Giảm đau thần kinh tọa ngay lập tức nhờ phương pháp xoa bóp ấn huyệt

Nếu bạn đang điều trị các cơn đau thần kinh tọa dai dẳng bằng cách sử dụng các loại thuốc Tây nhiều tác dụng phụ thì bài viết này chính là cứu cánh cho bạn. Hiện tại, phương pháp xoa bóp ấn huyệt là một trong những phương pháp Đông y hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay vì nhiều ưu điểm mà nó mang lại so với các phương pháp giảm đau bằng hóa dược của Tây y. Ngay sau đây, Phòng điều trị Bà Tư Châu sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết nhất về phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa với hy vọng sẽ giúp bạn có được một sự lựa chọn tối ưu nhất trong phương pháp hỗ trợ điều trị chứng bệnh này.

Tác động của phương pháp xoa bóp ấn huyệt với chứng đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa
Đau thần kinh tọa là bệnh lý do rễ thần kinh bị chèn ép và đè nén

Theo Bách Khoa Thư Bệnh Học được biên soạn trong 15 năm với hơn 120 tác giả, được GS.VS Nguyễn SongPGS.TS Nguyễn Hữu Quỳnh chủ biên có ghi: “Đau dây thần kinh hông to hay thần kinh tọa là chứng đau ở rễ thần kinh thắt lưng L5 và cùng S1 với đặc tính đau lan theo đường đi của dây thần kinh hông to”. Do đó việc giải phóng sự chèn ép có thể giúp người bệnh kiểm soát cơn đau, tê bì và nhức mỏi ở thắt lưng. Theo quan niệm của y học cổ truyền, đau thần kinh tọa là do phong hàn xâm phạm vào kinh bàng quang và đởm. Vì vậy ngoài việc dùng thuốc, người bệnh có thể thực hiện xoa bóp bấm huyệt để khu phong, giải huyết ứ,… nhằm cải thiện bệnh.

Xoa bóp bấm huyệt là một liệu pháp trong y học cổ truyền, sử dụng các thao tác từ bàn và ngón tay tác động đến khu vực đau nhức. Tác động này giúp cải thiện tốt hơn quá trình lưu thông máu, giảm sự chèn ép lên dây thần kinh và mạch máu. Từ đó làm giảm cơn đau và các triệu chứng đi kèm do bệnh đau thần kinh tọa gây ra. Cách điều trị này từ lâu đã được ứng dụng rộng rãi trong hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh tọa.

>> Xem thêm: Đau thần kinh tọa: Căn cơ và hậu quả nghiêm trọng khi về già

Những động tác xoa bóp, day ấn sẽ giúp các mô cơ được giãn ra. Người bệnh sẽ cảm thấy tình trạng đau nhức được cải thiện rõ rệt. Các động tác đi đứng, cúi gập hay xoay người sẽ dễ thực hiện hơn. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp giảm thiểu nguy cơ gặp phải tình trạng co cứng khớp cũng như đốt sống khi thức dậy. Khả năng vận động của người bệnh cũng sẽ từ đó mà được cải thiện rõ rệt.

Đến nay, y học hiện đại cũng đã công nhận khả năng giảm đau của xoa bóp bấm huyệt đối với bệnh đau thần kinh tọa. Tuy nhiên liệu pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ, bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp điều trị chuyên sâu để trị dứt điểm bệnh.

Cách áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa ngay lập tức

Các phương pháp xoa bóp bấm huyệt hiện nay được nghiên cứu và thực hiện dựa trên các nguyên lý về Kinh Lạc trong 4 quyển Y thư lừng danh bao gồm:

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa thường được thực hiện bởi động tác chính là bấm huyệt kết hợp với các cách thức khác như: xoa bóp, day miết, lăn, bóp nắn. Việc kết hợp các cách thức này khi bấm huyệt chữa trị bệnh đau thần kinh tọa sẽ giúp người bệnh giảm đau, thư giãn và thúc đẩy phục hồi khả năng vận động. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả giảm đau tốt, cần thực hiện đúng các thao tác xoa bóp bấm huyệt. Sự tác động với lực vừa đủ lên các huyệt vị sẽ không chỉ giúp khắc phục tình trạng đau nhức mà còn giúp cải thiện sức khỏe xương khớp.

>> Xem thêm: 5 Bài tập Yoga “thần thánh” giúp hết bệnh thoái hóa đốt sống lưng – phần 1

Phương pháp xoa bóp

Phương pháp xoa bóp
Phương pháp xoa bóp giúp làm nóng cơ thể và cải thiện lưu thông máu rất tốt

Đây là thao tác đơn giản và dễ thực hiện nhất giúp làm nóng cơ thể và cải thiện lưu thông máu rất tốt.

