Những sai lầm vô cùng nguy hiểm khi tự ngâm và dùng rượu thuốc tại nhà

Tác dụng thần kỳ của rượu thuốc thì có lẽ ai cũng biết, nhất là những người hay bị đau nhức xương khớp, các bệnh về thần kinh tọa và cột sống… Tuy nhiên, chính vì điều này nên nhiều người đã và đang mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong việc tự ngâm và dùng rượu thuốc tại nhà dẫn đến tình trạng ngộ độc, thậm chí là tử vong. Bài viết này, Phòng điều trị Bà Tư Châu sẽ giúp bạn tìm hiểu công dụng thần kỳ của rượu thuốc cũng như gửi một lời cảnh báo về sự nguy hiểm trong việc tự ý ngâm và dùng rượu thuốc mà không được sự hướng dẫn của các chuyên gia.

Ngâm rượu thuốc
Rượu thuốc có tác dụng thần kỳ trong việc điều trị rất nhiều chứng bệnh

>> Xem thêm: Tác dụng thần kỳ của rượu khi ngâm với thảo dược

Rượu thuốc là tinh hoa điều trị và dưỡng sinh của Đông Y

Rượu thuốc là một trong những phương pháp chữa bệnh và dưỡng sinh được ra đời sớm nhất trong lịch sử Y học của nhân loại đã được nhắc đến lần đầu trong Hoàng Đế Nội Kinh – một trong tứ đại kỳ thư của phương Đông là quyển Y Kinh tiền đề cho sự phát triển của Y học phương Đông sau này.

Sự thần kỳ của nó đến từ nguyên tắc kết hợp và vận dụng các hoạt tính trong những loại dược liệu khác nhau để chữa bệnh và dưỡng sinh cho con người người mà việc sử dụng chỉ như 1 loại thuốc bổ hàng ngày, rất dễ dùng mà tính công hiệu lại cao, tất cả đều dựa theo nguyên lý cân bằng âm dương trong cơ thể như trong Hoàng Đế Nội Kinh Tố Vấn – Thiên thứ 5 – Âm Dương Ứng Tượng Đại Luận có viết như sau: “Trí giả hữu dư, hữu dư tắc nhĩ mục thông minh, thân thể khinh cường, lão giả phục tráng, tráng giả ích trị”. Nghĩa là: “Người biết chú trọng điều hòa âm dương thường cảm thấy tinh lực dồi dào. Tinh lực dồi dào thì tai thính mắt tinh, người nhẹ nhõm khỏe mạnh, người già sức như trai tráng, người trẻ đã khỏe càng khỏe hơn”.

Nguyên lý âm dương trong Đông Y
Rượu thuốc điều trị bệnh dựa theo nguyên lý cân bằng âm dương trong cơ thể

>> Xem thêm: Kỳ bí Đông Y giải bệnh đau vùng thắt lưng

Việc điều trị bằng rượu thuốc bắc hiện nay, các bạn có thể thấy đa phần những người dùng rượu thuốc thường là những đối tượng hay mắc phải các bệnh về đau nhức xương khớp, đau thần kinh tọa, thoái hóa đốt sống cổ, bệnh thận yếu và sinh lý kém… Có vô vàn các cách ngâm rượu thuốc khác nhau tùy vào chứng bệnh đang mắc phải mà người ta sẽ ngâm rượu bằng những bài thuốc riêng biệt từ rượu xoa bóp cho đến rượu uống dùng được cho những người trưởng thành cả nam lẫn nữ.

Không chỉ vậy, rượu thuốc còn có tác dụng dưỡng sinh thân thể cực tốt, có thể xem là 1 loại thuốc bổ giúp nhanh hồi phục nguyên khí cho cơ thể. Bí quyết dưỡng sinh này được cô đọng lại trong 4 câu thơ tương truyền là của Hải thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác được giới Đông Y thuộc nằm lòng như 1 phương thức dưỡng sinh thần kỳ, cụ thể như sau:

Bán dạ tam bôi tửu

Bình minh sổ trản trà

Nhật nhật cứ như thử

Lương y bất đáo gia.

