8 thói quen xấu hàng đầu mà người bệnh đau thần kinh tọa nên tránh

Theo các thống kê gần đây cho biết, khoảng 80% nguyên nhân gây ra căn bệnh đau thần kinh tọa là do chứng thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng. Tuy nhiên, theo Bộ Y Tế cho biết, điều đáng lưu tâm là những trường hợp còn lại mắc phải căn bệnh này lại xuất phát từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày mà ít người để ý đến. Trong bài viết này, Phòng điều trị Bà Tư Châu sẽ đề cập đến các thói quen xấu mà người bị đau thần kinh tọa tuyệt đối phải tránh xa nếu không muốn tình trạng bệnh chuyển biến xấu đi.

Đau thần kinh tọa và 8 thói quen xấu phải từ bỏ ngay lập tức

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh cơ xương khớp được Bộ Y Tế ban hành kèm theo Quyết định số 361/QĐ-BYT ngày 25/01/2014 có đề cập: “Đau thần kinh tọa (sciatica pain) còn gọi là đau thần kinh hông to, biểu hiện bởi cảm giác đau dọc theo đường đi của thần kinh tọa: đau tại cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân. Tùy theo vị trí tổn thương mà hướng lan của đau có khác nhau.

Thường gặp đau thần kinh tọa một bên, ở lứa tuổi lao động (30-50 tuổi). Trước kia tỷ lệ nam cao hơn nữ, song các nghiên cứu năm 2011 cho thấy tỷ lệ nữ cao hơn nam. Nguyên nhân thường gặp nhất là do thoát vị đĩa đệm. Tỷ lệ đau thần tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại cộng đồng miền Bắc Việt Nam là 0,64% (2010).”

>> Xem thêm: Đau thần kinh tọa: Căn cơ và hậu quả nghiêm trọng khi về già

Điều này cho thấy tỷ lệ người bệnh mắc phải chứng bệnh này đang có xu hướng nghiêng dần về phía nữ giới, là những đối tượng thường làm việc văn phòng. Vì vậy, ngoại trừ nguyên nhân gây đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm, những đối tượng mắc phải căn bệnh này tuyệt đối lưu ý tránh xa những thói quen không tốt sau đây:

1. Mang vác vật nặng không đúng cách

Bê vật nặng gây đau thần kinh tọa
Mang vác vật nặng không đúng cách là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Thông thường khi nâng 1 vật nặng, việc chúng ta hay làm là cúi xuống và nâng trực tiếp lên mà không thông qua 1 bước trung gian để giảm trọng lực tác động lên cột sống. Điều này dẫn đến cột sống sẽ dễ bị tổn thương và gây ra hiện tượng chèn ép lên các dây thần kinh. Rất nhiều bệnh nhân khi đi khám đã kể lại quá trình xuất hiện cơn đau thần kinh tọa sau khi xách một thùng nước hay bưng bê một thùng hàng hoặc thậm chí là đau ngay sau khi bế cháu nhỏ.

>> Xem thêm: Bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không?

2. Để ví ở túi quần sau

Mang ví ở túi sau khi ngồi gây mất cân bằng cột sống
Để ví ở túi quần sau khi ngồi làm mất cân bằng cột sống gây ra chứng đau thần kinh tọa

Có thể thấy, đây chính là thói quen phổ biến ở nam giới. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng đây chính là 1 thói quen rất có hại vì khi để ví ở túi quần sau, lúc ngồi sẽ làm thay đổi trọng tâm của phần cột sống, chậu hông và vùng đáy chậu. Việc này còn làm cản trở sự lưu thông máu, gây chèn ép lên các dây thần kinh mà đặc biệt là thần kinh tọa. Khi bạn ngồi làm việc, do một bên túi sau bị ví bị đội cao lên nên toàn bộ hệ cột sống và các nhóm cơ lưng buộc phải điều chỉnh lại để tạo sự cân bằng cho cơ thể. Lâu dần, tình trạng này sẽ gây ra vẹo cột sống và hình thành các gai cột sống lưng.