 • Người bệnh nằm sấp trên giường. Dùng lòng bàn tay xoa vào nhau cho nóng rồi chà xát nhẹ nhàng vào vùng bị đau khoảng 30 giây đến 1 phút. Mỗi vùng thực hiện từ 5-10 lần để đạt hiệu quả, giúp vùng bị đau giảm bớt cảm giác tê nhức, “buồn chân”.
 • Người thực hiện dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng dọc theo cột sống thắt lưng.
 • Tiếp đến, xoa bóp dần sang 2 bên hông và các vùng người bệnh bị đau.
 • Nên thực hiện khoảng 5 phút/lần, 1 lần/ngày.

Ban đầu nhẹ nhàng dùng tay xoa bóp thịt và gân tại những vùng bị đau để các cơ và gân được làm quen dần dần với các tác động từ bên ngoài, tránh trường hợp bóp mạnh đột ngột gây đau đớn cho người bệnh. Sau đó có thể tăng dần lực tay để kích thích lưu thông máu được tốt hơn.

>> Xem thêm: Điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu & những điều cần biết

Phương pháp day miết

Phương pháp day miết
Phương pháp day miết giúp các cơ được giãn mềm, giảm sự co cơ và đẩy lùi sự chèn ép các dây thần kinh

Day đều lên hai khối cơ lưng và vùng xương bằng lòng bàn tay phần cơ chỗ lòng bàn tay dưới ngón tay cái và ngón tay út hoặc dùng ba đầu ngón tay là ngón trỏ, ngón giữa và áp út (gọi là ô mô cái). Cách này sẽ giúp các cơ được giãn mềm, giảm sự co cơ và đẩy lùi hiện tượng chèn ép các dây thần kinh, giúp các rễ dây thần kinh và cơ xương được thư giãn. Từ đó xoa dịu những cơn đau và khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

 • Dùng lòng bàn tay và ngón tay cái tì đè lên vị trí đau nhức.
 • Tiến hành day miết trong khoảng 10 – 15 giây rồi thả ra.
 • Thực hiện ở từng khu vực một, dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa.

Cần thực hiện các thao tác với cường độ từ nhẹ đến mạnh để cơ thể làm quen tốt hơn. Tránh day miết quá mạnh bởi có thể khiến cho vùng da bên ngoài và mô mềm bị tổn thương.

>> Xem thêm: 5 Cây thuốc chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Phương pháp bóp nắn

Phương pháp bóp nắn
Sau khi thực hiện thao tác day miết thì nên chuyển sang động tác bóp nắn để đem lại hiệu quả tốt hơn

Sau khi thực hiện thao tác day miết thì nên chuyển sang động tác bóp nắn để đem lại hiệu quả tốt hơn. Động tác này cần sử dụng lực của cả bàn tay. Sử dụng các ngón kết hợp với lòng tay ôm trọn khối cơ sau đó nắn các khối cơ để giảm đau, thúc đẩy máu lưu thông.

 • Ban đầu tiến hành bóp vào vị trí người bệnh bị đau.
 • Nắn nhẹ nhàng để kích thích tuần hoàn máu và giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép.

Mỗi lần nên thực hiện khoảng 3 – 5 phút.Động tác bóp nắn giúp cải thiện tốt quá trình lưu thông máu và giúp cơ xương được giãn ra, nên thực hiện thao tác bóp nắn một cách nhẹ nhàng phù hợp với sức chịu đựng của cơ thể. Nếu tác dụng lực quá mạnh có thể khiến cơ xương bị tổn thương, tạo điều kiện cho các phản ứng viêm tiến triển.

>> Xem thêm: Điều trị hiệu quả đau thần kinh tọa bằng phương pháp Y học cổ truyền

Phương pháp lăn

Phương pháp lăn
Đối với động tác lăn, lực từ cổ tay sẽ được sử dụng nhiều nhất

Động tác này sẽ giúp cơ thể của bạn được thư giãn sau khi đã thực hiện những thao tác nói trên. Đối với động tác lăn, lực từ cổ tay sẽ được sử dụng nhiều nhất. Cách thực hiện rất đơn giản có thể nắm tay lại hoặc dùng lòng bàn tay, mu bàn tay để lăn đều hiệu quả. Nên thực hiện chủ yếu vào các vùng mà người bệnh bị đau mỏi theo hướng từ trên xuống dưới.

 • Dùng cổ tay đặt lên vùng bị đau nhức.
 • Tiến hành lăn qua lăn lại với lực vừa phải, vừa lăn vừa đè cổ tay xuống để tăng lực tác dụng.
 • Thực hiện theo vùng, mỗi vùng khoảng 5 lần sẽ tạo ra hiệu quả

Áp dụng động tác này đều đặn mỗi ngày sẽ giúp người bệnh cải thiện tuần hoàn máu, đồng thời giảm sức ép từ cơ xương lên dây thần kinh tọa giúp giải phóng các rễ dây thần kinh và cải thiện hiện trạng đau nhức.

>> Xem thêm: 4 Tư thế nằm dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Phương pháp ấn huyệt

Bấm huyệt điều trị đau thần kinh tọa tại phòng điều trị Bà Tư Châu
Điều trị đau thần kinh tọa bằng phương pháp ấn huyệt gia truyền tại phòng điều trị Bà Tư Châu

Khi đi vào phương pháp ấn huyệt việc đầu tiên là xác định thể bệnh: Thể phong hàn, Thể Huyết ứ hay Thể phong hàn thấp kết hợp can thận hư. Từ đó mới có thể xác định được các huyệt đạo cần phải ấn bấm để điều trị. So với các phương pháp trên thì phương pháp này phức tạp hơn khi yêu cầu người thực hiện phải có chuyên môn trong việc xác định đúng huyệt đạo. Vì đây là một phương pháp chuyên sâu nên chúng tôi sẽ nói cụ thể hơn trong bài viết sau.

>> Xem thêm: Điều trị thoát vị đĩa đệm – Căn nguyên của chứng đau thần kinh tọa

Để thực hiện, dùng ngón cái ấn các huyệt trên dây kết hợp với các cách nêu trên để việc ấn huyệt được hiệu quả. mức độ lực của tay cần phù hợp với sức chịu đựng của mỗi người bệnh để không gây ra tình trạng quá đau và làm tăng sức ép lên cơ khớp. Các huyệt cần ấn để giảm tình trạng đau thần kinh tọa bao gồm:

 • Huyệt đại trường du: Nằm ở phía dưới đốt sống thắt lưng số 4, đo sang ngang 1,5 thốn.
 • Huyệt ủy trung: Nằm ở chính giữa đường chỉ ngang nếp nhượng chân ngay mặt sau đầu gối.
 • Huyệt thận du: Nằm ở phía dưới đốt sống thắt lưng số 2, cũng đo sang ngang 1,5 thốn.
 • Huyệt thừa phù: Nằm ở phía dưới mông, ngay tại vị trí tiếp nối với chân khi cơ thể di chuyển.
 • Huyệt thừa sơn: Nằm ngay chính giữa đường nối từ gót chân lên huyệt ủy trung. Cách huyệt ủy trung khoảng 8 thốn.

Khi các huyệt này được tác động với một lực vừa đủ khí huyết được lưu thông, gân cốt giãn ra. Điều này sẽ hỗ trợ làm giảm áp lực từ cơ xương lên hệ thống rễ dây thần kinh. Bấm huyệt đúng cách sẽ giúp giảm đau dây thần kinh tọa, thư giãn các cơ và đặc biệt mang lại cho người bệnh cảm giác dễ chịu, thoải mái cũng như khả năng vận động tích cực.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập ở trên đây chỉ là phương pháp hỗ trợ giải quyết tạm thời các cơn đau và triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa. Để điều trị dứt điểm căn bệnh này, bạn nên đến bệnh viện hoặc các phòng điều trị uy tín, nơi có các bác sĩ và chuyên viên đủ năng lực có thể khám và đưa ra tư vấn tốt nhất giúp bạn xây dựng một lộ trình điều trị tốt nhất.

Hiện tại, phòng điều trị Bà Tư Châu với phương pháp điều trị đau thần kinh tọa kết hợp giữa xoa bóp ấn huyệt mật huyết dưới sự thực hiện của các chuyên gia giàu kinh nghiệm (đặc biệt là cô Dương Thể Hoàng đã có hơn 20 năm hoạt trong nghề) và đồng thời kết hợp sử dụng Rượu gia truyền Bà Tư Châu hàng ngày được ngâm và chưng cất cùng 43 vị thảo dược quý với quy trình khép kín dùng hàng ngày đã đem lại hiệu quả điều trị nhanh đến bất ngờ cho những bệnh nhân đau thần kinh tọa lâu năm đã được Bộ Y Tế chứng nhận. Hãy chấm dứt việc điều trị giảm đau bằng các loại thuốc tây kháng sinh, giảm đau nhiều tác dụng phụ ngay từ bây giờ.