Nghĩa là:

Buổi tối ba chén rượu

Sáng ra uống chén trà

Ngày nào cũng như thế

Thầy thuốc không đến nhà.

Người xưa uống rượu dưỡng sinh
Rượu thuốc ngoài được dùng để chữa bệnh còn là phương pháp dưỡng sinh hiệu quả của người xưa

Vậy mới thấy được sự công hiệu và tính thần kỳ mà rượu thuốc đem đến trong việc điều trị và dưỡng sinh cho con người hằng ngày. Các bậc cao nhân xưa sống ngoài thất thập vẫn khỏe mạnh, không bị đau nhức xương khớp, da dẻ hồng hào và tinh thông mọi sự âu cũng nhờ vận dụng một cách hợp lý tinh hoa này.

>> Xem thêm: Rượu ngâm tốt cho sức khỏe, tại sao?

Những sai lầm trong việc tự ngâm và dùng rượu thuốc tại nhà

Tuy nhiên, Rượu thuốc không phải là rượu thông thường nên việc ngâm và dùng rượu thuốc tại nhà nếu không có kiến thức hoặc sự hướng dẫn từ thầy thuốc sẽ rất dễ mắc phải những sai lầm trong quá trình thực hiện không những đem lại lợi ích mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của chính người dùng và sau đây chính là những cảnh báo được đưa ra:

Rượu ngâm không rõ nguồn gốc

Thiên thứ 14 – Thang Dịch, Dao Lễ Luận – Sách Hoàng Đế Nội Kinh Tố Vấn có nói như sau: “Tất dĩ đạo mễ, xuy chi đạo tân, đạo mễ giả hoàn, đạo tân giả kiên”. Nghĩa là: “Nấu rượu thì phải lấy gạo nếp làm nguyên liệu, dùng rơm lúa nước làm nhiên liệu, vì khí vị của gạo nếp là đầy đủ nhất, rơm thì dẻo dai nhất”. Ý nói đến chất lượng của rượu phải được đảm bảo ở mức cao nhất. Không nên dùng các loại rượu không rõ nguồn gốc để thực hiện. Rượu dùng để ngâm thuốc phải có nồng độ từ 38 độ trở lên để đảm bảo lấy được đầy đủ các tinh chất từ trong dược liệu. 

Hoàng Đế Nội Kinh
Hoàng Đế Nội Kinh có ghi lại về cách dùng nguyên liệu để làm rượu thuốc

Sau khi ngâm, hỗn hợp rượu thuốc cần được bảo quản tại nơi thoáng mát tránh nắng và ẩm thấp để đảm bảo sự cân bằng âm dương, khả năng chữa trị và bảo quản được lâu dài. Rượu thuốc chỉ phát huy giá trị cao nhất khi đảm bảo các nguồn nguyên liệu và dược liệu được thực hiện đúng bài và đủ vị, nên bạn hãy tuyệt đối lưu ý điều này. 

>> Xem thêm: Uống rượu thuốc có thật sự chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ?

Thích gì ngâm đấy – Muốn sao thì dùng vậy

Có thể nói đây chính là nguyên nhân tai hại gây ra các chứng nhiễm độc cho cơ thể sau khi dùng. Bạn nên nhớ rượu thuốc là dược phẩm, đã là dược phẩm thì không thể pha chế bừa bãi mà phải có bài vở, cách thức sử dụng và kết hợp dược liệu một cách khoa học đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, dùng phải đúng nơi, đúng chỗ và đúng lúc. 