>> Xem thêm: Đau thần kinh tọa, nguyên nhân, triệu chứng và cách trị dứt điểm

3. Ngồi sai tư thế

Sai tư thế ngồi làm việc
Ngồi sai tư thế làm trầm trọng hơn chứng đau thần kinh tọa bạn đang mắc phải

Nguyên nhân này khá thường gặp và đặc biệt là hay xuất hiện ở những người đang làm việc tại văn phòng. Khi ngồi, tư thế chùng lưng hay cong lưng chúi về phía trước rất hay thường gặp. 

  • Các em học sinh cũng là 1 đối tượng đặc biệt lưu tâm, nếu không được điều chỉnh sớm sẽ dễ gây ra cong vẹo cột sống về sau.  
  • Người trưởng thành ngồi sai tư thế lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng mất đường cong sinh lí của cột sống, đây cũng chính là nguyên nhân chính gây ra chèn ép thần kinh tọa làm xuất hiện cơn đau.

>> Xem thêm: Người bị đau thần kinh tọa có nên đi bộ hay không?

4. Ngồi quá lâu

Một báo cáo nghiên cứu được Tổ chức y tế thế giới (WHO) công bố gần đây cho thấy: “Áp lực tác động lên phần cột sống trong khi ngồi lớn hơn đến 40% trong khi đứng, những người ngồi xem tivi trên 15 tiếng/1 tuần cũng tăng gấp 3 lần nguy cơ gây ra các chứng đau thần kinh tọa và đau lưng”.

Ngồi làm việc quá lâu gây đau thần kinh tọa
Ngồi quá lâu làm tăng nguy cơ và tần suất các cơn đau thần kinh tọa

Điều này cho thấy việc ngồi quá lâu sẽ gây ra áp lực vô cùng lớn đến vùng thắt lưng, là vùng chịu lực chính của cột sống, đau thần kinh tọa cũng là 1 bệnh phổ biến xuất phát từ nguyên nhân này. Do đó, các chuyên gia y tế khuyên bạn hãy thư giãn sau mỗi 30 phút ngồi làm việc để cột sống được nghỉ ngơi, người hay ngồi xem tivi cũng nên khởi động cơ thể trong những lúc quảng cáo tránh ngồi quá lâu.

>> Xem thêm: 7 bài tập Yoga thần kỳ chữa đau thần kinh tọa tại nhà

5. Đi giày cao gót thường xuyên

Phái nữ thường lựa chọn đi giày cao gót trong khi đi làm và các sự kiện để tôn dáng. Tuy nhiên, việc thường xuyên đi giày cao gót không chỉ gây đau mỏi ở toàn bộ vùng cơ chân đến ngón mà chúng còn là nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng và thần kinh tọa dai dẳng. Việc đi giày cao gót sẽ làm thay đổi vị trí chịu lực, rất dễ làm cột sống bị tổn thương và làm cho tình trạng đau thần kinh tọa sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Đi giày cao gót thường xuyên
Đi giày cao gót thường xuyên gây ra tình trạng đau lưng và thần kinh tọa dai dẳng

>> Xem thêm: Điều trị hiệu quả đau thần kinh tọa bằng phương pháp Y học cổ truyền

6. Nằm võng hoặc nằm đệm quá mềm

Đệm quá mềm hay đệm cũ sẽ mất đi hệ số đàn hồi ban đầu nên khi nằm, cơ thể sẽ bị lún xuống làm cột sống bị uốn cong, các cơ vùng cột sống và mông sẽ phản xạ co lại nhằm giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng, điều này gây ra áp lực kéo dài ép lên dây thần kinh tọa gây đau. Tương tự, khi nằm võng dây thần kinh tọa cũng sẽ bị chèn ép theo cách thức trên, lâu ngày dẫn đến tổn thương dây thần kinh gây ra đau thường xuyên.

Nằm đệm mềm gây đau thần kinh tọa
Nằm đệm quá mềm hay nằm võng thường xuyên gây ra áp lực kéo dài ép lên dây thần kinh tọa gây đau

>> Xem thêm: Điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu & những điều cần biết

7. Thể dục thể thao quá sức

Đây là cũng một trong những nguyên nhân rất thường thấy ở người bị đau thắt lưng. Sự bận rộn trong công việc khiến cho nhiều người thường áp dụng những bài tập cường độ cao vào những ngày nghỉ cuối tuần. Các Bác sĩ và chuyên gia nghiên cứu về thể thao cảnh báo tuyệt đối nên tránh các bài tập phản khoa học như vậy. Các bài tập này không mang lại nhiều lợi ích mà còn làm cơ thể bạn dễ bị tổn thương hơn, mà cụ thể nhất chính là hệ xương khớp, các tình trang đau nhức phần lưng cũng từ đây mà ra. Do đó, tập thể dục đều đặn hàng ngày sẽ là điều tốt nhất bạn nên làm, tuyệt đối không dồn quá sức vào một thời điểm, trước khi tập vào các bài tập chính nên  khởi động bằng những động tác phù hợp giảm tối đa chấn thương.

