Đau lưng lan xuống mông và chân là bệnh gì có nguy hiểm không?

Đau lưng lan xuống mông và chân tiếp đó lan đến bắp chân trái và phải cũng là triệu chứng đặc trưng của đau thần kinh tọa, bác sĩ thường khám kỹ lưỡng, làm các xét nghiệm, bệnh nhân thường được chụp X-quang, chụp CT Scan, MRI kiểm tra đau từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

đau lưng lan xuống mông và chân

Đau từ thắt lưng xuống chân

Hầu hết những người bị đau lưng lan xuống mông và chân ở độ tuổi từ 30 đến 50. Phụ nữ có thể trong quá trình mang thai do áp lực lên dây thần kinh tọa từ tử cung đang phát triển. Đau thần kinh tọa (tên tiếng anh Sciatica) theo các nguyên nhân khác bao gồm thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống.

nguyên nhân đau thần kinh tọa

Đau do thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau thần kinh tọa là thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm hoạt động giống như đệm giữa các đốt sống của cột sống của bạn. Các đĩa này sẽ yếu đi khi bạn già đi và dễ bị chấn thương hơn. Đôi khi trung tâm giống như gel của đĩa đẩy qua lớp lót bên ngoài của nó và ép vào rễ của dây thần kinh. Khoảng 1 trong 50 người sẽ bị thoát vị đĩa đệm vào một thời điểm nào đó trong đời sẽ gặp chứng đau lưng lan xuống mông và chân. Có đến một phần tư trong số họ sẽ có các triệu chứng kéo dài hơn 6 tuần hoặc dài hơn.

Đau do hẹp đốt sống

Sự hao mòn tự nhiên của các đốt sống có thể dẫn đến thu hẹp ống sống. Sự thu hẹp này, được gọi là hẹp ống sống, có thể gây áp lực lên các rễ của dây thần kinh tọa. Hẹp ống sống phổ biến hơn ở người lớn trên 60 tuổi.

Đau thần kinh tọa do khối u cột sống

Trong một số trường hợp hiếm hoi, đau thần kinh tọa có thể do các khối u phát triển bên trong hoặc dọc theo tủy sống hoặc dây thần kinh tọa. Khi khối u phát triển, nó có thể gây áp lực lên các dây thần kinh phân nhánh từ tủy sống.

Đau do chấn thương hoặc nhiễm trùng

Các nguyên nhân khác của đau thần kinh tọa bao gồm viêm cơ, nhiễm trùng hoặc chấn thương, chẳng hạn như gãy xương. Nói chung, bất kỳ tình trạng nào gây kích thích hoặc chèn ép dây thần kinh tọa đều có thể gây ra các triệu chứng. Trong một số trường hợp, không có nguyên nhân cụ thể nào gây ra đau thần kinh tọa.

Chẩn đoán bạn có đau thần kinh tọa hay không

Để xác định liệu bạn có bị đau thần kinh tọa hay không, bác sĩ sẽ hỏi bạn cơn đau bắt đầu như thế nào và vị trí chính xác của nó. Bạn có thể được yêu cầu ngồi xổm, đi bằng gót chân hoặc ngón chân hoặc nâng cao chân mà không gập đầu gối. Các bài kiểm tra cơ này có thể giúp bác sĩ xác định xem đó có phải là dây thần kinh tọa bị tổn thương hay không.

Qua phim chụp

Xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như MRI, để biết thêm thông tin về vị trí và nguyên nhân của dây thần kinh tọa. Chụp MRI có thể cho thấy sự liên kết của đĩa đênh đốt sống, dây chằng và cơ. Xác định nguyên nhân của đau thần kinh tọa có thể giúp định hướng quá trình điều trị.
Lưu ý: Chụp X-quang có thể giúp xác định các bất thường về xương nhưng không thể phát hiện các vấn đề về thần kinh.
phát hiện bất thường

Vậy đau lưng lan xuống mông chân có nguy hiểm không

Đau lưng lan xuống mông có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề với người bệnh nếu không được điều trị sớm và đúng cách, cụ thể:

– Làm suy giảm khả năng lao động và chất lượng công việc, khiến người bệnh gặp khó khăn khi vận động, đi lại cũng như sinh hoạt thường ngày.

