Tác dụng của thiên niên kiện trong điều trị bệnh xương khớp và dây thần kinh

Trong các bài thuốc điều trị bệnh xương khớp thì thiên niên kiện luôn được các lương y lựa chọn hàng đầu. Cùng khám phá vì sao thiên niên kiện có tác dụng với bệnh xương khớp trên cả hai nền tảng y khoa hiện đại và y học phương đông.

thiên niên kiện

Ngày nay xu hướng điều trị bệnh xương khớp chuyển dịch nhiều về các loại dược liệu tự nhiên. Với đặc tính là tính an toàn rất cao đối với con người. Ngoài tính an toàn cao thì một số cây dược liệu có có hoạt tính sinh học đối với hiện tượng viêm. Điển hình là một số loại dược liệu có tác dụng đối với bệnh xương khớp. Khi nói tới các dược liệu điều trị bệnh xương khớp thì tác dụng của thiên niên kiện là ví dụ điển hình.

Hiểu biết về cây thiên niên kiện

Tên quốc tế: Homalomena occulta (Lour.) Schott . Cây thiên niên kiện thuộc họ Ráy. Thông thường cây thiên niện kiện có rất nhiều tên như Sơn thục, ráy hương, bao kim, vắt vẻo, vạt hương (Tày,, t’rao yêng , duyên , hìa hẩu ton ,….

Được biết tới là cây thuốc hàng đầu trong việc điều trị các bệnh lý về xương khớp. Trong phạm vi bài viết này xin gửi tới các bạn kiến thức nhằm hiểu dúng, dùng đúng cách để Thiên niên kiện phát huy tác dụng cho các bệnh nhân bị đau xương khơp , cũng như đau day thần kinh mãn tính. Bài viết cung cấp kiến thức theo nhìn nhận của y học phương đông cũng như y học hiện đại.

Theo quan điểm y khoa hiện đại:

  • Thiên niên kiện là một cây thuốc có tuổi thọ sống lâu năm 1- 5 năm hoặc có thể hơn . Cây thiên niên kiện  có thân rễ mập mạp , Thân rễ màu xanh, đường kính thiên niên kiện là từ 1-2 cm. Lá mọc so le, có cuống dài từ 17 đến 24cm, Bề mặt phía dưới cuống nở rộng thành bẹ có màu vàng nhạt; phiến lá hình đầu mũi tên, dài 11-15 cm, rộng 7-11 cm, đầu nhọn, phía dưới hình cánh tên, mép nguyên, mặt trên lá có màu đậm hơn, hai mặt đều nhẵn.
  • Thành phần Của dược liệu thiên niên kiện : Theo nghiên cứu các phân tích định tính và định lượng trong thiên niên kiện có các thành phần chính là các hợp chất hữu cơ là chính.

Trong Thiên niên kiện có từ 0,8-1% tinh dầu tính theo rễ khô kiệt. Tinh dầu Thiên niên kiện có màu vàng nhạt hoặc màu nâu vàng nhạt, mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có chừng 40% 1. Linalola, một ít Tecpineola và chừng 2% este tính theo Linalyl Axetat; ngoài ra còn Sabinen, Limonene, α Tecpinen, Axetaldehyd, Andehyd Propionic.

Theo y học phương đông:

– Cây thiên niên kiện được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp các loại thuốc khác để làm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra thiên niên kiện dùng các bệnh lý khác về hệ vận động như thoái hóa cột sống, chữa bệnh lý gai cột sống. Đặc biệt hơn là được dùng chữa đau thần kinh tọa, chữa bệnh thoái hóa khớp, điều trị viêm khớp….

– Theo nhìn nhận khoa hoạc phương đông thì Thiên niên kiện là vị thuốc Tính vị, quy kinh: Khổ, tân, cam, ôn. Quy vào hai bộ phận chính là các kinh can, thận.

Công năng tác dụng chính của thiên niên kiện, chủ trị bệnh lý: Trừ phong thấp, cường gân cốt. Chủ trị: phong hàn thấp gây nên: thắt lưng và đầu gối lạnh đau, chân co rút tê bại.

Kiêng kị: Không dùng Thiên niên kiên khi người bệnh bị các chứng sau: người âm hư hỏa vượng, mồm khô, họng khô đắng.

Tác dụng của thiên niên kiện trong bài thuốc đông y

Chữa thấp khớp, đau nhức xương

Bài 1: Thiên niên kiện 10g, Hy thiêm 20g, Mộc qua 15g, Ngưu tất 5g. Sắc uống ngày một thang.

Bài 2: Thiên niên kiện, Dây chiều, Kê huyết đằng, Đan sâm, Thục địa, Xích thược, Thổ phục linh, Độc hoạt, Khương hoạt, Tang ký sinh, Đỗ trọng mỗi vị 12g; Đảng sâm 20g, Hoài sơn 16g, Ngưu tất 10g, Nhục quế 8g. Sắc uống mỗi ngày một thang.

Bài 3: Thiên niên kiện, Kê huyết đằng, Hà thủ ô trắng, Ngũ gia bì mỗi thứ 50g ngâm rượu cùng rắn hổ mang, rắn ráo, rắn cạp nong, sau ba tháng thì uống theo bữa cơm mỗi lần một chén nhỏ.

Bài 4: Thiên niên kiện 12g, rễ cỏ xước 40g, Hy thiêm 28g, Thổ phục linh 18g, Cỏ mực 16g, Ngải cứu 12g, Thương nhĩ tử (sao vàng) 12g. Sắc uống ngày một thang.

Bài 5: Thiên niên kiện 12g, Rễ bưởi bung 10g, Quả dành dành 8g. Sắc hoặc ngâm rượu uống.

Bài 6: Thiên niên kiện, Kim ngân, Cỏ xước, Thổ phục linh, Hy thiêm, Ké đầu ngựa, Cây xấu hổ, Dây đau xương, Cà gai leo. Các lượng bằng nhau, rửa sạch, đun kỹ, cứ 1 kg dược liệu khô sắc lấy 1 lít nước thuốc, chế thành rượu thuốc hoặc si rô để uống.

Bài 7: Thiên niên kiện 12g, Cốt toái bổ 10g, Bạch chỉ 8g. Sắc uống

Thiên niên kiện cũng là một trong những thành phần làm rượu thuốc xoa bóp

Chữa đau bụng kinh

Thiên niên kiện, rễ bưởi bung, Rễ bướm bạc, Gỗ vang, Rễ sim rừng, các vị bằng nhau. Sắc uống.

Chữa dị ứng, mẫn ngứa, lở sơn.

Thiên niên kiện, sả, gừng, mỗi vị 10g. Sắc uống trong ngày.

Công dụng và tác dụng của Thiên niên kiện trong y học hiện đại

Các nghiên cứu dược lý cho thấy rằng:

– Tinh dầu chiết xuất từ Thiên niên kiện có tác dụng diệt khuẩn. Các thisd nghiệm cho thấy Tinh dầu của thiên niên kiện có khả năng tiêu diệt trực khuẩn và ức chế một số chủng virus gây mụn rộp loại I như là Herpes simplex virus type 1.

– Nghiên cứu thí nghiệm với nước sắc (hãm) từ dược liệu Thiên niên kiện có tác dụng thúc đẩy lưu thông huyết dịch trong các bộ phận của cơ thể (đặc biệt với hệ vận động như xương, khớp, dây thần kinh). Tinh dầu có trong thiên niên kiện làm giảm đau và chống đông máu tương đối mạnh, thiên niên kiện rất hữu hiệu với bệnh nhân bị bệnh day thần kinh toạ, bệnh viêm xương khớp, bệnh thoái hoá khớp lưng hay thoái hoá khớp cổ… khớp bả vai

– Cồn thuốc: Khi ngâm dược liệu Thiên niên kiện với cồn 70 độ hoặc rượu 40 chúng ta được dạng cồn thuốc dùng ngoài da. Dung dịch cồn thiên niên kiện có tác dụng chống viêm, giảm đau đối với bệnh nhân bị đau dây thần kinh toạ. Ngoài ra cần kể tới tác dụng chống đau của cồn thuốc thiên niên kiện với bệnh nhân viêm xuong khớp , bệnh nhân thoái hoá xương khớp. Dạng cồn thuốc cũng tác dụng rất tốt đối với kháng Histamine, chống dị ứng ngoài ra , bị côn trùng cắn , đốt.

Đúc kết lại các của khoa học hiện đại và y khoa phương đông chúng tôi nhằm tới mục đích chia sẻ kiến thức, chia sẻ thông tin về cây thuốc quí thiên niên kiện. Bạn đọc vui lòng liên hệ với chuyên viên y tế, phòng khám đông y để được tư vấn về cách dùng an toàn và hiệu quả nhất. Thiên niên kiện là cây thuốc quí hỗ trợ điều trị bệnh lý về dây thần kinh toạ, bệnh lý về viêm xương khớp, bệnh lý về thoái hoá đốt sống…. nhưng bạn đọc không được tự ý điều trị khi chưa được xác định nguyên nhân của bệnh lý.