Phương pháp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm hiệu quả cho giới văn phòng

Giới văn phòng luôn là nhóm chiếm tỷ lệ cao nhất trong tất cả những trường hợp mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân gây ra tình trạng này đa phần chủ yếu là do đặc thù của công việc phải ngồi nhiều và ít vận động. Để giúp giới văn phòng có thể phòng tránh căn bệnh này. Trong bài viết sau đây, Bà Tư Châu sẽ hướng dẫn các bạn những biện pháp phòng ngừa từ xa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Thoát vị đĩa đệm ở giới văn phòng
Giới văn phòng luôn là đối tượng dễ mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm

>> Xem thêm: Tư thế làm việc luôn là yếu tố bắt buộc để giới văn phòng tránh xa thoát vị đĩa đệm 

Chế độ ăn uống ngừa thoát vị đĩa đệm

Theo chuyên gia ứng dụng Âm Dương học thuyết – Kỳ Dương cho biết: “Ăn uống là một trong những hình thức dưỡng sinh quan trọng bậc nhất trong Y học phương Đông. Việc ăn uống một cách khoa học vừa có tác dụng nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật mà còn hỗ trợ tối đa cho quá trình điều trị và phục hồi về sau”. Vì vậy để có thể phòng tránh bệnh thoát vị đệm, những người đang làm công việc văn phòng phải tuyệt đối lưu ý đến chuyện ăn uống một cách hợp lý. Có thể nói việc dinh dưỡng hợp lý chính là mấu chốt quan trọng cho việc ngăn ngừa bệnh tật từ xa. 

 

Thực phẩm giàu Omega-3
Các loại thực phẩm giàu Omega-3 là những thức ăn ngừa thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả

Hãy tập xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hàng ngày đảm bảo đủ chất, tăng cường các loại trái cây và rau xanh cho các bữa ăn giúp cung cấp chất xơ và vitamin cho cơ thể, các thực phẩm giàu canxi như: các loại cá, hải sản, sữa… giúp tăng cường cho sự khỏe mạnh xương khớp. Đặc biệt lưu ý đừng bỏ qua các loại thực phẩm giúp tăng dịch khớp như: rau mồng tơi, đậu bắp, các loại thức ăn có nhiều Omega-3… và hãy nhớ uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

>> Xem thêm: Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Luyện tập thể dục thể thao

Theo sau chế độ dinh dưỡng thì việc tập luyện được xem là yếu tố quan trọng không kém giúp giới văn phòng có thể phòng tránh sự hình thành của bệnh thoát vị đĩa đệm. Chúng ta đều biết đặc tính công việc của những người làm công việc văn phòng là thường ít di chuyển và vận động, chủ yếu là ngồi hoặc đứng nhiều khiến cho áp lực tác động lên cơ xương khớp luôn bị duy trì liên tục từ đó mà sinh bệnh.

Tập luyện ngừa thoát vị đĩa đệm
Tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp giới văn phòng tránh xa bệnh thoát vị đĩa đệm

>> Xem thêm: 4 Tư thế nằm dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Do đó, việc duy trì một chế độ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp cơ thể đủ khỏe mạnh, dẻo dai, tăng cường sức bền cho cơ thể và cơ xương khớp. Chỉ cần 1 tiếng đồng hồ tập luyện trước khi đi làm hoặc sau khi đi làm về là đủ. Có thể lựa chọn từ các môn thể thao vận động nhẹ: bơi lội, đi bộ,… cho đến các bài tập thể dục thông thường hoặc Yoga đều rất tốt. Lưu ý rằng, cứ khi bạn ngồi làm việc trước máy vi tính hoặc đứng tiếp khách trong 1 tiếng liên tục hãy nghỉ ngơi và tập nhẹ một chút để thư giãn xương khớp.

>> Xem thêm: Tập luyện thể thao điều trị thoát vị đĩa đệm – Nên và không nên làm gì?

Tư thế làm việc

Đây chính là yếu tố quan trọng nhất và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng thoát vị đĩa đệm mà giới văn phòng thường hay mắc phải. Đặc thù công việc khiến những người làm việc văn phòng thường hay ngồi hàng giờ liên tục kéo theo tình trạng mệt mỏi, kèm theo đó là việc chọn bàn ghế ngồi không phù hợp dẫn đến ngồi sai tư thế làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh cột sống và thoát vị đĩa đệm.

Tư thế làm việc chuẩn
Tư thế làm việc chuẩn luôn là yếu tố bắt buộc để giới văn phòng tránh xa thoát vị đĩa đệm

Để phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm việc cần làm là phải tập điều chỉnh lại tư thế ngồi đúng, hãy luôn chú ý giữ lưng thẳng khi ngồi làm việc, tư thế tay và chân phải luôn thoải mái, tránh các tư thế ngồi làm việc khiến đầu quá cúi xuống, ngồi vắt chéo chân quá lâu, tư thế làm việc với tay thường xuyên…Việc luôn giữ tư thế ngồi làm việc chuẩn chắc chắn sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa tỷ lệ mắc phải các bệnh cột sống, đặc biệt là bệnh thoát vị đĩa đệm.

>> Xem thêm: Rượu thảo dược – phương thuốc thần kỳ chữa thoát vị đĩa đệm từ ngàn xưa

Bà Tư Châu tin rằng việc thực hiện cả ba yếu tố này một cách thường xuyên sẽ giúp bạn có được một phương pháp hoàn hảo để nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm từ xa một cách hiệu quả. Bà Tư Châu chúc bạn sẽ áp dụng thành công và luôn vui khỏe.