Giảm đau thần kinh tọa bằng 3 bài tập kỳ diệu mỗi buổi sáng

Quá trình tập luyện hàng ngày được xem như là một phương pháp hữu hiệu trong việc làm giảm bớt các triệu chứng của đau thần kinh tọa cũng như tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị. Ở bài viết này, Phòng điều trị Bà Tư Châu sẽ gửi đến bạn 3 bài tập kỳ diệu mà thực hiện vô cùng đơn giản vừa giảm đau nhức vừa giúp bạn mau khỏi bệnh.

>> Xem thêm: 7 bài tập Yoga thần kỳ chữa đau thần kinh tọa tại nhà

Xác định triệu chứng của cơn đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là một trong những chứng bệnh được biết đến rất sớm trong lịch sử của Y học nhân loại. Trong Đại Y Kinh Hoàng Đế Nội Kinh (cùng với Thần Nông Bản Thảo Kinh được xem là nền tảng của sự phát triển cho Y học phương Đông) ra đời cách đây hơn 4000 đã dành trọn 1 thiên để nói về chứng bệnh này. Gần đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã phát ra một cảnh báo về chứng bệnh nguy hiểm này vì tốc độ trẻ hóa của căn bệnh này.

Đau thần kinh tọa
Đau thần kinh tọa là một trong những chứng bệnh được biết đến rất sớm trong lịch sử của Y học nhân loại

Báo cáo năm 2019 WHO cho biết: “86% các ca bệnh đau thần kinh tọa đến khám và điều trị tại riêng các cơ sở y tế là những người ở độ tuổi 35 tuổi trở xuống với đối tượng chủ yếu là những người làm công việc văn phòng ít vận động và lao động nặng nhọc. 16% còn lại là những người trên 50 tuổi. Các ca bệnh có chiều hướng gia tăng từ năng 2015 đến nay với hơn 200.000 nghìn ca bệnh nặng nhẹ khác nhau tăng mỗi năm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người lao động”.

>> Xem thêm: Đau thần kinh tọa, nguyên nhân, triệu chứng và cách trị dứt điểm

Triệu chứng đặc trưng của đau thần kinh tọa là cơn đau sẽ chạy dọc suốt dây thần kinh bắt đầu ở vùng lưng dưới xuống mông và lan dần ra phía sau đùi 1 hoặc cả 2 bên chân với các biểu hiện cụ thể như sau:

 • Đau đớn, mỏi nhừ và tê cứng cơ kèm theo cảm giác nóng rát và ngứa ngáy râm ran ở toàn bộ vùng thắt lưng, mông và đùi. Thường thì sẽ bị ở 1 bên chân. Các triệu chứng này có xu hướng trở nên nặng hơn khi người bệnh vận động đi lại, xoay hoặc cúi gập và cả khi ngồi lâu 1 chỗ, hắt hơi và ho. Tuy nhiên sẽ giảm hẳn khi nằm.
 • Tùy theo tình trạng của bệnh đau thần kinh tọa mà cơn đau sẽ biểu hiện ở mức khác nhau từ nhẹ như nhức buốt và nóng rát cho đến mức đau cực độ khi bị nặng gây khó chịu cho người bệnh đến việc đi đứng khó khăn và thậm chí là gây liệt.
 • Tê ở chân dọc theo dây thần kinh. Tình trạng tê ở vùng dây thần kinh lưng và ngứa ngáy ở chân (bao gồm cả bàn chân và ngón chân) được người bệnh cảm thấy dễ dàng.
 • Trường hợp bệnh nặng, dáng đi đứng của người bệnh sẽ có sự thay đổi lớn như: đi tập tễnh, cơ hông nhão và xệ chân. Ngoài ra 1 số biểu hiện như: giảm khả năng tiết mồ hôi, mất cảm giác ở phần chi dưới, đại tiểu tiện không kiểm soát được và suy giảm thân nhiệt là điều có thể thấy được.
Triệu chứng đau thần kinh tọa
Cơn đau sẽ chạy dọc suốt dây thần kinh bắt đầu ở vùng lưng dưới xuống mông và lan dần ra phía sau đùi

>> Xem thêm: Bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không?

3 bài tập thần kỳ mỗi buổi sáng giúp giảm đau thần kinh tọa

3 bài tập sau đây được phòng điều trị Bà Tư Châu đúc kết lại và gửi đến bạn được các chuyên gia của chúng tôi đánh giá là phương pháp vô cùng hữu hiệu giúp bạn và gia đình có thể phòng ngừa và cải thiện bệnh đau thần kinh tọa chỉ với các động tác vô cùng đơn giản vào mỗi buổi sáng. Hãy cùng chúng tôi xem qua sau đây:  

 • Bài tập 1: Giảm đau lưng và tăng linh hoạt cho khớp. Thực hiện bài tập này như sau:
  • Trải thảm lên mặt sàn, nằm thẳng lưng trên thảm và kê gối mỏng dưới đầu.
  • Thu đầu gối 1 bên chân về phía ngực, dùng 2 bàn tay ôm chặt vùng đầu gối và ép vào phần ngực cùng phía trong khi chân còn lại luôn để thẳng, giữ tư thế trong 10 giây rồi thả lòng về vị trí ban đầu. Thực hiện tiếp tục như vậy với bên chân còn lại. Lưu ý hãy kết hợp hít thở sâu khi tập luyện bài tập này.
  • Thực hiện bài tập này luân phiên hai chân từ 3 đến 5 lần mỗi bên vào buổi sáng hàng ngày.
Bài tập ép gối vào ngực
Bài tập giảm đau lưng và tăng linh hoạt cho khớp

>> Xem thêm: Giảm đau thần kinh tọa ngay lập tức nhờ phương pháp xoa bóp ấn huyệt 

 • Bài tập 2: Giãn cơ, tăng lưu thông máu và tăng hiệu quả điều trị bệnh đau thần kinh tọa. Thực hiện bài tập này như sau:
  • Đặt 1 chiếc ghế trước mặt. Sau đó đứng thẳng người, giữ chân và lưng thẳng vuông góc với mặt đất. 
  • Đặt 1 chân lên ghế sau đó nghiêng người ra phía trước.Đặt 2 tay lên phần đầu gối ở chân trên ghế và ấn bằng lực vừa đủ cho cơ đùi giãn ra tối đa. Giữ 20 giây rồi thả lỏng đưa về tư thế khởi đầu. Tiếp tục tương tự với phía chân còn lại.
  • Duy trì tập luyện hàng ngày vào mỗi buổi sáng với 3 đến 5 lần xen kẽ cho mỗi bên chân. Nếu không có ghế, bạn cũng có thể thực hiện ở bậc cầu thang hoặc trực tiếp dưới nền đất thông thường đều được.
Bài tập kéo giãn cơ
Bài tập giãn cơ, tăng lưu thông máu và tăng hiệu quả điều trị bệnh đau thần kinh tọa

>> Xem thêm: Điều trị hiệu quả đau thần kinh tọa bằng phương pháp Y học cổ truyền

 • Bài tập 3: Kéo giãn cột sống, tăng cường sức mạnh cho nhóm cơ lưng. Thực hiện bài tập này như sau:
  • Trải thảm ra sàn, sau đó nằm sấp lên thảm hướng mặt về 1 bên. Hai tay thả lỏng buông xuôi với bàn tay hướng úp xuống dưới. Khép hai chân lại và thở đều nhẹ nhàng.
  • Hít chậm vào, nâng 1 chân lên hết mức có thể, 1 chân giữ nguyên vị trí. Lưu ý hai chân luôn duỗi thẳng, hơi ưỡn phần cột sống về phía trước. Thời gian thực hiện động tác này là 5 giây.
  • Sau đó giữ tư thế trong 5 giây nữa, nín thở khi thực hiện.
  • Thở chậm ra và hạ chân xuống trở lại tư thế cũ trong 5 giây. Thở đều và thư giãn cơ thể trong 5 giây và thực hiện lại với chân bên kia.
  • Thực hiện bài tập này ở mỗi bên chân là 5 lần vào buổi sáng.
Bài tập kéo giãn cơ lưng
Bài tập kéo giãn cột sống, tăng cường sức mạnh cho nhóm cơ lưng

Bạn nên duy trì tập luyện hàng ngày trong thời gian chữa bệnh và sau khi khỏi bệnh như 1 biện pháp dưỡng sinh hiệu quả cho phần cột sống thắt lưng của mình nhưng chú ý không làm việc quá nặng trong thời gian điều trị để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

>> Xem thêm: 8 thói quen xấu hàng đầu mà người bệnh đau thần kinh tọa nên tránh

Điều trị dứt điểm đau thần kinh tọa như thế nào?

Để điều trị dứt điểm đau thần kinh tọa người bệnh có thể lựa chọn điều trị theo Tây Y và Đông Y đều được. Khi điều trị bằng Tây Y thì trường hợp nhẹ các loại thuốc kháng viêm, giảm đau và thuốc giãn cơ được sử dụng cho người bệnh với thời gian điều trị và theo dõi là 3 tháng. Những trường hợp nặng thì sẽ làm đại phẫu để can thiệp. Hiện nay, chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp Đông Y lại được nhiều người lựa chọn hơn với tính bảo tồn, an toàn cao và tỷ lệ tái phát bệnh là rất thấp. Một trong những phương pháp điều trị của Đông Y đang mang lại niềm vui cho rất nhiều người bệnh đó là phương pháp Nội Ngoại Kích Tác.

Chữa bệnh bằng Đông Y
Chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp Đông Y lại được nhiều người lựa chọn

Nội Ngoại Kích Tác là một phương pháp là một phương pháp điều trị cổ với tác dụng kép nhờ sử dụng rượu thảo dược tác động bên trong kết hợp với Đả thông Kinh Lạc từ bên ngoài với tác dụng vừa chữa trị và bồi bổ thận can, gân cốt (chữa từ gốc bệnh) vừa khai thông hệ thống Kinh Lạc trong cơ thể giúp tinh khí được nuôi dưỡng và vận hành thông suốt trả lại trạng thái cân bằng ban đầu (chữa khỏi triệu chứng và dưỡng sinh thân thể).

>> Xem thêm: Tác dụng thần kỳ của rượu khi ngâm với thảo dược

Phòng điều trị Bà Tư Châu tự hào là cơ sở trị liệu đã ứng dụng thành công phương pháp này với sự kết hợp giữa Rượu gia truyền Bà Tư Châu với 43 vị thuốc quý đã được Bộ Y Tế cấp chứng nhận trong việc điều trị hiệu quả các chứng đau thần kinh tọa và xương khớp.

Hệ thống kinh lạc
Đả thông Kinh Lạc là một phương pháp điều trị có tính công hiệu rất cao của Đông Y

Cùng với đó là quá trình điều trị bằng xoa bóp ấn huyệt, Đả thông Kinh Lạc được thực hiện bởi chuyên gia Dương Thể Hoàng hơn 35 năm kinh nghiệm và các chuyên viên tay nghề cao đã giúp hàng trăm người bệnh được trở lại với cuộc sống khỏe mạnh vốn có.

>> Xem thêm: 5 Cây thuốc chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Phòng điều trị Bà Tư Châu hy vọng với những thông tin hữu ích vừa rồi, bạn và người thân đã tìm ra cho mình 1 phương pháp tập luyện và điều trị hiệu quả chứng bệnh đau thần kinh tọa. Một điều bạn cần lưu ý với căn bệnh này đó là dục tốc bất đạt, do đó việc điều trị cần bạn và người thân phải thực sự kiên trì. Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe.