tình trạng bệnh không trở nên tồi tệ hơn. Để biết mình có đang bị viêm khớp hay không, cùng Bà Tư Châu tìm hiểu 6 dấu hiệu viêm khớp sau đây nhé.

Viêm khớp là bệnh gì?

dấu hiệu viêm khớp

Những dấu hiệu viêm khớp cho thấy xương khớp đau nhức, di chuyển khó khăn hơn

Viêm khớp là một tình trạng viêm của khớp và có thể ảnh hưởng lên nhiều khớp. Hai loại viêm khớp thường gặp nhất là viêm xương khớp (OA) và viêm khớp dạng thấp (RA).

Viêm xương khớp

Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến lớp đệm của sụn khớp, dẫn đến đau đớn và khó khăn trong di chuyển. Khi viêm nặng, sụn bị phá hủy có thể dẫn đến xương bị ma sát, khớp bị biến dạng và xương di chuyển khỏi vị trí bình thường. Viêm xương khớp thường xảy ra ở khớp bàn tay, cột sống, đầu gối, hông. Bệnh này thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt từ 40 tuổi trở lên.

Viêm khớp dạng thấp

Những người từ 40 đến 50 tuổi có tần suất mắc viêm khớp dạng thấp cao. Phần màng che phủ khớp là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng. Sau đó, tình trạng viêm sẽ lan đến những khớp xung quanh. Nếu một người bị viêm khớp dạng thấp, người đó sẽ bị biến dạng khớp. Điều này có thể dẫn đến gãy xương và sụn. Nghiêm trọng hơn, viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến mô mềm và các cơ quan khác.

>>> Xem thêm: 3 Cách giảm viêm xương khớp từ phương pháp tự nhiên

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm khớp

Dấu hiệu viên khớp nhẹ khi thấy khớp bị sưng

Nếu bạn bị sưng ở các khớp thì đó là dấu hiệu quan trọng cảnh báo viêm khớp đang đến gần. Các phản ứng viêm có thể khiến khớp bị sưng lên. Ngoài ra, viêm cũng có thể dẫn đến việc tích tụ chất lỏng ở các khớp tay, khớp chân của bạn.

Bạn thấy cứng khớp tay khớp chân vào buổi sáng?

dấu hiệu bệnh viêm khớp
Biểu hiện viêm khớp thường thấy đó là cứng khớp tay, khớp chân

Triệu chứng viêm khớp này có thể khiến bạn bị cứng khớp vào buổi sáng sau khi thức dậy. Thông thường, hiện tượng cứng khớp xuất hiện ở các khớp tay, chân, ngón tay, ngón chân, khớp cổ. Người bị mắc dấu hiệu viêm khớp này sẽ cảm thấy các khớp ngón tay, ngón chân của mình cứng hơn mỗi khi thức dây.

Các khớp trên cơ thể có dấu hiệu to lên

Kích thước của các khớp có thể thay đổi do viêm khớp, điển hình là chúng sẽ trở nên to hơn. Nguyên nhân là do các phản ứng viêm mạn tính làm thay đổi hình dạng và cấu trúc xương.

Bệnh viêm khớp
Kích thước của các khớp có thể thay đổi do viêm khớp, điển hình là chúng sẽ trở nên to hơn

Di chuyển trở nên khó khăn hơn lúc trước

Nếu bạn gặp khó khăn khi di chuyển hoặc uốn cong các khớp khi nằm, ngồi, cúi xuống thì có thể bạn đang bị viêm khớp. Triệu chứng này thường xuất hiện ở những người bị viêm khớp nặng. Hãy ngay lập tức đi đến gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy mình đang ở trong tình huống này.

Cảm thấy đau nhức các khớp xương

Đau khớp là biểu hiện sớm của viêm khớp. Cơn đau thường kéo dài vài phút trở lên và không giảm ngay cả khi nghỉ ngơi. Tay và cổ tay thường bị ảnh hưởng bởi viêm khớp, tuy nhiên, tình trạng đau khớp cũng có thể xảy ra trong bất kỳ khớp xương nào.

Da bắt đầu xuất hiện nhiều nốt sần

Những nốt sần trên da xuất hiện ở gần các khớp có thể là dấu hiệu sớm của viêm khớp dạng thấp. Do vậy, nếu bạn bắt gặp dấu hiệu này, thì hãy đến gặp chuyên gia Cơ – Xương khớp để được thăm khám ngay lập tức.

Bệnh viêm khớp
Những nốt sần trên da xuất hiện ở gần các khớp có thể là dấu hiệu sớm của viêm khớp dạng thấp

>>> Xem thêm: Đau khớp gối ở người trẻ tuổi – nguyên nhân và cách chữa trị

Phát hiện những dấu hiệu sớm của viêm khớp là rất quan trọng, giúp rút ngắn thời gian điều trị cũng như ngăn chặn biến chứng nguy hiểm do bệnh. Bên cạnh việc áp dụng chế độ dinh dưỡng, tập luyện khoa học, bạn nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược như rượu thảo dược hay thực phẩm chức năng sẽ giúp giảm thiểu triệu chứng sưng đau, tăng cường vận động khớp, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị.