Tác dụng bất ngờ của việc dưỡng sinh trong điều trị đau thần kinh tọa

Để việc điều trị đau thần kinh tọa mang lại hiệu quả tối đa thì việc dưỡng sinh được xem là đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng. Ấy vậy mà đại đa số người bệnh thường bỏ qua hoặc không chú ý đến điều này. Vì thế trong bài viết này, Bà Tư Châu sẽ giúp người bệnh tìm hiểu đầy đủ hơn về tác dụng của việc dưỡng sinh trong quá trình chữa bệnh cũng như cách thức dưỡng sinh hàng ngày như thế nào để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

>> Xem thêm: Đau thần kinh tọa, nguyên nhân, triệu chứng và cách trị dứt điểm

Vai trò của việc dưỡng sinh trong điều trị đau thần kinh tọa

Nói về tác dụng của việc dưỡng sinh trong điều trị, chuyên gia Kỳ Dương có chia sẻ:“ Trong Đông Y, người ta lấy việc dưỡng sinh làm gốc rễ cho việc bảo tồn thể xác và tinh thần con người. Theo đó, bệnh mà phát tác ra ngoài là do cơ thể yếu nhược ở phần nào đấy, điều cần làm là vừa phải chữa được triệu chứng vừa phải tìm phần suy yếu là căn nguyên gây bệnh để bồi bổ hợp lý. Khi cơ thể khỏe mạnh ắt bệnh sẽ tự bị đẩy lùi. Đó chính là cái quan trọng của việc dưỡng sinh.”

 

Dưỡng sinh điều trị đau thần kinh tọa
Dưỡng sinh có tác dụng điều trị rất lớn nhưng lại thường ít được chú ý

Vậy nên bạn có thể thấy, việc dưỡng sinh được xem là một yếu tố cực kỳ quan trọng để thúc đẩy hiệu quả của việc điều trị đau thần kinh tọa. Chú ý dưỡng sinh hàng ngày sẽ giúp người bệnh nâng cao sức khỏe, giảm thiểu tần suất xuất hiện các cơn đau và quan trọng hơn hết là giúp người bệnh vừa có thể chấm dứt hoàn toàn căn bệnh này vừa ngăn ngừa sự tái phát trở lại về sau.

>> Xem thêm: Giảm đau thần kinh tọa ngay lập tức nhờ phương pháp xoa bóp ấn huyệt

Cách thức dưỡng sinh hiệu quả cho người bệnh đau thần kinh tọa

Để việc dưỡng sinh đem lại hiệu quả cao nhất, người bệnh đau thần kinh tọa cần phải nắm được 3 điều cốt lõi nhất đó là tập trung dưỡng: Tinh, Khí và Thần. Cụ thể như sau:

Dưỡng Tinh

Tinh là yếu tố đầu tiên trong tam bảo: Tinh – Khí – Thần – Quyết định sự mạnh khỏe hay suy yếu, sự sống và cả cái chết của một con người. Có thể hiểu ở đây, Tinh chính là phần dinh dưỡng, là điều căn bản nhất để nuôi dưỡng thân thể, giúp cho cơ thể đủ mạnh khỏe để chống chịu các bệnh tật. 

Dưỡng Tinh bằng ăn uống
Ăn uống khoa học và hợp lý tùy theo thể trạng và tình trạng bệnh để đạt hiệu quả dưỡng TInh cao nhất

Tinh được chia làm 2 phần gồm:

  • Tinh do nội tại bản thân là cái bất biến, có sẵn trong thân thể mỗi người, phần tinh này là điều không thể tác động thay đổi.
  • Tinh do dung nạp hay nói cụ thể hơn là do quá trình ăn uống hàng ngày. Đối với người bị đau thần kinh tọa, ăn uống hàng ngày phải tập trung ăn uống đủ chất, tăng cường các loại thực phẩm giàu canxi, Omega-3, vitamin và giúp tăng dịch khớp có lợi cho tình trạng bệnh tình hiện tại, tránh dung nạp quá nhiều các loại thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đóng hộp, các loại thịt đỏ và rượu bia…Đó chính là cách thức dưỡng Tinh hiệu quả cho người bị đau thần kinh tọa.

>> Xem thêm: Hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh tọa hiệu quả bằng thực phẩm ăn uống hàng ngày

Dưỡng Khí

Có thể hiểu đơn giản đây là quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng do Tinh sinh ra đi khắp cơ thể. Người bị đau thần kinh tọa dai dẳng một phần cũng là do quá trình lưu thông khí huyết và chất dinh dưỡng bị cản trở hoặc tắc nghẽn ở đâu đó. Cho nên, dưỡng Khí ở đây sẽ tập trung vào việc rèn luyện thể chất hàng ngày thông qua các phương thức tập luyện thể dục, thể thao, võ thuật giúp gân cốt khỏe mạnh, cơ thể dẻo dai và tăng cường sức bền.

Dưỡng Khí bằng tập luyện
Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày là cách dưỡng Khí tốt nhất

Các hình thức dưỡng Khí khá đa dạng, tùy theo tình trạng bệnh và thể trạng hiện tại mà có thể lựa chọn các cách thức tập luyện khác nhau từ: đi bộ, chạy bộ, thái cực quyền,… cho đến các bài tập yoga từ thấp đến cao để tăng cường trao đổi chất, cải thiện tốt hơn quá trình lưu thông khí huyết và dinh dưỡng cho bản thân. Nếu tình trạng lưu thông này bị tắt nghẽn quá lâu, người bệnh nên kết hợp thêm việc xoa bóp, ấn huyệt để đả thông kinh lạc một cách đều đặn để phục hồi nhanh chóng.

>> Xem thêm: Giảm đau thần kinh tọa bằng 3 bài tập kỳ diệu mỗi buổi sáng

Dưỡng Thần

Dưỡng thần là yếu tố sau cùng nhưng cũng vì thế mà người bệnh đừng xem nhẹ. Khi Tinh và Khí đã đủ khỏe thì Thần phần nào cũng sẽ được an. Việc lựa chọn thiền định được xem là phương thức hữu hiệu trong việc dưỡng thần. Thiền định giúp Khí thông suốt làm cho tinh thần người bệnh đau thần kinh tọa được ổn định, ngủ ngon hơn, hạn chế được những lo âu và muộn phiền không cần thiết. Quá trình điều trị bệnh tật cũng từ đó mà tiến triển, không còn lo lắng tâm bệnh xuất hiện.

Dưỡng thần bằng thiền định
Thiền định là biện pháp dưỡng thần hiệu quả nhất từ trước đến nay

>> Xem thêm: 5 Cây thuốc chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Chỉ cần thực hiện tốt 3 điều này nghĩa là bạn đã có được một phương pháp dưỡng sinh hiệu quả hỗ trợ cho việc sớm điều trị thành công bệnh đau thần kinh tọa, Bà Tư Châu hy vọng bạn sẽ sớm áp dụng những kiến thức này vào việc điều trị và nâng cao sức khỏe cho bạn thân, chúc bạn sớm thành công.