Điển hình như các loại rượu thuốc ngâm rết hay mã tiền chỉ được dùng xoa bóp ngoài da để trị đau nhức xương khớp, phong tê thấp… nhưng tuyệt đối không được uống vì chứa độc tính cao. Một số trường hợp do thiếu kiến thức nhận biết dược liệu nên cũng gây nhầm lẫn biến rượu bổ thành rượu độc, cụ thể đó là trong trường hợp dùng là ngón ngâm rượu vì lầm tưởng là lá cây chè vằng. Trong khi đó lá cây chè vằng dùng để ngâm rượu mà chỉ để pha thành dạng trà uống hàng ngày. Chính điều này đã gây ra rất nhiều trường hợp thương tâm cho người dùng chỉ vì tính bừa bãi trong việc sử dụng dược liệu ngâm.

Riêng đối với các dược liệu từ động vật và động vật có nọc độc, quá trình sơ chế trước khi ngâm còn đòi hỏi những yêu cầu vô cùng khắt khe về việc xử lý dược liệu, loại bỏ độc tính, cách thức ngâm vô cùng bài bản và phức tạp để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho việc điều trị.

Ngâm rượu thuốc sai cách
Ngâm rượu thuốc sai phương pháp sẽ để lại hậu quả vô cùng nguy hiểm

>> Xem thêm: Rượu thuốc, phương thuốc dành cho người cao tuổi

Sử dụng rượu thuốc vô tội vạ

Thói quen dùng rượu thuốc uống như rượu thông thường là điều tuyệt đối phải tránh. Liều dùng thông thường được khuyên là từ 15-30ml và dùng đều đặn trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo tốt cho sức khỏe và phát huy đầy đủ công hiệu. Việc dùng rượu thuốc để sử dụng trong các cuộc vui đến mức say sỉn thường để lại những hậu khôn lường, nhẹ thì bị rối loạn tiêu hóa gây nôn mửa, rối loạn hành vi, nặng thì gây trụy mạch, hôn mê và có thể dẫn đến tử vong.

Uống Rượu thuốc lạm dụng
Lạm dụng uống rượu thuốc là nguyên nhân chủ yếu gây hại cho người dùng

>> Xem thêm: Thảo dược tăng cường sinh lý – Quý ông có hiểu đúng?

Chọn mua rượu thuốc ở đâu để đảm bảo chất lượng điều trị

Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên tự ý mua và ngâm các loại rượu thuốc theo cảm tính hoặc sự chỉ bảo của người khác mà không có xác nhận nguồn gốc chữa trị rõ ràng. Bạn nên tìm đến các cơ sở đã được cấp phép và có chứng nhận rõ ràng của cơ quan có thẩm quyền cho những sản phẩm như thế này. Nếu bạn đang có nhu cầu điều trị các chứng bệnh đau nhức xương khớp, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm,… bằng phương pháp sử dụng rượu thuốc thì hãy sử dụng Rượu gia truyền Bà Tư Châu với 43 vị thuốc quý được ngâm và chưng cất với rượu gạo nguyên chất Đồng Tháp, xử lý trong dây chuyền chiết xuất và đóng chai khép kín đã được chứng nhận an toàn từ Bộ Y tế và sự kiểm chứng về tính công hiệu của hơn 5000 khách hàng đã sử dụng qua. 

Rượu gia truyền Bà Tư Châu
Rượu gia truyền Bà Tư Châu chính là giải pháp an toàn và hiệu quả cho người bệnh

>> Xem thêm: Rượu thảo dược – phương thuốc thần chữa thoát vị đĩa đệm từ ngàn xưa

Ngoài ra, Rượu gia truyền Bà Tư Châu còn thích hợp dùng cho các trường hợp phụ nữ bị chứng đau bụng do hành kinh, rong kinh, mất cân bằng sinh lý cũng như tăng cường sinh lực, sinh lý và nội tiết tố cho cả nam lẫn nữ nên được rất nhiều người tin dùng. Phòng điều trị Bà Tư Châu hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn và người thân nhận ra được sự nguy hiểm trong việc ngâm và sử dụng các loại dược liệu một cách thiếu khoa học. Qua đó, cũng giúp bạn và người thân tìm được một sản phẩm chất lượng và phù hợp để tiếp tục điều trị bằng phương pháp chữa bệnh thần kỳ này.