Suy giãn tĩnh mạch là bệnh gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị – Phần 1 suy giãn tĩnh mạch hệ vận động

Bệnh suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý người bệnh có hiện tượng máu tĩnh mạch không theo đường chảy bình thường mà trào ngược lại ngoại biên vốn đã bị ứ huyết. Hoặc tĩnh mạch của cơ thể người bị suy giảm chức năng hoặc bị tổn thương tế bào, mô, bộ phận tĩnh mạch. Bài viết bệnh Suy tĩnh mạch xin được chia sẻ tới bạn đọc các thông tin , kiến thức hữu ích. Nội dung chuỗi bài viết phần 1 phân tích về bệnh suy giãn tĩnh mạch của hệ vận động.

suy giãn tĩnh mạch

Ảnh về chứng suy giãn tĩnh mạch ở chân

Thông thường người bị giãn tĩnh mạch (Varicose Veins) thường mắc phải tại hai bộ phận thuộc hệ vận động là chi ( chân hoặc tay). Hoặc bị bệnh tại bộ phận thuộc hệ tiêu hoá là trĩ. Sau đây bộ phận tư vấn y khoa của website xin mời độc giả đi vào tìm hiểu chi tiết về bệnh suy giãn . Dưới đây phần 1 chúng tôi xin chia sẻ bài viết về suy giãn tĩnh mạch chi thuộc hệ vận động.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch nhìn nhận từ y khoa hiện đại

Bản chất của bệnh là có thể xảy ra ở bất kỳ tĩnh mạch trên cơ thể người. Bệnh xảy ra trên cả hai giới tính nam và nữ. Thường thì bệnh xảy ra ở đối tượng trên 25 tuổi.Tuy nhiên trong lâm sàng và thức tế thì bệnh có tỷ lệ lớn xảy ra nhất là ở các tĩnh mạch chi, cụ thể là chi dưới (chân) do hệ thống tĩnh mạch chân dài, cấu tạo phức tạp thường phải chịu áp lực lớn từ trọng lượng cơ thể người. Mặt khác chi dưới thuộc hệ vận động lên thường xuyên phải làm việc và có nhiều nguy cơ bị tổn thương từ môi trường ngoài. Ngoài ra bộ phận có tỷ lệ cao bị suy giãn tĩnh mạch thuộc hệ tiêu hoá, đó là trĩ.

Bệnh lý của suy giãn tĩnh mạch hệ vần động (chân và tay)

mô phỏng chứng suy giãn tĩnh mạch ở chân

Mô phỏng chứng suy giãn tĩnh mạch ở chân

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO), bệnh suy giãn tĩnh mạch chân ( thuộc hệ vận động) chiếm một tỉ lệ lớn trong các trường hợp suy giãn tĩnh mạch. Theo số liệu thống kê trên toàn cầu thì có tới 70% là nứ giới mắc phải. Khi so sánh trên hai giới tính thì giới tính nữ thường có tỷ lệ mắc cao hơn nam giới do ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Đối với nữ giới các yếu tố nội tiết tố, thai nghén, bệnh nghề nghiệp.. như bán hàng, thợ dệt, may,, giáo viên… do khối lượng cơ thấp so với nam giới hoặc dùng giày không thích hợp. Nguyên nhân của bệnh suy giãn tĩnh mạch hiện nay chưa được xác định rõ ràng và cụ thể . Tuy nhiên theo lâm sàng , bệnh được xác định liên quan đến một số yếu tố nguy cơ do tổn thương chức năng các van một chiều của hệ tĩnh mạch ngoại biên. Các van này bị tổn thương là do:

Tư thế sinh hoạt hay làm việc phải đứng hay ngồi một chỗ lâu, ít vận động, phải mang vác nặng… tạo điều kiện cho máu bị dồn xuống hai chân, làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch ở chân. Khám phá Các biến chứng thường gặp của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Biểu hiện bệnh suy giãn tĩnh mạch của hệ vận động

Trên thăm khám lâm sàng thì các bệnh nhân bị bệnh thường có các biểu hiện như sau:

Ở giai đoạn đầu tiên của bệnh suy giãn tĩnh mạch thường có các triệu chứng biểu hiện đau chân, nặng chân. Đôi khi người bệnh chỉ có cảm giác mang giày dép chật hơn bình thường; Mỏi chân, chân bị phù nhẹ khi đứng lâu ngồi nhiều. Phần lớn người bệnh bị chuột rút vào buổi tối, cảm giác bị châm kim, bứt rứt khó chịu. Nhiều mạch máu nhỏ li ti (giai đoạn đầu chỉ thấy tĩnh mạch nổi li ti, nhất là ở cổ chân và bàn chân) lổi lên ở mặt sau của chân. Những triệu chứng này thường không rõ ràng chỉ xảy ra từ 1 phút tới 3 phút ,hoặc mất đi khi nghỉ ngơi, các tĩnh mạch ở chi chưa giãn nhiều, lúc giãn, lúc không Lên khó phát hiện xuất hiện thay đổi màu sắc da do máu ứ ở tĩnh mạch lâu ngày sẽ có biểu hiện loạn dưỡng. Các tĩnh mạch tại chân có thay đổi hình dạng và kích thước . Thông thường là bệnh nhân bị trương phồng tĩnh mạch. Lên bệnh nhân thường thấy cảm giác nặng, đau nhức bắp chân, bàn chân. Khi thăm khám bằng thủ thuật y khoa sẽ thấy máu thoát ra ngoài mạch gây phù chân (bàn chân, bắp chân). Hiện tượng này không mất đi khi nghỉ ngơi, nặng hơn có thể thấy các búi tĩnh mạch trương phồng nổi rõ trên da một cách thường xuyên, các mảng tím bầm máu trên da…

Giai đoạn biến chứng, gây viêm tĩnh mạch nông huyết khối (biến chứng của viêm tĩnh mạch nông huyết khối là thuyên tắc tĩnh mạch sâu đoạn gần, đoạn xa và thuyên tắc phổi), chảy máu nặng do giãn vỡ tĩnh mạch, nhiễm khuẩn vết loét của suy tĩnh mạch mạn tính.

Phương pháp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chi – Suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Đối với các bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch thì có các phương pháp điều trị như sau

– Điều trị bặng phương pháp nội khoa : mang vớ tĩnh mạch nhắm làm giảm áp lực cho tĩnh mạch và bảo về tĩnh mạch trước ngoại lực từ môi trường. Và can thiệp bằng các thuốc hỗ trợ chức năng tĩnh mạch như daflon, venocap… các thuốc có nguồn gốc là thực vật dược liệu

– Điều trị băng phương pháp phẫu thuật: Stripping cắt bỏ tĩnh mạch bị thương tổn.

– Điều trị bằng phương pháp can thiệp nôi mạch: là phương pháp tương đối mới như tiêm xơ bọt, phương pháp huỷ nội mạch bằng sóng cao tầng (RF) hay bằng Laser. Những phương pháp này mang tính thẩm mỹ cao, rút ngắn thời gian nằm viện.

Ngoài ra người bệnh bị nhẹ tới trung bình có thể thực hiện các bài tập các bài tập tại nhà theo hướng dẫn của chuyên gia y tế. Ngoài ra ăn uống cũng đóng góp phần quan trọng trong quá trình điều trị suy giãn tĩnh mạch.