Chơi thể thao quá sức
Các bài tập cường độ cao không mang lại nhiều lợi ích mà còn làm cơ thể bạn dễ bị tổn thương hơn

>> Xem thêm: Người bị đau thần kinh tọa có nên đi bộ hay không?

8. Thói quen sinh hoạt không điều độ

Đây là nguyên nhân mà rất ít người chú ý đến nhưng nó lại là nguyên nhân hay gặp nhất gây đau thần kinh tọa hiện nay. Những đối tượng đang có tình trạng thừa cân béo phì sẽ làm tăng áp lực rất lớn lên cột sống và các khớp, đó là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống và gây hiện tượng chèn ép vào các dây thần kinh. Ngoài ra, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá hay ăn nhiều thực phẩm béo ngọt cũng là những thói quen không tốt ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nói chung và kéo dài tình trạng xấu ở các bệnh thần kinh cơ xương khớp nói riêng nên tuyệt đối cần tránh.

Thói quen dùng rượu bia
Thói quen dùng nhiều rượu bia sẽ kéo dài tình trạng xấu ở các bệnh thần kinh cơ xương khớp

>> Xem thêm: 5 bài thuốc thần chữa thoát vị đĩa đệm từ cây cỏ trong vườn nhà

Đau thần kinh tọa có thể điều trị khỏi hẳn được hay không?

Câu trả lời là có. Bạn có thể chọn điều trị bệnh đau thần kinh tọa theo phương pháp Tây Y hiện đại. Theo TS.BS Tăng Hà Nam Anh – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết: “Thông thường, ngoài những nhóm người bệnh trong diện bắt buộc phải phẫu thuật do biến chứng quá nặng thì nhóm còn lại thường sẽ được áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa trong 3 tháng bằng cách dùng thuốc tây để theo dõi tình trạng bệnh.”

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể lựa chọn điều trị theo phương pháp Đông Y cổ truyền. Hiện nay, đây là phương pháp điều trị được rất nhiều người bệnh lựa chọn vì tính an toàn cao, chữa tận gốc bệnh, không phải phẫu thuật xâm lấn và không để lại tác dụng phụ trong quá trình dùng thảo dược điều trị như trong hóa dược Tây Y. Phương pháp điều trị phổ biến nhất là kết hợp giữa 2 phương thức:

  • Đả thông kinh lạc, khai thông huyệt đạo từ bên ngoài giúp kinh mạch thông suốt, khí huyết ngưng trệ được lưu thông bình thường.
  • Sử dụng các dạng thuốc tinh chế từ thảo dược giúp điều trị từ bên trong làm bổ cang thận, khu phong, tán hàn, trừ thấp như Rượu gia truyền Bà Tư Châu giúp cải thiện tình trạng bệnh từ bên trong.

Đây là phương pháp cổ lưu truyền suốt hơn 4000 năm qua, được đúc kết theo các sách Y thư nổi tiếng phương Đông như: Hoàng Đế Nội Kinh, Hồng Nghĩa Giác Tư Y Thư – Tuệ Tĩnh Bản Thảo Cương Mục – Lý Thời Trân mang lại hiệu quả điều trị rất lớn cho người bệnh.

>>Xem thêm: Rượu thảo dược – phương thuốc thần chữa thoát vị đĩa đệm từ ngàn xưa

Qua bài viết này, Phòng điều trị Bà Tư Châu hy vọng bạn hãy từ bỏ những thói quen xấu vừa nêu trên để giảm thiểu tối đa tình trạng đau nhức và những biến chứng không mong muốn có thể xảy đến của căn bệnh đau thần kinh tọa, việc tránh xa những thói quen này còn giúp cải thiện rất nhiều quá trình điều trị sớm giúp bạn trở lại cuộc sống khỏe mạnh bình thường.