Tác dụng của cây bồ công anh trong điều trị đau nhức và lưu thông khí huyết

Tác dụng của bồ công anh đối với đau nhức xương khớp, làm lưu thông khí huyết đã được cha ông truyền lại tới ngày nay. Điều trị đau nhức xương khớp với bồ công anh là phương pháp điều trị rất an toàn và hiệu quả. Bên các tác dụng với các chứng đau thì bồ công anh cũng được dùng để làm tăng lưu thông khí huyết. Trong dân gian bồ công anh thường được dùng kết hợp với những vị thuốc khác theo thuyết ngũ hành âm dương, cũng như theo đạo “quân thần sứ tả”.

tác dụng của cây bồ công anh điều trj xương khớp

Điều gì làm nổi bật bồ công anh trong những lựa chọn vị thuốc điều trị bệnh lý đau nhức xương khớp cũng như làm tăng lưu thông khí huyết?. Bài viết xin được dẫn chứng về tác dụng quí báu của bò công anh. Dẫn chứng cả trên phương diện khoa học hiện đại cũng như y học phương đông.

Bồ công anh có tác dụng với bệnh xương khớp bởi vì:

– Thuốc sắc Bồ công anh có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn. Đặc biệt là tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn dung huyết, phế cầu, não mô cầu, trực khuẩn bạch hầu. Đây là những loại vi khuẩn gây lên bệnh viêm khớp. Nước sắc Bồ công anh có tác dụng lợi mật, bảo vệ gan, lợi tiểu

– Nước sắc Bồ công anh có tác dụng nhuận trường

Lý giải vì sao bồ công anh giúp cải thiện sức khoẻ đối với bệnh nhân bị bệnh xương khớp và lưu thông khí huyết kém bởi các minh chúng sau:

Định tính : Trong rễ của bồ công anh có một chất đắng Taraxacin, chất Taraxenola, chất nhựa, chất đắng, saponozit, men tyrosinaza. Trong hoa có Xanthophyl. Trong lá có Luteolin – 7 – glucozit và apigenin – 7 – glucozit hay cosmoziozit và rất nhiều Vitamin B, C, Canxi , Vitamin K.

Trong cây bồ công anh có chứa canxi và vitamine K cao. Chính bởi nhờ bổ xung canxi và vitamine K lên xử dụng dược liệu bồ công anh giúp bệnh nhân xương khớp cải thiện tốt. Khi phân tích định lượng và định tính chúng ta thấy. Thành phần trong bồ công anh có canxi lên khi sử dụng bồ công anh giúp cơ thể bổ xung canxi cho xương. Điều này làm cho xương chắc khoẻ hơn. Ngoài ra bổ xung canxi và vitamine k là lựa chọn hàng đầu với bệnh nhân bị thoái hoá xương khớp, viêm khớp, loãng xương.

Bồ công anh có tác dụng với người bị bệnh xương khớp và lưu thông khí huyết kém nhờ khả năng diệt khuẩn và kháng viêm. Giúp loại bỏ bệnh lý viêm khớp. Loại bỏ triệu chứng của viêm khớp. Trong dân gian thì bồ công anh được dùng nhiều thông qua dạng thuốc đắp ngoài da để chống viêm và tiêu xưng. Khoa học hiện đại đã chứng minh cơ chế diệt khuẩn của bồ công anh. Các biểu hiện viêm khớp , xưng khớp được giảm khi  kết hợp khi đắp ngoài ra và uống trà bồ công anh. Hiện tượng xưng  tấy giảm , bệnh nhân di chuyển dẽ dàng, không còn đau nhức.

Ngoài ra y học hiện đại cũng chứng minh, ngoài tác dụng của bồ công anh đối với đau nhức xương khớp bồ công anh còn làm tăng cường hệ miễn dịch.

Tác dụng bồ công anh trong điều trị đau nhức xương khớp và làm lưu thông khí huyết như sau:

Dưới góc nhìn y học phương đông:

Tên khoa học của bồ công anh : Lactuca indica L.

