Điều trị hiệu quả đau thần kinh tọa bằng phương pháp Y học cổ truyền

Đau thần kinh tọa là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Có rất nhiều những lý do khiến số người mắc phải bệnh lý này ngày một tăng lên mà điều đáng lưu ý là độ tuổi mắc bệnh này lại có xu hướng trẻ hóa dần theo thời gian,  ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận động của người bệnh, điều này đã được cảnh báo trong các báo cáo gần nhất của tổ chức y tế thế giới (WHO). Hiện tại, một trong những cách thức chữa trị đau thần kinh tọa được đa số người bệnh tìm đến đó là sử dụng phương pháp điều trị theo Y học cổ truyền (Đông Y).

Đau thần kinh tọa là gì?

Theo bài thống kê dài 28 trang trên Quaterly New của tạp chí hiệp hội cựu nhân viên WHO (AFSM) được đăng trên website chính thức của tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào cuối năm 2018 đã có phần báo cáo về chứng đau thần kinh tọa như sau: “Các phản hồi rất phổ biến liên quan đến chứng đau ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cột sống như: cổ tử cung, lưng, thắt lưng và lan tỏa ra vùng chân gọi chung là bệnh đau thần kinh tọa. Chứng bệnh này ảnh hưởng đến 80% dân số thế giới tại 1 vài thời điểm trong cuộc đời. Đối với dân văn phòng, đây thực sự một trở thành 1 căn bệnh thực sự. Ngoài ra, các nhóm ngành nghề như: làm tóc, nha khoa, chuyển dời và thi công cũng là những đối tượng dễ mắc phải chứng này. Đây là lí do phổ biến nhất để người bệnh đến với các cơ sở y tế”.

Thảo dược
Thảo dược mạnh gân cốt dùng điều trị đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là cơn đau gây ra do thần kinh tọa bị tổn thương hoặc chèn ép. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh như virus cúm, nhiễm lạnh, thoái hóa cột sống lưng hoặc do bẩm sinh. Trong Đông y, đau thần kinh tọa còn được gọi là Tọa thống phong. Đây là một bệnh lý thường xuất hiện một cách đột ngột. Bệnh ít khi có những dấu hiệu báo trước. Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh hình thành và phát triển. Bao gồm:

 • Làm việc tại những nơi ẩm ướt trong một khoảng thời gian dài, lao động mệt nhọc, té ngã
 • Hoạt động sai tư thế, ngồi lâu khiến cho kinh lạc bế tắc, huyết mạch bị ngưng trệ, cân cơ co kéo…
 • Người bệnh không giữ được những trạng thái sinh lý âm dương ở mức bình thường. Từ đó khiến cơ thể mệt mỏi toàn thân, thường xuyên đau nhức, dáng đi nghiên lệch hoặc lom khom. Trong trường hợp bệnh nặng, khả năng vận động của bệnh nhân có thể bị cản trở. Bệnh khiến cho các phủ tạng liên đới bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến tâm hỏa nhiễu động, tỳ thận hư suy, xương khớp đau mỏi, can mộc uất kết.

Chính vì vậy, phương pháp điều trị đau thần kinh tọa là phải bồi bổ can thận, khu phong hóa thấp, thư giãn cơ bắp, thông kinh hoạt lạc, ôn trung tán hàn, nâng đỡ nguyên khí…

>>> Xem thêm: 5 Cây thuốc chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Vì sao nên lựa chọn điều trị đau thần kinh tọa theo Đông Y?

Đau thần kinh tọa
Đông Y được người bệnh tín nhiệm trong việc chữa đau thần kinh tọa

Các phương pháp chữa bệnh của Đông Y được đánh giá là khá đa dạng dành cho việc điều trị đau thần kinh tọa từ dùng thảo dược theo cách uống hoặc đắp cho đến các phương pháp châm cứu, ấn huyệt, đả thông kinh lạc hoặc kết hợp các phương pháp này lại với nhau để điều trị tùy vào tình trạng bệnh lý từng người đã được ghi lại trong các Y thư cổ như sau:

 • Theo Giáp Ất Kinh của danh y Hoàng Phủ Mật vào đời Tấn (năm 286), có ghi: “Yêu hiếp thống dẫn thống cập bể cân” để chuẩn đoán biểu hiện của bệnh lý đau thần kinh tọa từ đó đề ra được phương pháp châm cứu điều trị. Y thư này được ông tổng hợp từ 3 bộ Y thư nổi tiếng là: Tố Vấn của Hoàng Đế Nội Kinh, Châm Kinh Minh Đường Khổng Huyệt Châm Cứu Trị Yếu nên Giáp Ất Kinh được xem là nền móng cho phương pháp y học châm cứu chữa trị từ đó đến tận ngày nay.
 • Điều trị đau thần kinh tọa có rất nhiều bài thuốc vô cùng công hiệu mà nổi tiếng nhất có lẽ là thang thuốc Độc Hoạt Tang Ký Sinh gia giảm trong bộ Y thư Thiên Kim Phương của danh Y Tôn Tư Mạc đời nhà Đường. Bộ Y thư này được xem là nền tảng của Y học Triều Tiên và Nhật Bản, vẫn còn được ứng dụng phổ biến cho đến nay.

Một trong những lý do chính mà người bệnh hiện nay có xu hướng điều trị các chứng bệnh theo phương pháp của Đông Y nhiều hơn Tây Y chính là khả năng chữa khỏi bệnh hiệu quả một cách tự nhiên lại vừa kết hợp dưỡng sinh cơ thể, không để lại tác dụng phụ như các loại thuốc Tây dược hay trường hợp nặng hơn là phải phẫu thuật xâm lấn.

>>> Xem thêm: Đau thần kinh tọa, nguyên nhân, triệu chứng và cách trị dứt điểm

Điều trị hiệu quả đau thần kinh tọa bằng Đông Y

Chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp Đông Y được chia ra làm ba thể bệnh, gồm: Phong Thấp, Hàn Thấp Huyết Ứ. Mỗi thể bệnh sẽ được điều trị theo mục đích riêng biệt dựa trên triệu chứng, cụ thể như sau:

Đau thần kinh tọa theo thể Phong Thấp

Khi mắc phải cơn đau thần kinh tọa ở thể bệnh này, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng sau:

 • Cơn đau thắt lưng xuất hiện và tăng dần, cơn đau lan tỏa xuống vùng mông và đùi.
 • Cơn đau thắt lưng có thể di chuyển.
 • Đau dọc theo đường đi được định sẵn của dây thần kinh hông.
 • Khi cơn đau kéo dài sẽ khiến người bệnh đối mặt với tình trạng teo cơ, ăn ngủ kém, cơ thể suy nhược, bệnh dễ tái phát.
 • Khí huyết đều hư.

>> Xem thêm: 5 bài thuốc thần chữa thoát vị đĩa đệm từ cây cỏ trong vườn nhà

Điều trị thể bệnh này cần dựa trên nguyên tắc thanh nhiệt giải độc, tán gió, đả thông kinh mạch,… sử dụng bài thuốc sau để điều trị:

 • Xương truật, hoàng bá, tri mẫu – mỗi loại 10g.
 • Ngưu tất – 8g.
 • Phòng kỷ – 15g.
 • Qui xuyên – 12g.

Thang thuốc này sắc uống mỗi ngày, một thang thuốc được 3 lần sắc.

Đau thần kinh tọa theo thể Hàn Thấp

Triệu chứng của thể bệnh này như sau:

 • Đau ngang thắt lưng, đau lan tỏa sang hai bên mông và đau lan xuống một bên đùi. Cơn đau xuất hiện nhiều vào ban đêm.
 • Tay chân lạnh, có cảm giác tê bì, rất khó vận động hoặc thực hiện các hoạt động sinh hoạt thường ngày.
 • Cơn đau phát triển mạnh khi gặp thời tiết mưa lạnh.
Thảo dược
Thảo dược có tác dụng giải hàn dùng cho thể hàn thấp

>> Xem thêm: Rượu thuốc, phương thuốc dành cho người cao tuổi

Khi điều trị cần dựa trên nguyên tắc: Bổ thần kinh, Khu phong tán hàn (giải trừ hết khí lạnh trong cơ thể) và lưu thông khí huyết. Sử dụng bài thuốc sau:

 • Thiên niên kiện, kê huyết đằng, ngưu tất, xuyên khung, độc hoạt, đan sâm, uy linh tiên – mỗi loại 12g.
 • Quế chi, ngải cứu, tế tân, phòng phong, trần bì, chỉ xác  – mỗi loại 8g.
 • Cẩu tích – 6g.

Mỗi thang sắc làm ba lần, mỗi ngày uống một lần.

Đau thần kinh tọa theo thể Huyết Ứ

Điều trị đau thần kinh tọa bằng phương pháp bấm huyệt
Phương pháp kết hợp xoa bóp bấm huyệt và đả thông kinh lạc giúp giảm thời gian điều trị

>> Xem thêm: Điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu & những điều cần biết

Triệu chứng thể này bao gồm:

 • Có cảm giác đau nhức vùng lưng, cơn đau sau đó lan xuống mông.
 • Mỗi khi cử động hoặc mỗi khi ho, cơn đau tăng lên dữ dội.
 • Đau buốt tận sâu bên trong xương bởi tình trạng huyết ứ làm bế tắc kinh lạc.

Chữa đau thần kinh tọa bằng đông y thể huyết ứ dựa trên nguyên tắc hoạt huyết, đả thông kinh mạch với bài thuốc:

 • Độc hoạt, ngưu tất, xuyên khung, xương truật, thổ miết trùng, thâm cân thảo – mỗi loại 10g.
 • Hoàng bá, mộc qua – mỗi loại 12g.
 • Kê huyết đằng – 30g.
 • Tế tân – 4g.

Mỗi thang sắc làm ba lần, mỗi ngày chia thành hai lần uống.

Theo Đông Y, các triệu chứng đau nhức ở vùng thắt lưng sẽ liên quan đến thận. Trước khi chữa lưng phải chữa gốc ở thận. Vì vậy, trong quá trình điều trị người bệnh nên cố gắng tập những thói quen tốt như: ngồi thẳng, nghỉ ngơi nhiều, không mang vác vật nặng quá sức cũng như hạn chế việc quan hệ vợ chồng và nên tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên. 

>>> Xem thêm: Bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không?

Khi cơn đau tăng lên có thể dùng các loại thảo dược như Lá Lốt hay Ngải Cứu làm nóng rồi chườm vào sẽ giúp xoa dịu cơn đau hiệu quả. Để đẩy nhanh quá trình điều trị thì các phương pháp trị liệu Châm cứu hay Massage ấn huyệt, Đả thông kinh lạc nên được người bệnh thường xuyên áp dụng, có thể dùng kết hợp với rượu thảo dược Bà Tư Châu như một phương pháp điều trị và dưỡng sinh hàng ngày vô cùng hữu hiệu giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại sức khỏe ban đầu.

Theo Bà Tư Châu