Thoát vị đĩa đệm – nguyên nhân, triệu chứng và những biến chứng nguy hiểm

Thoát vị đĩa đệm hiện nay được xem là 1 trong 10 căn bệnh nguy hiểm xếp vào hàng phổ biến nhất hiện nay trên toàn cầu, thường tập trung vào những nhóm lao động nặng, giới văn phòng và người ít vận động. Nếu công việc của bạn đang rơi vào những trường hợp này nguy cơ mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ rất cao. Vì vậy hãy cùng Bà Tư Châu tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm trong bài viết sau đây.

Thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm là 1 trong 10 căn bệnh nguy hiểm phổ biến nhất hiện nay

>>Xem thêm: Phương pháp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm hiệu quả cho giới văn phòng

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Theo thống kê gần đây của Bộ Y Tế cho biết: “Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống ở Việt Nam có tỷ lệ lớn, lên đến 30% dân số đang mắc phải căn bệnh này và được dự đoán trẻ hóa với tốc độ nhanh trong 5 năm kế tiếp, chủ yếu rơi vào nhóm tuổi từ 20 đến 55”. Bên cạnh đó, Bộ Y Tế cũng cảnh báo: “Nhiều trường hợp thường phát hiện bệnh trong tình trạng quá muộn và kèm theo đó là việc chữa trị không đúng cách dẫn đến bệnh có thể tái phát nhiều lần và ngày một nặng hơn, gây mất khả năng vận động”.

Thoát vị đĩa đệm ở dân văn phòng
Công việc văn phòng là một trong những nghề có nguy cơ mắc bệnh cao

>>Xem thêm: 5 Cách xác định nhanh bệnh thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng

Đa phần bệnh thoát vị đĩa đệm được hình thành bởi các nguyên nhân sau đây: 

 • Do quá trình lao động: người lao động làm việc nặng quá sức, vận động sai tư thế làm tổn thương đĩa đệm và cột sống.
 • Các chấn thương do tai nạn.
 • Do các bệnh lý mắc phải hoặc bẩm sinh như: thoái hóa cột sống, gù vẹo…
 • Do di truyền.
 • Do ảnh hưởng tuổi tác: Khi tuổi tác càng lớn, quá trình lão hóa diễn ra mạnh sẽ làm cột sống và đĩa đệm bị mất nước, thoái hóa, xơ cứng và đây chính là nguyên nhân làm đĩa đệm bị thoát vị.
 • Do cân nặng cơ thể: Những người có trọng lượng cơ thể lớn, đặc biệt là những người mắc bệnh béo phì sẽ làm gia tăng áp lực đáng kể lên cột sống và đĩa đệm, áp lực này tác động lớn nhất ở vùng thắt lưng 
 • Do nghề nghiệp: Người làm công việc văn phòng, giáo viên là những đối tượng ít vận động hoặc những người làm công việc bốc dỡ hàng hóa nặng nhọc đều có nguy cơ cao mắc phải bệnh này do thói quen làm việc.

Do đó, những đối tượng này phải hết sức chú ý đến những triệu chứng mà bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra để có biện pháp chữa trị can thiệp từ sớm.

>> Xem thêm: 5 bài thuốc thần chữa thoát vị đĩa đệm từ cây cỏ trong vườn nhà

Các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Người bị mắc phải chứng thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện các triệu chứng như sau:

 • Tê bì chân tay: Đây là một biểu hiện cơ bản nhất của thoát vị đĩa đệm. Do đĩa đệm bị thoát vị chèn vào rễ thần kinh gây tình trạng tê bì và cả đau nhức khi trở nặng. Đầu tiên thường xuất hiện tại vùng cổ và thắt lưng, sau đó sẽ lan ra vùng vai, 2 cánh tay, mông, đùi, và toàn bộ 2 chân. Gây ra tình trạng rối loạn cảm giác, cảm thấy như bị kiến bò trong cơ thể,…
 • Đau nhức tay chân: Thông thường những cơn đau do thoát vị đĩa đệm sẽ phát tác ở 2 vị trí là cổ và thắt lưng. Các cơn đau ở vùng cổ sẽ lan dần ra toàn bộ vùng vai gáy và cánh tay. Trong khi các cơn đau thắt lưng lại lan xuống toàn bộ chi dưới cơ thể. Tần suất các cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều và kéo dài cùng với cường độ cơn đau tăng lên nếu tình trạng bệnh tăng nặng. Tuy nhiên, khi nằm nghỉ thì các cơn đau sẽ dịu hẳn.
 • Yếu cơ, teo cơ, liệt: Triệu chứng này chỉ xuất hiện ở giai đoạn bệnh đã quá nặng. Người bệnh gần như không thể đi lại hay vận động dẫn tới suy yếu và teo các chi, gây ra liệt hoàn toàn.
Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm
Cảm giác như bị kiến bò là một triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

>> Xem thêm: Rượu thảo dược – phương thuốc thần kỳ chữa thoát vị đĩa đệm từ ngàn xưa

Tuy nhiên trong một vài trường hợp các triệu chứng không xảy ra, người bệnh nên nghi ngờ và đi khám ngay khi có các biểu hiện sau:

 • Hay bị bí tiểu hoặc tiểu són.
 • Tê và đau, cảm giác cơ yếu đi.
 • Hay mất cảm giác tại vùng quanh hậu môn, phía sau chân hay bắp đùi trong.

>> Xem thêm: 4 Tư thế nằm dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm

Biến chứng tàn phế
Tàn phế là một biến chứng nguy hiểm do thoát vị đĩa đệm gây ra

Người bệnh nên đi khám và điều trị từ sớm khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm nhằm loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ mắc phải những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. Cụ thể như sau:

 • Bại liệt: Tình trạng liệt nửa người hoặc liệt toàn thân sẽ xảy ra khi đĩa đệm bị thoát vị chui vào ống sống gây chèn ép rễ thần kinh và làm hẹp khoang sống.
 • Rối loạn cơ vòng: Do rễ thần kinh tổn thương gây ra tình trạng này làm người bệnh hay bị bí tiểu, tiểu dầm dề, rỉ nước tiểu thụ động không kiềm chế được. 
 • Hội chứng đuôi ngựa: gây ra tình trạng đại tiện không kiểm soát được.
 • Việc bị hạn chế vận động do bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ làm các cơ bị teo dần lại, rất khó khả năng phục hồi và trở lại bình thường.
 • Rối loạn thần kinh thực vật: là nguyên nhân gây ra các chứng rối loạn chức năng sinh lý, tiết niệu…

>> Xem thêm: Cảnh báo nguy hiểm chứng rối loạn thần kinh thực vật ở người bị thoát vị đĩa đệm

Qua bài viết vừa rồi, Bà Tư Châu mong rằng mọi người sẽ có một cái nhìn cụ thể hơn về căn bệnh đặc biệt nghiêm trọng này, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao để từ đó quan tâm hơn đến thăm khám và chữa trị từ sớm nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống và công việc luôn được ổn định.