Tên gọi khác của bồ công anh :  Diếp dại, Mũi mác.,

Tính vị, quy kinh của bồ công anh:  Bồ công anh có vị ngọt, nhưng hơi đắng, bò công anh cótính hàn. Quy vào vào hai  kinh là kinh can,  kinh vị.

Bộ phận dùng của bồ công anh: Thân, lá.

Dạng thuốc: Dùng dưới dạng đắp ngoài da và uống. Bồ công anh dùng uống dơn lẻ hoặc kết hợp với các dược liệu khác.

Mô tả và nhận biết dược liệu bồ công anh

Đối với dược liệu khô đã thu hái và chế biến : Lá bồ công anh mỏng nhăn nheo, nhiều hình dạng, thường có lá hình mũi mác, gần như không có cuống, mặt trên màu nâu sẫm. Nhưng mặt dưới của bồ công anh  lại  có màu nâu nhạt. Chúng ta nhận thấy mép lá của bồ công anh có khía răng cưa, to nhỏ không đồng nhất. Có lá chỉ có răng thưa hay gần như nguyên.

Đoạn thân của bồ công  dài 3 – 5 cm, tròn, thẳng, lõi xốp, đường kính khoảng 0,2 cm, mặt ngoài màu nâu nhạt, lốm đốm, có mấu mang lá hoặc vết tích của cuống lá.

Công dụng chung của bồ công anh.

Tác dụng : Thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm tán kết. dùng trong các trường hợp viêm khớp, xưng khớp

Chủ trị: Mụn nhọt sang lở, tắc tia sữa, viêm tuyến vú, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Công dụng : Chữa bệnh sưng vú, tắc tua sữa, mụn nhọt đang sưng mủ, hay bị mụn nhọt, đinh râu , áp xe , tràng nhạt. Dùng uống trong chữa bệnh đau dạ dày, ăn uống kém tiêu.

Công dụng của bồ công anh với bệnh xương khớp và làm lưu thông khí huyết.

Tác dụng của bồ công anh với bệnh xương khớp:

Thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm tán kết làm tăng cường lưu thông khí huyết.

Bồ công anh điều trị bệnh xương khớp và làm lưu thông khí huyết bằng cách dùng như sau:

Dùng dưới dạng thuốc sắc (uống):

  • Lấy khoảng 10 – 15gram cây thuốc bồ công anh khô, rửa qua bằng nước sạch.Đun sôi với 0,5 lít nước, sau đó sử dụng, có thể nhiều lền trong ngày.. Cần chú ý là thuốc chỉ uống trong ngày. Dùng uống để điều trị bệnh lý về xương khớp. Cụ thể là viêm khớp, viêm đa khớp, thoái hoá khớp. Đặc biệt là làm tăng lưu thông khí huyết ở bệnh nhân bị thoái hoá đốt sống.

Dùng dưới thuốc rửa:

  • Lấy khoảng 20 gram đun với 1 lít nước. Khi đun sôi thì đun nhỏ nửa khoảng 5 phút. Sau đó để nguội dùng rửa lên vùng ra bị tổn thương và nhiễm khuẩn. Thuốc sắc bồ công anh rất tốt với bệnh nhân bị viêm da cơ địa, hăm do tã bỉm, da bị nhễm khuẩn bởi Gram (+)

Trên đây là những kinh nghiệm và kiến thức về cây bồ công anh. Bài viết với mục đích chia sẻ kiến thức về cây bồ công anh. Giúp bạn đọc tìm hiều về cây thuốc rẻ tiền mà có nhiều tác dụng tốt đối với bệnh lý về xương khớp. Bồ công anh có nhiều tác dụng tốt với bệnh bệnh lý về xương khớp, và làm lưu thông khí huyết. Nhưng bạn đọc không tự ý sử dụng hay kết hợp với các vị thuốc khác. Vui lòng liên hệ với chuyên gia y tế để được tư vấn tốt hơn. Khám phá Bài tập giảm đau lưng cho dân văn phòng

Rượu Bà Tư Châu – Sản phẩm vì sức khỏe