– Đau lưng gây chèn lên rễ thần kinh, khiến người bệnh phải chịu những cơn đau kéo dài. Tình trạng này lâu ngày sẽ dẫn tới bệnh đau thần kinh tọa, khiến người bệnh vô cùng đau đớn, đi lại khó khăn hoặc phải lết, thậm chí có thể gây liệt chi dưới, dẫn đến tàn phế.

đau thần kinh tọa hình ảnh

Đau lưng có thể dẫn đến tàn phế🔥🔥

– Loét da do mất cảm giác ở vùng thần kinh tổn thương, teo cơ bắp chuối, teo nhóm cơ trước của cẳng chân, liệt thần kinh do dây thần kinh bị chèn ép dẫn tới tổn thương,…

– Biến chứng nghiêm trọng hơn cả là làm lệch cột sống, khiến hình dáng cơ thể biến dạng. Ngoài ra, đau lưng còn gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác như dạ dày, đại tràng, mắt,…

Nếu bạn bị mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Đây có thể là dấu hiệu của trường hợp cấp cứu y tế cần phẫu thuật để tránh tổn thương vĩnh viễn. May mắn là biến chứng này rất hiếm.
đau lưng lan xuống mông

Chườm đá nóng

Có những bước bạn có thể thực hiện tại nhà để giảm bớt cơn đau do đau thần kinh tọa. Đệm sưởi ấm hoặc túi đá có thể đặc biệt hữu ích. Chườm nóng hoặc đá khoảng 20 phút sau mỗi hai giờ. Thử nghiệm để xem cái nào mang lại nhiều hiệu quả hơn hoặc thử xen kẽ giữa hai cách.

Thuốc

Thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp giảm đau thần kinh tọa trong thời gian ngắn. Acetaminophen và thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như aspirin, ibuprofen và naproxen là những lựa chọn. Bác sĩ có thể tiêm steroid cho bạn để giảm bớt tình trạng viêm.

Vật lý trị liệu: Kéo giãn xương khớp

Trong khi bệnh đau thần kinh tọa chưa chuyển biến xauash ơn, hãy cố gắng duy trì hoạt động. Chuyển động thực sự có thể giúp giảm viêm và đau. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể chỉ cho bạn cách nhẹ nhàng kéo giãn gân kheo và lưng dưới. Tập thái cực quyền hoặc yoga có thể giúp ổn định khu vực bị ảnh hưởng. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn, một số bài tập nhất định có thể không được khuyến khích. Nên đi bộ ngắn để cải thiện.

Phương pháp phục hồi

Bấm huyệt và các phương pháp đả thông phù hợp trong tình huống này, bạn có thể chọn phòng trị liệu Bà Tư Châu để làm liệu trình bấm huyệt, đả thông
Có bằng chứng cho thấy châm cứu, yoga và điều chỉnh thần kinh cột sống có thể làm giảm cơn đau thắt lưng điển hình. Nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem liệu những liệu pháp này có hữu ích cho chứng đau thần kinh tọa hay không.

Ngăn ngừa đau thần kinh tọa

Nếu đã từng đau thần kinh tọa một lần thì có khả năng nó sẽ quay trở lại. Các bước dưới đây sẽ làm giảm các nguy cơ đau thần kinh tọa quay trở lại.
Tập thể dục thường xuyên.
Giữ tư thế tốt.
Cúi đầu gối để nâng vật nặng.
Những bước này có thể giúp bạn tránh những chấn thương ở lưng có thể dẫn đến đau thần kinh tọa.
Cũng nên dưỡng thường xuyên bằng cách tự xoa bóp, ấn huyệt, hạn chế ngồi lâu.